Hạn mức đất ở được quy định cụ thể như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #570293 15/04/2021

  Hạn mức đất ở được quy định cụ thể như thế nào?

  Em có 01 trường hợp phát sinh ở nơi em sinh sống, xin nhờ Luật sư tư vấn cụ thể ạ.

  Bà A làm hồ sơ chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở 116m2 (phù hợp QH và KH sử dụng đất) để làm nhà ở. Sau khi có Quyết định của UBND huyện X cho phép chuyển mục đích sang đất ở 116m2 để làm nhà cho con cưới vợ. Xong hồ sơ chuyển về cho chi nhánh Văn phòng ĐKĐ đai huyện X xử lý chuyển thuế thì cán bộ xử lý của chi nhánh VPĐKĐ đai huyện X yêu cầu bà A lên ký lại đơn cam kết vượt hạn mức đất ở, điều khó hiểu là bà A trước giờ chưa có đứng tên bất kỳ GCNQSD đất nào có đất ở, thậm chí nhà bà ở còn chưa được cấp GCNQSD đất. Lúc lên hỏi thì được cán bộ xử lý của chi nhánh VPĐKĐ đai huyện X trả lời là do bà có tên trong hộ khẩu của cha mẹ. Cha mẹ của bà X có 01 GCNQSD đất đứng tên hộ ông/bà và được cấp 300m2 đất ODT (đủ hạn mức đất ở theo quy định). Xin hỏi Luật sư:

  1. Ông/bà cha mẹ đứng tên hộ của ông bà lúc làm GCNQSD đất thì 300m2 đất ODT là tính riêng cho ông/bà hay tính chung luôn với các thành viên trong hộ khẩu?

  2. Việc bà A chưa đứng tên 01 GCNQSD đất nào có đất ở nhưng cán bộ xử lý của chi nhánh Văn phòng ĐKĐ đai huyện X xác định vậy đúng hay sai? 

  Xin Luật sư tư vấn cụ thể.

   
  449 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vochicong1983 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/04/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #570442   20/04/2021

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2129)
  Số điểm: 12100
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1505 lần
  Lawyer

  Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

  “29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

  Như vậy, trong trường hợp đất cấp cho hộ gia đình thì những người có tên trên sổ hộ khẩu tại thời điểm Nhà nước giao đất sẽ được xác định là người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Do đó, nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình họ có bao nhiêu thành viên thì quyền sử dụng đất Tòa án chỉ phân chia cho bấy nhiêu người là có căn cứ theo quy định của pháp luật.

  Do đó, Ông/bà cha mẹ đứng tên hộ của ông bà lúc làm GCNQSD đất thì 300m2 đất ODT là tính tính chung luôn với các thành viên trong hộ khẩu.

  Việc bà A chưa đứng tên 01 GCNQSD đất nào có đất ở nhưng cán bộ xử lý của chi nhánh Văn phòng ĐKĐ đai huyện X xác định vậy là đúng vì bà có tên trên sổ hộ khẩu tại thời điểm Nhà nước giao đất sẽ được xác định là người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/04/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.