Hacker thu thập, tiết lộ bí mật cá nhân của người khác: Dù có dùng để BÓC PHỐT thì cũng có thể BỊ PHẠT TÙ!

Chủ đề   RSS   
 • #572354 16/06/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 238 lần


  Hacker thu thập, tiết lộ bí mật cá nhân của người khác: Dù có dùng để BÓC PHỐT thì cũng có thể BỊ PHẠT TÙ!

  Truy cập trái phép thông tin của người khác - Minh họa

  Truy cập trái phép thông tin của người khác - Minh họa

  Hiện nay, sự phổ biến của các mạng xã hội kéo theo nhiều vấn đề pháp lý mà người dùng gần như không thể lượng trước được. Một trong số đó là việc tự ý sử dụng hình ảnh, thông tin của người khác được đăng tải trên Facebook vào những mục đích cá nhân, hành vi này vẫn thường được gọi là "hack thông tin". Dù mục đích của việc "hack" hay "thu thập" thông tin là gì, pháp luật cũng xem đây là một hành vi phạm pháp!

  Trách nhiệm khi sử dụng hình ảnh, thông tin của người khác

  Về nguyên tắc, mọi cá nhân có quyền tuyệt đối với hình ảnh của mình bất kể hình ảnh đó tồn tại dưới dạng nào. Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS) quy định chỉ trong một số trường hợp sau đây, chúng ta mới được phép sử dụng hình ảnh của người khác mà không cần họ đồng ý:

  - Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

  - Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

  Ngoài ra, tất cả các trường hợp khác muốn sử dụng hình ảnh cá nhân phải có sự đồng ý của họ, đặc biệt trong trường hợp sử dụng vì mục đích thương mại thì còn phải trả thù lao cho người có hình ảnh!

  (Điều 32)

  Bên cạnh đó, quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư là quyền cơ bản của công dân được ghi nhận trong Hiến pháp (Điều 21). Việc tự ý thu thập thông tin về họ khi chưa có sự đồng ý là một hành vi vi phạm pháp luật!

  Hệ quả pháp lý khi sử dụng trái phép hình ảnh, thông tin của người khác

  Tuân thủ nguyên tắc của BLDS, trường hợp bạn sử dụng hình ảnh của người khác trái với những quy định đã nêu ở trên, người bị xâm phạm hình ảnh hoàn toàn có thể khởi kiện ra Tòa án.

  Lúc này, sau khi xem mức độ của hành vi mà Tòa án sẽ ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

  Nếu người bị xâm phạm chứng minh được đầy đủ những thiệt hại mà hành vi “sử dụng trái phép hình ảnh cá nhân” gây ra cho họ, người sử dụng trái phép phải bồi thường toàn bộ thiệt hại (cả về vật chất, tinh thần) theo quy định tại Điều 584 và 585 BLDS.

  Điều 38 BLDS cũng quy định về việc thu giữ, kiểm soát các hình thức trao đổi thông tin (như mạng xã hội, điện thoại, tin nhắn, email) của người khác như sau:

  "Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định."

  Điều này có nghĩa, nếu bạn cho rằng những thông tin riêng tư của người khác đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bạn phải xem xét rằng có quy định của pháp luật nào cho phép bạn được tự ý thu thập các chứng cứ này hay không.

  Chẳng hạn nếu bạn cho rằng một người nào đó đang lừa đảo chiếm đoạt tài sản, việc điều tra làm rõ vụ việc sẽ thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra. Nếu bạn được sự cho phép phối hợp thu thập tài liệu thì trường hợp này bạn có quyền thu thập thông tin của người bạn cho là vi phạm pháp luật.

  Nếu bạn tự ý thu thập chúng, pháp luật xem đây chính là hành vi phạm pháp và phải bị răn đe, trừng trị.

  *Hành vi sử dụng trái phép thông tin, hình ảnh của người khác bị xử lý ra sao?

  Chưa cần nói đến việc người bị thu thập thông tin có phạm pháp hay không, bất kỳ ai cố ý tiết lộ bí mật cả nhân của người khác sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

  "Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự."

  Ngoài ra, kể cả khi những thông tin bạn thu thập không phải là bí mật mà chỉ là những thông tin đã được người đó đăng tải lên mạng xã hội, Điểm e Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định rõ:

  "2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  ...

  e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

  ..."

  Nghiêm trọng hơn, nếu cơ quan điều tra xác định được người sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông gây hậu quả đủ nghiêm trọng để truy cứu trách nhiệm hình sự tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" thì họ còn có thể phải chịu hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù! (Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015)

  Như vậy, cần phải hiểu rằng dù bạn có thực hiện việc thu thập, công khai bí mật, đời tư của người khác vì mục đích gì đi chăng nữa, đây cũng là một hành vi vi phạm pháp luật. Trong mọi trường hợp, để trừng trị một hành vi mà bạn cho là sai trái, cần phải có sự can thiệp, cho phép của cơ quan nhà nước. Cá nhân không được phép tự ý xâm phạm đời sống riêng tư của người khác, hành vi này nếu nghiêm trọng còn phải chịu trách nhiệm hình sự bằng hình phạt tù!

  Cập nhật bởi jacktran159 ngày 16/06/2021 03:47:04 CH
   
  1296 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn jacktran159 vì bài viết hữu ích
  admin (17/06/2021) ThanhLongLS (16/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #572706   26/06/2021

  Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các hành vi xâm phạm quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội ngày càng nhiều. Việc bảo vệ quyền riêng tư ngày càng phức tạp hơn khi đặt trong bối cảnh với các  quyền tự do khác như tự do báo chí, tự do ngôn luận, tiếp cận thông tin. Nhiều cá nhân đã lợi dụng mạng xã hội, ngang nhiên vi phạm quyền riêng tư của người khác nhưng chưa bị xử lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #573026   29/06/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1244)
  Số điểm: 9168
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 183 lần


  Việc các hacker xâm phạm bí mật thông tin cá nhân là điều đáng lên án, mặc dù Việt Nam đã có quy định xử phạt, truy cứu trách nhiệm cụ thể rõ ràng nhưng vẫn có nhiều người vi phạm. Mong rằng Nhà nước mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý các tội phạm trong môi trường mạng, bảo vệ thông tin của từng cá nhân.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #576733   31/10/2021

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1899)
  Số điểm: 12482
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Nói đâu xa, vụ việc của Nhâm Hoàng Khang là một ví dụ điển hình. Người giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng khui ra những bí mật động trời trong showbiz và tạo ra hàng loạt những ồn ào trên mạng xã hội những ngày qua, cuối cùng lại phải đối mặt với án phạt tù từ những hành vi của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #577455   29/11/2021

  baoquyen1510
  baoquyen1510
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2021
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Việc bảo mật dữ liệu cá nhân là có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi nếu dữ liệu bị đánh cắp có thể gây ra những tổn thất tài chính nghiêm trọng, nguy cơ bị tống tiền, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại tình dục..., gây hậu quả cả về vật chất và tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và mỗi cá nhân. Vì vậy, trước hết là mỗi cá nhân cần thực hiện tốt bảo mật dữ liệu của mình để ngăn chặn hành vi trộm cắp dữ liệu, đảm bảo tính toàn vẹn của các thông tin cá nhân; bảo vệ quyền riêng tư và tránh được những hệ lụy, rủi ro phát sinh khi bị lộ, lọt, đánh cắp dữ liệu cá nhân.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baoquyen1510 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/11/2021)
 • #578591   28/12/2021

  Thời đại công nghệ 4.0 mọi người đều sử dụng công nghệ nên việc bị đánh cắp thông tin từ tin tặc lại càng nhiều. Mặc dù pháp luật đã bạn hành mức chế tài rất cao nhằm răn đe nhưng hành vi này vẫn ngày càng nhiều. Thay vì mất thông tin và dùng chế tài người dùng nên cẩn trọng hơn với công nghệ số đừng quá phụ thuộc vào công nghệ số.

   
  Báo quản trị |