Gửi xe ở bãi giữ xe tự phát khi mất xe thì ai chịu trách nhiệm?

Chủ đề   RSS   
 • #602425 10/05/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1564)
  Số điểm: 56686
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1208 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Gửi xe ở bãi giữ xe tự phát khi mất xe thì ai chịu trách nhiệm?

  Tình trạng lập bãi trông xe trái phép thường xảy ra vào những dịp lễ Tết, hay những nơi đông đúc như chợ, trung tâm thương mại,... Những đối tượng này đã lợi dụng nhu cầu gửi xe tăng cao mà tự ý lập bãi đỗ xe thu tiền.

  Tuy nhiên, việc gửi xe ở những bãi giữ tự phát như vậy có an toàn không? Nếu mất xe thì ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm?

  Gửi xe ở bãi xe tự phát mà bị mất có được bồi thường không?

  Theo quy định tại Điều 555 Bộ luật Dân sự 2015 về nghĩa vụ của bên gửi tài sản như sau: Khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ; nếu không báo mà tài sản gửi giữ bị tiêu hủy hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì bên gửi phải tự chịu; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Phải trả đủ tiền công, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thỏa thuận.

  Bên cạnh đó, cũng quy định về hợp đồng giữ tài sản theo Điều 554 BLDS 2015 như sau:

  Hợp đồng giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

  Song, Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau: Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ; Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi…

  Ngoài ra, Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau: Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

  Như vậy, khi vào bãi giữ xe gửi xe, người gửi đã được bên giữ xe đưa thẻ - là thỏa thuận giữ tài sản. Bên giữ xe có trách nhiệm trông giữ tài sản của người gửi. 

  Nếu việc mất xe do hành vi tắc trách của bãi giữ xe thì bãi xe có trách nhiệm bồi thường lại tài sản đã mất. Chủ phương tiện có quyền yêu cầu chủ bãi giữ xe bồi thường cho mình trong trường hợp này.

  Như vậy, chủ bãi giữ xe phải bồi thường thiệt hại theo Điều 585Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể, thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Xem bài viết liên quan: Tự ý lập bãi trông, giữ xe thu tiền trái phép bị xử lý thế nào?

  Tự ý lập bãi đỗ xe bị phạt bao nhiêu tiền?

  Khoản 1 Điều 14 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

  Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải đồng ý theo quy định.

  Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân tự ý xây dựng hoặc thành lập bãi đỗ xe buộc phải tháo dỡ công trình trái phép, khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

  Như vậy, tổ chức, cá nhân muốn lập bãi đỗ xe phải đăng ký; trường hợp tự ý lập bãi đỗ xe sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, phạt tới 40 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, buộc phải tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi.

  Xem bài viết liên quan: Tự ý lập bãi trông, giữ xe thu tiền trái phép bị xử lý thế nào?

   
  415 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  danusa (20/05/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận