GPLX bị từ chối tích hợp vào VNeID thì phải làm gì?

Chủ đề   RSS   
 • #612361 05/06/2024

  btrannguyen
  Top 100
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/03/2024
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 11271
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 208 lần


  GPLX bị từ chối tích hợp vào VNeID thì phải làm gì?

  Hiện nay nhu cầu tích hợp GPLX của người dân vào VNeID tăng cao. Vậy khi bị từ chối tích hợp GPLX vào VNeID thì người dân cần làm gì để khắc phục?

  Xem thêm: 

  Thủ tục cấp, cấp đổi thẻ căn cước trên VNeID từ 01/7/2024

  Từ 01/01/2025 không còn phân hạng GPLX cũ thì có phải thi lại không?

  GPLX trên VNeID cũng có thể bị tạm giữ nếu vi phạm giao thông

  Từ 01/6/2024, GPLX tích hợp vào VNeID được xem là giấy tờ hợp lệ

  Ngày 31/3/2024, Bộ Giao Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.

  Thông tư 05/2024/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/6/2024 (tức hiện nay đã có hiệu lực). Trong đó nổi bật là quy định thông tin các loại giấy phép lái xe đã được tích hợp và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử VNeID sẽ được xem là giấy tờ hợp lệ và có giá trị sử dụng tương đương với GPLX vật lý (bản cứng). Cụ thể:

  Tại khoản 24 Điều 4 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT quy định sửa đổi, bổ sung khoản 13 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (đã được sửa đổi, bổ sung tại điểm a khoản 19 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT) như sau:

  Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. hợp lệ là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe hoặc có thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VneID.

  Như vậy, kể từ ngày 01/6/2024, nếu GPLX trên ứng dụng VNeID đã được phê duyệt (xác thực) thì hoàn toàn được xem là hợp lệ.

  GPLX bị từ chối tích hợp vào VNeID để thay thế bản cứng thì phải làm gì?

  Đi cùng với quy định mới thì nhu cầu tích hợp GPLX vào VNeID của người dân tăng cao. Trong quá trình tích hợp, người dân có thể mắc một số lỗi dẫn đến việc GPLX bị từ chối tích hợp. Sau đây sẽ là hướng dẫn xử lý khi GPLX bị từ chối:

  1) Một số lỗi thường mắc dẫn đến bị từ chối tích hợp

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến GPLX bị từ chối tích hợp vào VNeID. Trong đó, một số lỗi phổ biến là:

  - Người dân đang sử dụng GPLX kiểu cũ, không có đủ thông tin về ngày, tháng sinh và số CCCD, nên chưa thể đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia.

  - Người dân đã sử dụng GPLX có gắn CMND nhưng là CMND 9 số cũ, chưa được cập nhật sang số căn cước công dân (CCCD) 12 số nên chưa thể xác thực thông tin trên ứng dụng VNeID.

  - Một số bản ghi giấy phép lái xe dù có trong hệ thống thông tin của Cục Đường bộ Việt Nam, nhưng chưa được xác thực với dữ liệu quốc gia về dân cư.

  2) Hướng dẫn xử lý khi bị từ chối tích hợp GPLX vào VNeID

  Theo đó, người dùng khi bị từ chối tích hợp có thể sử dụng cách là đổi sang giấy phép lái xe mới (loại thẻ PET) và cập nhật thêm số CCCD.

  Người dùng có thể thực hiện thao tác này như sau:

  Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Đường bộ Việt Nam. 

  Nhấn nút "Đổi giấy phép lái xe" trên giao diện trang web.

   

  Bước 2: Đăng nhập

  Nhấn chọn "Tài khoản định danh điện tử cấp bởi Bộ Công an" để sử dụng tài khoản VNeID của mình đăng nhập vào trang web.

  Sử dụng thông tin tài khoản định danh điện tử của mình để đăng nhập, bao gồm tên đăng nhập chính là mã số CCCD, còn mật khẩu chính là mật khẩu dùng để đăng nhập vào ứng dụng VNeID.

   

  Bước 3: Nhập thông tin, nộp hồ sơ

  Sau khi đăng nhập xong, tại giao diện trang web hiện ra tiếp theo, điền các thông tin tương ứng vào các khung, như cơ quan tiếp nhận hồ sơ (Sở GTVT nơi đang sinh sống), tại mục "Lý do cấp đổi", có thể chọn "GPLX đến hạn đổi", nhập số GPLX và các thông tin cá nhân vào khung bên dưới…

  Lưu ý: sau khi điền số GPLX phải nhấn nút "Tra cứu" để hệ thống kiểm tra và đảm bảo thông tin GPLX vẫn còn hợp lệ, không bị hết hạn, tước hay tạm giữ… Nếu GPLX vẫn hợp lệ mới có thể thực hiện bước khai báo thông tin cá nhân ở bên dưới.

   

  Scan hoặc chụp ảnh bằng lái, CCCD, sử dụng giấy khám sức khỏe điện tử, chụp ảnh chân dung để khai báo trên trang web.

  Lưu ý: File ảnh chụp chân dung theo quy cách: Mắt nhìn thẳng, không đeo kính, nền màu xanh dương, ảnh rõ nét, cỡ file ảnh 3x4 cm.

  Cần phải kiểm tra kỹ thông tin để tránh sai sót, bởi vì những thông tin này sẽ không chỉnh sửa được sau khi đã nộp hồ sơ. 

  Cuối cùng, nhấn nút "Tiếp tục" để gửi hồ sơ xin cấp lại GPLX.

  Bước 4: Thanh toán lệ phí

  Sau khi đã nộp và hồ sơ được xác nhận đủ điều kiện, tiến hành thanh toán lệ phí xử lý hồ sơ theo quy định. Người dùng sẽ thực hiện giao dịch trực tuyến để nộp tiền lệ phí này.

  Lúc này, người dùng sẽ nhận được thông báo xác nhận và mã hồ sơ (sử dụng để tra cứu tiến độ xử lý).

  Để tra cứu được tiến độ hồ sơ có thể truy cập vào trang web https://dvc4.gplx.gov.vn/p/home/dvc-tra-cuu-ho-so.html, điền mã hồ sơ (đã được cấp ở trên) và mã xác thực rồi bấm nút "Tìm kiếm".

  Nếu mục tình trạng hiển thị "Đã xác nhận", nghĩa là bạn đã khai báo hồ sơ thành công, ngược lại, người dùng cần phải chỉnh sửa thông tin và gửi lại hồ sơ xin cấp mới GPLX như hướng dẫn ở trên.

  Từ 01/6/2024, mất bao lâu để cấp giấy phép lái xe?

  Theo Điều 35 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bởi khoản 26 Điều 4 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT quy định cấp mới giấy phép lái xe như sau:

  -Người đạt kết quả kỳ sát hạch được cấp giấy phép lái xe đúng hạng đã trúng tuyển; đối với trường hợp nâng hạng hoặc cấp lại do quá thời hạn sử dụng quy định tại khoản 1 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe khi đến nhận giấy phép lái xe.

  - Căn cứ quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch, Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép lái xe cho người trúng tuyển. Ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau giấy phép lái xe là ngày ký quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch.

  - Thời gian cấp giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch và trả giấy phép lái xe sau khi người đạt kết quả kỳ sát hạch đã hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí cấp giấy phép lái xe.

  - Người đã có giấy phép lái xe hạng B1 được đăng ký học để cấp mới giấy phép lái xe hạng B2, người đã có giấy phép lái xe hạng B2 được đăng ký học để cấp mới giấy phép lái xe hạng C và phải học đủ nội dung chương trình đào tạo lái xe theo quy định, hồ sơ của người học thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT

  Trường hợp đạt kết quả sát hạch, cơ quan tổ chức sát hạch có văn bản đề nghị cơ quan đã cấp giấy phép xe ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe cũ và có văn bản đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam xóa số quản lý giấy phép lái xe đã cấp.

  Như vậy, thời gian cấp giấy phép lái xe chậm nhất sẽ không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch. Người dự sát hạch phải đáp ứng điều kiện để được cấp và trả giấy phép lái xe là đạt kết quả sát hạch và hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí cấp giấy phép lái xe.

   
  1837 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận