Góp vốn nhưng không có tên trong Giấy ĐKKD

Chủ đề   RSS   
 • #468124 19/09/2017

  khucphiyen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Góp vốn nhưng không có tên trong Giấy ĐKKD

  Kính gửi Quý Luật sư.

  Tôi có một vụ việc cần luật sư tư vấn như sau:

  Năm 2012, Bạn tôi có mua lại phần vốn góp của 2 thành viên Công ty TNHH 2 thành viên trở lên (Công ty A), có hợp đồng chuyển nhượng vốn góp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, theo Giấy Đăng ký kinh doanh mới nhất của Công ty A (thay đổi lần thứ 8 năm 2014) vẫn chưa có tên của bạn tôi. Sở dĩ xảy ra sự việc này là do có mối quan hệ họ hàng lẫn nhau giữa bạn tôi và các thành viên của Công ty nên bạn tôi có sự chủ quan, nể nang và tin tưởng. Nay, bạn tôi muốn khởi kiện đòi lại phần vốn đã góp. 

  Theo quy định của Hợp đồng chuyển nhượng: Bên chuyển nhượng có trách nhiệm làm mọi thủ tục, giấy tờ sang nhượng lại một phần vốn góp cho Bên nhận chuyển nhượng.

  Tôi muốn hỏi những vấn đề sau:

  1. Bạn tôi có thể khởi kiện đòi lại phần vốn góp bằng cách yêu cầu tòa án buộc Công ty A thực hiện đúng nghĩa vụ với thành viên của Công ty. Trường hợp Công ty không làm thủ tục bổ sung thành viên mới thì phải trả lại phần vốn góp đó cho bạn tôi được không?

  2. Nếu khởi kiện được thì Phần Bị đơn là Công ty A hay 02 thành viên đã chuyển nhượng phần vốn góp cho bạn tôi theo Hợp đồng chuyển nhượng?

  3. Khi viết đơn khởi kiện, tôi cần phải lưu ý những vấn đề gì để có lợi cho bên nguyên đơn là bạn tôi?

  4. Bạn tôi muốn ủy quyền tham gia tố tụng toàn bộ vụ việc này cho tôi thì phạm vi ủy quyền nên viết như thế nào?

  Kính mong Quý luật sư tư vấn, giúp đỡ.

  Trân trọng!

   
  11280 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #468193   20/09/2017

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Về vấn đề này Luật sư Ngô Thế Thêm – Luật Doanh Gia có ý kiến như sau:

  1. Về việc khởi kiện tranh chấp thành viên Công ty, Bạn của bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện. Tuy nhiên cũng xem lại bạn của bạn có tham gia quản lý công ty hay không, về nguyên tắc thành viên công ty đương nhiên tham gia quản lý công ty, đồng nghĩa với việc tham gia các cuộc họp của Hội đồng thành viên, còn nếu công ty đó không họp hội đồng thành viên thì sẽ xem xét theo hướng khác.
  2. Ở Đây khởi kiện tranh chấp hợp đồng thì đương nhiên bị đơn phải là bên bán có nghĩa là cá nhân người bán phần vốn góp đó.
  3. Nội dung cơ bản của đơn khởi kiện gồm Tòa án nơi gửi đơn, địa chỉ của tòa án, Phần ghi người khởi kiện, phần ghi người bị kiện, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, trình bày nội dung vụ việc, đưa ra yêu cầu cụ thể để xác định rõ yêu cầu khởi kiện, cuối đơn ghi ngày tháng năm và ký , ghi rõ họ tên,. Kèm theo đơn là tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện. Bạn có thể tham khảo mẫu tại www.luatdoanhgia.vn
  4. Ủy quyền trong tố tụng, cũng như Ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự, Nếu là nguyên đơn phạm vi nên quy định toàn bộ các quyền và nghĩa vụ của Nguyên đơn.

  Đây là một vụ án cụ thể, thương phải giải quyết theo một thời hạn nhất định (Vài tháng đến 1 năm) do đó bạn nên chuẩn bị thật kỹ. Trong phạm vi trả lời này, luật sư chỉ đưa ra được những ý cơ bản nhất. Chúc bạn luôn bảo vệ được quyền lợi của bạn mình.

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsungothethem vì bài viết hữu ích
  khucphiyen (21/09/2017)
 • #468338   21/09/2017

  khucphiyen
  khucphiyen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Đầu tiên, xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của Quý Luật sư. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu phần tư vấn này, tôi vẫn còn một số thắc mắc kính mong luật sư giải đáp như sau:

  "Tuy nhiên cũng xem lại bạn của bạn có tham gia quản lý công ty hay không, về nguyên tắc thành viên công ty đương nhiên tham gia quản lý công ty, đồng nghĩa với việc tham gia các cuộc họp của Hội đồng thành viên, còn nếu công ty đó không họp hội đồng thành viên thì sẽ xem xét theo hướng khác".

  Xin luật sư giải thích thêm sự khác nhau giữa việc tham gia và không tham gia cuộc họp Hội đồng thành viên? Luận điểm này có cần làm rõ và cần thiết phải trình bày khi chúng tôi viết đơn khởi kiện không ạ?

  Tôi có ý định làm theo hướng Hủy bỏ Hợp đồng theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 423. Huỷ bỏ hợp đồng Bộ luật Dân sự hiện hành

  1. Một bên có quyền huỷ bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:

  a) Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện huỷ bỏ mà các bên đã thoả thuận;

  b) Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;

  c) Trường hợp khác do luật quy định.

  2. Vi phạm nghiêm trọng là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của một bên đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng.

  3. Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.do chậm thực hiện nghĩa vụ 

  và khoản 1, Điều 424

  Điều 424. Huỷ bỏ hợp đồng do chậm thực hiện nghĩa vụ

  1. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ mà bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong một thời hạn hợp lý nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện thì bên có quyền có thể huỷ bỏ hợp đồng.

  2. Trường hợp do tính chất của hợp đồng hoặc do ý chí của các bên, hợp đồng sẽ không đạt được mục đích nếu không được thực hiện trong thời hạn nhất định mà hết thời hạn đó bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng mà không phải tuân theo quy định tại khoản 1 Điều này.

  Xin hỏi có thể vận dụng hướng giải quyết này được không ạ?

  Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ từ Quý Luật sư

   
  Báo quản trị |  
 • #468796   26/09/2017

  Theo mình nhớ phần vốn góp cũng như cổ đông góp vốn sau hiện không còn được ghi trên Giấy CNĐKDN nữa. Bạn có liên hệ Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch đầu tư nơi công ty nộp hồ sơ nhờ họ kiểm tra thông tin về cổ đông xem, thường thì khi thay đổi phần vốn góp hay chuyển nhượng vốn góp công ty phải gửi hồ sơ thay đổi nội dung ĐKDN cho Sở để thông báo.

   
  Báo quản trị |  
 • #468978   27/09/2017

  LS.Hungtx1
  LS.Hungtx1

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/09/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Gửi khucphiyen

  Luật sư nghĩ trong trường hợp này bạn của bạn có vẻ hơi căng thẳng. Việc góp vốn vào doanh nghiệp ngoài việc thể hiện trên GCN đăng ký doanh nghiệp còn được chứng minh qua dòng tiền và mục đích sử dụng dòng tiền, biên bản giao nhận, góp vốn. Đây là cốt lõi để xác định quyền cổ đông của bạn.

  Việc đăng ký trên Sở kế hoạch đầu tư từ khi Luật Doanh nghiệp 2015 có hiệu lực chỉ mang tính chất "Đăng ký, thông báo" của doanh nghiệp. Không hoàn toàn định nghĩa địa vị pháp lý cổ đông của bạn.

  Vì vậy luật sư đề nghị bạn trao đổi với Công ty để làm thủ tục cấp giấy xác nhận sở hữu cổ phần cho mình và làm thủ tục thông báo lại đến sở kế hoạch đầu tư.

  Còn ý định tham gia một vụ kiện cũng sẽ rất phức tạp, cần những người có chuyên môn và am hiểu.

  Chúc bạn giải quyết được vấn đề!

   

  LS,Ths Luật Trần Xuân Hùng

  0979919655

   
  Báo quản trị |  
 • #469053   28/09/2017

  việc gop vôn và chuyển nhương phần vôn góp ơ các dn cổ phần phải tuân theo luật và phải thể hiện rõ ràng ở công ty góp vốn vì có sự thay đổi về quyền và nghĩa vụ theo tỷ lệ góp vốn. Việc rut vốn phải đcj các các cổ đng khác đông ý hoạc lại phải chuyển nhương

   
  Báo quản trị |  
 • #469059   28/09/2017

  vpcctaynam
  vpcctaynam

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2015
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Các vị luật sư chú ý dùm đây là Cty TNHH Hai thành viên trở lên, việc ghi nhận tư cách thành viên trên Giấy CN ĐkKD là bắt buộc, đừng tư vấn lung tung làm rối đương sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #469158   29/09/2017

  luatgiaphatt
  luatgiaphatt

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2016
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Đây là trường hợp góp vốn vào Công ty TNHH 2 thành viên trở lên chứ không phải công ty Cổ phần luật sư ạ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com