Góp vốn công ty Cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #392594 17/07/2015

  Giolangthang0506

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Góp vốn công ty Cổ phần

  E chào Anh chị. Anh chị cho em hỏi  1 xíu ạ. Công ty em mới thành lập, có 5 cổ đông góp vốn. hiện tại mới có 1 thành viên góp đủ số vốn theo thỏa thuận. số còn lại cin góp theo định kỳ. và công ty em có thảo thuận các thành viên chậm góp vốn sẽ phải đóng lãi hàng tháng trên phần vốn góp còn thiếu theo lãi suất quy định... Vây giờ em muốn hỏi xem có thông tư, nghị định nào quy định về điều này không ạ. phần lãi đó e sẽ phải hạch toán như thế nào ak. Em mới đi làm nên chưa nắm được rõ lắm ạ. Kính mong được giúp đỡ ạ!

   
  5481 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #392816   19/07/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:  

  Luật Doanh nghiệp 2014 quy định các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn. 

  Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần các cổ đông đã đăng ký mua. 

  Như vậy, thời gian chậm thanh toán tiền mua cổ phần được pháp luật quy định không quá 90 ngày. Nếu sau thời hạn này mà có cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán được một phần số cổ phần đã đăng ký mua, thì thực hiện theo quy định sau đây:

  - Cổ đông chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông của công ty và không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần đó cho người khác;

  - Cổ đông chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua sẽ có quyền biểu quyết, nhận lợi tức và các quyền khác tương ứng với số cổ phần đã thanh toán; không được chuyển nhượng quyền mua số cổ phần chưa thanh toán cho người khác;

  - Số cổ phần chưa thanh toán được coi là cổ phần chưa bán và Hội đồng quản trị được quyền bán;

  - Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua.

  Thành viên Hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm liên đới về các thiệt hại phát sinh do không thực hiện hoặc không thực hiện đúng quy định.

  Bạn có thể tham khảo điều  111, điều 112 Luật Doanh nghiệp 2014.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 hoặc 1900 2118 để được trợ giúp. 

  Thân chúc bạn và công ty sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  
 • #393279   21/07/2015

  vuonglawyer
  vuonglawyer

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2015
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Hi Bạn!

  Trường hợp của bạn có hai hướng giải quyết:

  - Một là: làm đúng : công ty tiến hành giảm vố điều lệ xuống mức các cổ đông đã đóng nếu còn trong thời hạn được giảm vốn. Hội đồng quản trị chào bán số cổ phần mà các cổ đông chưa góp đủ cho các cổ đông khác hoặc cho người ngoài công ty.

  - Hai là: Chấp nhận cho cổ đông công ty góp theo quý  nhưng không lấy lãi. Trường hợp này không có cơ sở pháp lý để nhận tiền lãi của cổ đông chưa góp đủ. Tuy nhiên trong trường hợp này nếu cổ đông vẫn không góp đủ mà xảy ra thiệt hại cho công ty thì Hội đồng quản trị và giám đốc công ty phải liên đới chịu trách nhiệm.

  Thực tế có rất nhiều công ty cổ phần có cổ đông không góp đủ số vốn cam kết đúng hạn. Họ thường góp vốn theo tiến độ dự án mà công ty thực hiện. 

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HOÀNG ANH VÀ CỘNG SỰ

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net