Góp vốn bằng tiền mặt có được không?

Chủ đề   RSS   
 • #584401 29/05/2022

  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Góp vốn bằng tiền mặt có được không?

  Tình huống đặt ra: Hiện tại, mình dự định tham gia góp vốn vào một công ty nhưng không biết là có bắt buộc phải chuyển khoản vào công ty không hay sử dụng tiền mặt thì vẫn được?

  Đối với hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn thì hiện nay đang được quy định tại Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTC như sau:

  Điều 3. Hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác

  1. Các doanh nghiệp không sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác.

  …”

  Dựa vào quy định trên, trường hợp doanh nghiệp là đối tượng góp vốn thì doanh nghiệp không được sử dụng tiền mặt mà có thể lựa chọn thực hiện bằng một trong các hình thức khác theo khoản 2 Điều này, cụ thể:

  1. Thanh toán bằng Séc;

  2. Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền; và

  3. Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành (thanh toán qua thẻ ngân hàng, thanh toán trực tuyến,...).

  Tuy nhiên, trường hợp đối tượng góp vốn là cá nhân thì hiện nay pháp luật lại chưa có quy định hạn chế về hình thức góp vốn.

  Do đó, theo đánh giá của mình thì cá nhân có thể thực hiện góp vốn bằng hình thức tiền mặt hay chuyển khoản đều được.

  Ngoài ra, nếu thực hiện góp vốn bằng tài sản mà không phải bằng tiền thì mọi người có thể tham khảo cụ thể từ Điều 34 - Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2020 nhé.

   
  829 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584403   29/05/2022

  Góp vốn bằng tiền mặt có được không?

  Cám ơn bạn vì bài viết hữu ích! Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP quy định về giao dịch tài chính của doanh nghiệp thì các doanh nghiệp không được phép thực hiện thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác.

  Điều 6. Giao dịch tài chính của doanh nghiệp
   
  1. Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.
   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #587083   30/06/2022

  Góp vốn bằng tiền mặt có được không?

  Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định khi thành lập công ty. Góp vốn là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của công ty. Tổ chức, cá nhân được mua cổ phần của công ty cổ phần; góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn; công ty hợp danh theo quy định của luật doanh nghiệp. Có thể thấy hiện nay luật không hề có quy định cấm hay hạn chế việc góp vốn bằng tiền mặt. 

   
  Báo quản trị |  
 • #587488   10/07/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 49 lần


  Góp vốn bằng tiền mặt có được không?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn. Theo quy định của pháp luật thì tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vằng, quyền sử dụng đất, quyền ở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được Đồng Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP thì việc góp vốn không thể thực hiện bằng việc góp tiền mặt.

   
  Báo quản trị |  
 • #587960   22/07/2022

  Góp vốn bằng tiền mặt có được không?

  Với thông tin trên thì tôi cũng đã được nắm rõ hơn về quy tắc góp vốn trong doanh nghiệp. Như vậy, pháp luật chỉ hạn chế góp vốn bằng tiền mặt khi doanh nghiệp thực hiện việc góp vốn vào doanh nghiệp khác chứ không hạn chế việc góp vốn của các thành viên vào doanh nghiệp. Vậy có thể góp số cổ phần bị thiếu bằng tiền mặt được xem là đúng với quy định của pháp luật. 

   
  Báo quản trị |  
 • #588592   29/07/2022

  Góp vốn bằng tiền mặt có được không?

  Cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ.

  Hiện tại pháp luật mới chỉ giới hạn doanh nghiệp không được sử dụng tiền mặt để thanh toán cho các giao dịch góp vốn vào doanh nghiệp khác. Như vậy nếu cá nhân tự mình thực hiện việc góp vốn thì có thể sử dụng tiền mặt được.

   
  Báo quản trị |  
 • #588624   29/07/2022

  Góp vốn bằng tiền mặt có được không?

  Cảm ơn những thông tin bài viết của bạn. Cá nhân Việt Nam là đối tượng duy nhất được góp vốn điều lệ công ty bằng tiền mặt khi đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký góp thêm vốn vào công ty TNHH, đăng ký mua cổ phần chào bán của công ty cổ phần. Quy định này sẽ bị hạn chế nếu doanh nghiệp tiếp nhận vốn góp của cá nhân thuộc các trường hợp pháp luật có quy định đặc biệt ví dụ: Công ty có vốn nước ngoài phải thực hiện việc quản lý vốn góp và góp vốn thông qua tài khoản vốn đầu tư công ty. Do đó khi góp vốn các thành viên, cổ đông đều phải thực hiện việc chuyển khoản nếu góp vốn bằng tiền. Ngân hàng quản lý tài khoản vốn sẽ từ chối cho nộp tiền mặt vào tài khoản vốn đầu tư dù người góp vốn là cá nhân Việt Nam.

   
  Báo quản trị |