Góp vốn bằng tài sản vào Công ty Cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #184892 11/05/2012

  dannga74

  Male
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Góp vốn bằng tài sản vào Công ty Cổ phần

  Tôi vừa cùng với mấy người bạn thành lập công ty cổ phần. Tôi có 1 chiếc xe tải và muốn góp vốn vào công ty bằng chiếc xe tải đó. Mong luật sư tư vấn giúp tôi:
  - thủ tục góp vốn bằng xe tải
  - các loại chi phí mà tôi hoặc cty phải chịu khi tôi chuyển đổi chủ sở hữu chiếc xe đó.
  - Ví dụ sau này tôi không còn muốn tham gia ở công ty nữa, tôi rút vốn lại thì tôi hoặc công ty phải chịu những chi phí nào khi tôi rút vốn và chuyển đổi chủ sở hữu chiếc xe của tôi.
  Tôi xin chân thành cảm ơn!
   
  29483 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #185248   13/05/2012

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1028 lần
  Lawyer

  có 02 cách góp vốn:
  1. khi làm điều lệ ghi tài sản góp vốn là chiếc xe (quy đổi trị gái số tiền)
  2. Góp bằng tiền và dùng số tiền này công ty mua xe của bạn

  chi phí gồm thuế chuyển nhượng, phí và lệ phí trước bạ sang tên theo luật

  sau này anh không tham gia nữa, nếu công ty đồng ý thì sẽ trả lại anh phần vốn góp mà các bên đã thỏa thuận

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #185417   14/05/2012

  dannga74
  dannga74

  Male
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn luật sư. Theo tôi tìm hiểu thì trong Thông tư 68/2010/TT-BTC ở mục a khoản 12 điều 3 quy định trường hợp của tôi góp vốn vào cty bằng tài sản là xe sẽ không phải đóng lệ phí trước bạ sang tên đổi chủ và sau này tôi rút vốn cũng không phải đóng. Nhưng tôi vẫn chưa biết các thủ tục để thực hiện việc góp vốn đó. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #185428   14/05/2012

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1028 lần
  Lawyer

  tôi đã trả lời rồi, các bên thỏa thuận giá trị vốn góp là tài sản - chiếc xe ngay trong điều lệ công ty.
  Anh muốn biết chính xác thủ tục có thể liên hệ VPLS gần nhất để mua biểu mẫu hoặc liên hệ cơ quan thuế và phòng đăng ký kinh doanh- sở kế hoạch đầu tư để được hướng dẫn chi tiết biểu mẫu 

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #185721   15/05/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1146 lần


                Chào bạn. Trường hợp trên của bạn tôi tư vấn như sau theo quy định tại Điều 30 Luật doanh nghiệp 2005 quy định như sau: Để hợp pháp hóa tài sản là chiếu ô tô của bạn khi góp vốn vào thành lập công ty thì bạn phải chuyển quyền sở hữu chiếc ô tô của bạn cho Công ty theo quy định tại Điều 29 Luật doanh nghiệp 2005

                   Điều 29. Chuyển quyền sở hữu tài sản

            1. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

            a) Đối với tài sản có đăng ký hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

           b) Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

          Biên bản giao nhận phải ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty; họ, tên, địa chỉ thường trú, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty; ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo uỷ quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty;

            c) Cổ phần hoặc phần vốn góp bằng tài sản không phải là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

               Khi bạn tiến các cổ đông thống nhất việc góp vốn bằng tài sản là chiếc xe ô tô của bạn thì phải tiến hành thủ tục định giá tài sản theo quy định tại ĐIều 30 Luật doanh nghiệp 2005

                Điều 30. Định giá tài sản góp vốn

  1. Tài sản góp vốn không phải là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá.

  2. Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí; nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập liên đới chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bằng số chênh lệch giữa giá trị được định và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá.

  3. Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động do doanh nghiệp và người góp vốn thoả thuận định giá hoặc do một tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận; nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì người góp vốn hoặc tổ chức định giá và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cùng liên đới chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bằng số chênh lệch giữa giá trị được định và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá.

             Các loại chi phí mà anh hoặc cty phải chịu khi anhchuyển đổi chủ sở hữu chiếc xe đó theo quy định tại Điều 3 Thông tư 68/2010/TT-BTC

          Điều 3. Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ.

         12. Tài sản của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ (trừ trường hợp không phải nộp hoặc được miễn nộp theo chính sách hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền) sau đó chuyển cho tổ chức, cá nhân khác đăng ký quyền sở hữu, sử dụng thì không phải nộp lệ phí trước bạ trong những trường hợp sau đây:

          a) Tổ chức, cá nhân đem tài sản của mình góp vốn vào tổ chức liên doanh, hợp doanh có tư cách pháp nhân (doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần...) và tổ chức liên doanh, hợp doanh đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản đó; hoặc khi các tổ chức liên doanh, hợp doanh giải thể, phân chia tài sản của mình cho các tổ chức, cá nhân thành viên đăng ký quyền sở hữu, sử dụng.

          Như vậy, khi bạn chuyển tài sản sản và đi đăng ký sang tên chiếc xe ô tô kia đứng tên công ty bạn lúc đó là tài sản của công ty. Khi bạn muốn rút vốn ra khỏi công ty lấychiếc xe thì thủ tục tương tu như sau:
          Đại hội đồng cổ đông họp thông nhất đồng ý cho bạn rút vốn
          Quyết định của Chủ tịch Hội đồng quản trị về việc rut vốn của bạn
          Biên bản giao nhận tài sản (ô tô)
          Biên bản thanh lý hợp đồng góp vốn

             Để được giải đáp thắc mắc rõ hơn vui lòng liên hệ LS. Lê Thư, Công ty Luật Hà Sơn, SĐT 0977184216, Email: thulelaw@gmail.com; Yahoo: lawyerthule

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  luatgiaphong (18/05/2012)
 • #188653   25/05/2012

  huongluat2012
  huongluat2012

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2012
  Tổng số bài viết (52)
  Số điểm: 353
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  chào bạn!
  thứ nhất, về tài sản góp vốn là xe mình xin tư vấn như sau:
  trước hết chiếc xe của bạn phải được định giá bởi các thành viên của công ty hay một tổ chức định giá định giá tài sản đó. về tài sản phát sinh này công ty của bạn sẽ được khấu trừ thuế VAT vì bạn đã thanh toán trước đó nên khoản thuế này bạn cũng được tính vào để định giá.
  sau khi định giá thì công ty bạn lập biên bản góp vốn cho bạn. trong biên bản định giá ghi rõ loại tài sản góp vốn, trị giá của tài sản tương ứng với tỷ lệ phẩn trăm của bạn trong tổng số vốn điều lệ của công ty.
  căn cứ vào khoản 12 Điều 3 Thông tư 68/2010/BTC hướng dẫn nộp lệ phí trước bạ thì tài sản góp vốn của bạn  khi chuyển quyền sở hữu cho công ty thì không phải nộp lệ phí trước bạ. bạn ra cơ quan công chứng làm HĐ chuyển nhượng và nộp lên cơ quan công an để sang tên đổi chủ nhé.
  thứ hai, vì công ty bạn là công ty cổ phần nên bạn không thể rút vốn được ít nhất là 3 năm theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, trong trường hợp của bạn chỉ có thể yêu cầu công ty mua lại cổ phần, nếu công ty của bạn không mua lại số cổ phần đó thì bạn có thể chuyển nhượng cổ phần của bạn cho một người khác. bạn muốn tư vấn trong trường hợp này có thể gửi mail cho mình vì thủ tục tuy không phức tạp nhưng phải được áp dụng trong từng trường hợp cụ thể. ví dụ như bạn vẫn muốn lấy lại chiếc xe đó của bạn.
  thân ái!
  Huongluat2012@gmail.com
  #edf5f6;" /> chuyên viên pháp chế công ty Luật Minh Dương
  #edf5f6;" /> SĐT: 0973931164
   

   
  Báo quản trị |  
 • #566582   15/01/2021

  atntrach
  atntrach

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/10/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Vậy khi chưa thực hiện nghĩa vụ góp vốn vào công ty cổ phần (nhưng đã thống nhất góp vốn bằng tài sản - ví dụ là chiếc xe tải trên - định giá 1 tỉ đồng) bây h muốn thay đổi bằng loại tài sản khác - tiền (1 tỷ đồng) thì có được không nhở ? 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn atntrach vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/01/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977