Góp tiền mua vé số: Chia như thế nào khi trúng thưởng?

Chủ đề   RSS   
 • #523802 25/07/2019

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1900 lần


  Góp tiền mua vé số: Chia như thế nào khi trúng thưởng?

  Những trường hợp tranh chấp vé số khi trúng thưởng không phải hy hữu, đáng nói là những tranh chấp vô tình lại làm rạn nứt quan hệ tình cảm của những người trong cuộc.

  Điển hình như vụ tranh chấp tờ vé số trúng độc đắc gần 2 tỷ đồng khi Người đàn ông đang nhậu ở nhà người bạn thì mua nợ 1 tờ vé số, hôm sau trúng giải đặc biệt gần 2 tỷ đồng. Từ đây, giữa người đàn ông này và vợ chồng bạn nhậu xảy ra tranh chấp.Tòa tuyên chia đôi giá trị giải thưởng.

  Vậy trường hợp hai người góp tiền không ngang nhau (ví dụ tỷ lệ 3:2) để mua vé số, đến khi trúng thưởng thì sẽ chia như thế nào?

  Mình xin mạn phép đưa ra quan điểm như sau:

  Đầu tiên nhận định tranh chấp trong trường hợp này là quyền sở hữu tài sản

  Điều 158 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

  Khi xảy ra tranh chấp trong trường hợp nêu trên thì việc xác định ai là chủ sở hữu sẽ phụ thuộc vào việc ai chứng minh mình đã dùng tiền mua vé số đó. Tại thời điểm mua có sự chứng kiến của ai hay không?

  Tất nhiên đầu tiên sẽ thực hiện theo nguyên tắc “Việc dân sự cốt ở đôi bên”, chia như thế nào hai bên thỏa thuận trước không được thì mang ra Tòa.

  Trường hợp đưa nhau ra tòa, mình có tìm hiểu nhưng quy định pháp luật trong việc chia như thế nào lại không thấy đề cập tới. Vấn đề này theo mình cũng còn tùy thuộc vào thẩm phán xử lý vụ việc (xem xét tình tiết, nội dung, ý chí của đương sự để giải quyết cho phù hợp).

  Với quan điểm của mình thì nên chia đôi là hợp tình, hợp lý nhất, bởi lúc góp để mua vé số họ không biết trước kết quả và ý chí cũng mang tính đồng thuận trừ trường hợp có bằng chứng chứng minh thỏa thuận phân chia theo tỷ lệ thì lại là câu chuyện khác.

  Việc tranh chấp dân sự tưởng chừng đơn giản nhưng lại nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý rắc tối. Tốt nhất để tránh mất tình cảm những tranh chấp động chạm đến tiền bạc thì của ai nấy giữ, tiền ai nấy sài.

  Quan điểm của bạn như thế nào về vấn đề này chia sẻ dưới topic này nhé!

   
  1885 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  TRUTH (26/07/2019) ThanhLongLS (25/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận