Giúp người nhưng vẫn phải đền tiền?

Chủ đề   RSS   
 • #564631 09/12/2020

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 533 lần


  Giúp người nhưng vẫn phải đền tiền?

  Thực hiện công việc không có ủy quyền

  Thực hiện công việc không có ủy quyền - Ảnh minh họa

  Xin mời bạn đọc cùng tham khảo tình huống trớ trêu sau đây để biết pháp luật vẫn còn rất nhiều điều thú vị!

  1. Tình huống:

  A và B là hàng xóm, A có nuôi một đàn vịt. Trước dịch Covid, A đi du lịch nước ngoài, dự tính chỉ đi vài ngày, nhưng nước sở tại đóng biên giới nên A chưa kịp trở về. Trong thời gian đó vịt nhà A không được ai chăm, B thấy vậy sợ đàn vịt lâu ngày không được chăm sẽ chết nên sau vài ngày đã đến bán hết chỗ vịt giúp A.

  Vì B không phải người chăn nuôi nên không biết giá cả, lúc bán vịt bị lỗ mất một khoản tiền. Ngày trở về A đòi B phải bồi thường khoản tiền lỗ đó cho A.

  2. Giải quyết:

  Trường hợp này, việc B thực hiện một công việc cho A được coi là “thực hiện công việc không có ủy quyền” theo Điều 574 Bộ luật dân sự 2015:

  “Thực hiện công việc không có ủy quyền là việc một người không có nghĩa vụ thực hiện công việc nhưng đã tự nguyện thực hiện công việc đó vì lợi ích của người có công việc được thực hiện khi người này không biết hoặc biết mà không phản đối.”

  Khi B thực hiện công việc mà không có ủy quyền cho A:

  Thứ nhất: Người thực hiện công việc không có ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc phù hợp với khả năng, điều kiện của mình. (Khoản 1 Điều 575 BLDS)

  => Nghĩa là nếu B không biết giá cả vịt thì chỉ cần làm hết những gì mình có thể

  Thứ hai: Người có công việc được thực hiện phải tiếp nhận công việc khi người thực hiện công việc không có ủy quyền bàn giao công việc và thanh toán các chi phí hợp lý mà người thực hiện công việc không có ủy quyền đã bỏ ra để thực hiện công việc, kể cả trường hợp công việc không đạt được kết quả theo ý muốn của mình. (Khoản 1 Điều 576 BLDS)

  => A phải trả tiền công thu vịt, bán vịt cho B kể cả khi số tiền bán vịt không được như A mong muốn

  Thứ ba: Khi người thực hiện công việc không có ủy quyền cố ý gây thiệt hại trong khi thực hiện công việc thì phải bồi thường thiệt hại cho người có công việc được thực hiện, nếu họ không cố ý gây thiệt hại thì căn cứ vào hoàn cảnh đảm nhận công việc, người đó có thể được giảm mức bồi thường.

  => Ở đây, việc bán vịt thua lỗ không phải là việc B gây thiệt hại cho A, vì thực tế số vịt vẫn được bảo vệ và đem đi bán, phần tiền thu được do bán vịt phải được xem là kết quả thực hiện công việc.

  Nếu hai bên vẫn không thỏa thuận được, họ có thể nhờ Tòa án phân định, hoặc lên diễn đàn DanLuat hỏi các thành viên ở đây  Mời các bạn đóng góp ý kiến!

  Cập nhật bởi vankhanhnhu ngày 09/12/2020 03:55:34 CH
   
  1438 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  AryaStark (17/12/2020) thienhuyendl (15/12/2020) ThanhLongLS (09/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận