Giúp em về ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #401956 08/10/2015

  nguyenkhanhtb

  Male
  Sơ sinh

  Kon Tum, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2010
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 290
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Giúp em về ly hôn

  Tôi lập gia đình từ năm 2013 , vợ quê sơn la còn tôi thái bình . Khi chúng tôi kết hôn xong vào sài gòn làm ăn và sống chung với nhau được 9 tháng , nhưng trong cuộc sống chúng tôi luôn sẩy ra mâu thuẫn vì cô ấy ăn chơi xa đoạ và có cặp bồ bên ngoài , khi tôi phát hiện ra thời điểm càng căng thẳng hơn giữa hai người và cô đã quyết định bỏ ra ngoài sống ly thân đến nay đã được 2 năm , và cũng không có liên lạc gì trong thời gian đó cô ấy đã lập gia đình cùng người khác cùng quê với cô ấy nhưng không đăng ký kết hôn . Giờ tôi về thái bình và có điện cho cô ấy để giải quyết ly hôn và cô ấy cũng chấp nhận và viết đơn ký tên ( cô ấy viết ) sau khi nhận được đơn tôi đã làm đầy đủ các giấy tờ cần thiết để gửi lên toà huyện nơi tôi sinh sống và đăng ký kết hôn , nhưng khi tôi gửi lên thì phòng tiếp nhận hồ sơ không tiếp nhận hồ sơ của tôi và nói toà án hiện tôi đang sinh sống không có thẩm quyền giải quyết mà phải toà án bên sơn la giải quyết như vậy đúng hay sai ? Thứ 2 : muốn toà án bên tôi đang sinh sống giải quyết thì phải có giấy chấp nhận của cô ấy có dấu xác nhận của địa phương nơi cô ấy đang sinh sống chấp nhận toà án bên thái bình giải quyết ( vì cô ấy chưa cắt hộ khẩu về thái bình và cô ấy là người viết đơn còn tôi là người bị đơn ) tôi có điện cho cô ấy viết giấy và xin xác nhận của xã bên cô ấy ở nhưng cô ấy không chịu viết . Vậy tôi phải làm sao để được toà án bên tôi nhận đơn và giải quyết trong khi đó giấy tờ hai bên đầy đủ hết ( có bản lấy lời khai của xã và giấy giới thiệu lên toà nơi tôi sinh sống ) Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm thế nào để được ly hôn và toà án nào có thẩm quyền giải quyết . Có cần phải giấy như phòng nhận hồ sơ nói hay không trong khi đó chúng tôi thuận tình ly hôn ? ( cô ấy viết đơn và đã ký , sổ hộ khẩu , chứng minh đầy đủ . )
   
  7348 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #401983   08/10/2015

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10452)
  Số điểm: 57894
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4537 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Thẩm quyền của tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp này được  xác định như sau:

  1/ Nếu hai bạn thuận tình ly hôn (tức đơn xin ly hôn đưyợc cả hai vợ chồng cùng ký và trong nội dung đơn cả hai vơ chồng đều thỏa thuận được việc ly hôn, việc chia tài sản chung và việc nuôi con) thì có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân huyện nơi vợ cư trú hoặc chồng cư trú đều được theo quy định tại điều điểm h khoản 2 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự.

  2/ Nếu là chồng đơn phương ly hôn vợ hoặc ngược lại (đơn phương ly hôn tức là chỉ một người làm đơn và ký vào xin ly hôn, không phụ thuộc vào ý kiến của người kia) thì người xin ly hôn là nguyên đơn và người còn l;ại là bị đơn và phải gởi đơn tại Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn cư trú theo quy định tại điểm a khoản điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự.

  Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu sử dụng đơn ly hôn mà vợ bạn đã viết sẵn và ký mà không có chữ ký của bạn thì xem nhơ vợ bạn đơn phương ly hôn bạn và phải gởi đơn tại Tòa án nhân dân huyện nôi bạn cư trú là đúng. Tuy nhie6nm thay vì vợ bạn đơn phương ly hôn thì phải tự mình đi nộp đơn thì bạn lại là người nộp đơn thay nên tòa án sẽ lầm tưởng là bạn đơn phương ly hôn vợ thì phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân  huyện nơi vợ bạn cư trú.!!!

  Như vậy, qua ý kiến tư vấn của luật sư thì bạn đã biết muốn gởi đơn ly hôn tại tòa án nơi bạn cư trú thì vợ bạn phải về nộp đơn ly hôn chồng hoặc bạn làm đơn xin đơn phương ly hôn vợ nhưng cả hai vợ chồng cùng làm văn bản thỏa thuận việc tòa án nơi chồng (nguyên đơn) sẽ giải quyết ly hôn theo quy định tại điể b khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự.

  Thân mến

   

   

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  nguyenkhanhtb (09/10/2015)
 • #402003   09/10/2015

  nguyenkhanhtb
  nguyenkhanhtb

  Male
  Sơ sinh

  Kon Tum, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2010
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 290
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Ls làm ơn cho e hỏi ?

  Việc ly hôn này là cả hai người cùng thuận tình ly hôn và cũng ký nhưng cô ấy là người viết đơn nhưng khi tôi là người đi nộp tại toà án nơi tôi sinh sống thì lại không nhận đơn của tôi nói là toà án bên tôi nộp không có quyền giải quyết ? ( tôi xin nói lại là hai người cùng đồng thuận ly hôn cùng ký chứ không phải đơn phương ) và bắt phải có giấy cô ấy viết có xác nhận của xã bên cô sinh sống chấp nhận toà án bên tôi ở giải quyết là đúng hay sai ? Và tôi cần giấy đó không ?
   
  Báo quản trị |  
 • #402011   09/10/2015

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3386)
  Số điểm: 20587
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1256 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Tòa án không nhận đơn phải nêu rõ lý do vì vậy bạn yêu cầu tòa án ghi rõ lý do trả lại đơn (khoản 2 Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự). Trên cơ sở văn bản của tòa án bạn mới có thể khiếu nại được. Mời bạn tham khảo Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự như trích dẫn dưới đây:

  Điều 168. Trả lại đơn khởi kiện, hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện

  1. Tòa án trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:

  a) Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

  b) Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp vụ án mà Tòa án bác đơn xin ly hôn, xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, xin thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;

  c) Hết thời hạn được thông báo quy định tại khoản 2 Điều 171 của Bộ luật này mà người khởi kiện không nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án, trừ trường hợp có trở ngại khách quan hoặc bất khả kháng;

  d) Chưa có đủ điều kiện khởi kiện;

  đ) Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

  2. Khi trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo cho người khởi kiện, Tòa án phải có văn bản ghi rõ lý do trả lại đơn khởi kiện, đồng thời gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp.

  3. Đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp sau đây:

  a) Người khởi kiện có quyền khởi kiện hoặc đã đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

  b) Xin ly hôn, xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, xin thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;

  c) Đã có đủ điều kiện khởi kiện;

  d) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

  4. Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành khoản 1 và khoản 3 Điều này.

   

  Trân trọng!

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #402533   14/10/2015

  Luatduongkhoiminh
  Luatduongkhoiminh

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/05/2015
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 381
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn! Về nguyên tắc nếu thuận tình ly hôn thì có thể lựa chọn tòa nơi 1 trong hai bên cư trú, do vậy, hiện em có hộ khẩu ở Thái Bình và cư trú tại đó thì Tòa thái bình có thẩm quyền giải quyết, vợ bạn chỉ cần cung cấp CMND, hộ khẩu bản sao có chứng thực. 

  Công ty Luật Dương Khôi Minh

  163 Quan Hoa - Cầu Giấy - Hà Nội

  1900.6227/ 0904 680 383

  https://www.facebook.com/luatduongkhoiminh

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com