Giữ xe không có thẻ xe, mất xe ai chịu trách nhiệm?

Chủ đề   RSS   
 • #371977 27/02/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Giữ xe không có thẻ xe, mất xe ai chịu trách nhiệm?

  Nhiều lần đi ăn uống tại các quán xá buổi chiều, tối. Đến nơi gửi xe để vào chỗ ăn uống, tôi thường hay bắt gặp nhiều câu nói quen thuộc từ những người giữ xe ở đây “Cứ để xe đó lát tôi dắt cho” hoặc “để xe ở góc đó” rồi tôi hỏi “Không có thẻ xe hả?”. Họ lại nói “Không cần đâu”. Bất chợt tôi lại suy nghĩ đến tình huống “Nếu như mất xe, vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”. Đi xe xoàng xoàng thì đỡ phải sợ mất khi nghe câu nói đó, còn nếu là xe tay ga, xe xịn thì ít nhiều thấp thỏm lo sợ vì sợ mất xe ai sẽ đền.

  Câu nói của người giữ xe mà tôi đã đề cập trên được xem là hợp đồng miệng.

  Về lý thuyết, theo Khoản 1 Điều 401 Bộ luật dân sự 2005 có quy định:

  “Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định”

  Như vậy, hợp đồng miệng vẫn có giá trị pháp lý.

  Tuy nhiên, trên thực tế nếu xảy ra tranh chấp thì việc giao kết hợp đồng miệng rất khó có căn cứ để giải quyết vấn đề. Vì việc thu thập chứng cứ bởi hợp đồng miệng sẽ cần yếu tố quan trọng là người làm chứng. Người làm chứng phải là người trung lập, không đứng về bên nào. Nhưng trong những tình huống như vậy, rất khó tìm được người làm chứng.

  Trường hợp như vậy, bên phía quán ăn uống có thể lật lọng nói rằng bên phía họ không nói câu đó hoặc có nói nhưng đâu có nói là mất xe họ sẽ chịu trách nhiệm. Phía khách hàng sẽ nói vì họ nhận trách nhiệm giữ xe thì sẽ phải chịu trách nhiệm khi làm mất xe của khách.

  Lúc này, việc thu thập chứng cứ để chứng minh lỗi để bồi thường thiệt hại chiếc xe đã mất là rất khó.

  Trường hợp này mình phải làm gì để chứng minh lỗi để xác định bồi thường thiệt hại chiếc xe đã mất ??

  Các bạn thành viên Dân Luật có thể giúp mình trả lời câu hỏi này không?

   
  6505 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #371985   27/02/2015

  Chào bạn, điều quan trọng nhất trọng nhất khi có tranh chấp là chứng cứ chứng minh. Điều bạn đã chỉ ra, ở đây bạn phải chứng minh tồn tại sự gửi giữ (hợp đồng gửi giữ). Hay nói cách khác chính là chứng minh rằng bạn đã đi xe vào và chủ quán cơm đã nhận xe theo hình thức "nói miệng và hành xử như vậy". Bạn có thể tìm một số người bạn bè đi cùng, người biết bạn đi xe vào quán để xin làm chứng cho  là bạn có sử dụng phương tiện vào quán đó.

  Căn cứ vào Điều 12 Luật Thương Mại quy định về việc áp dụng thói quen thương mại, thì trong trường hợp này, chính hành vi nhận xe, giữ xe, quản lý xe bình thường hàng ngày diễn ra được coi là một thói quen thương mại giữa các bên. Điều đó sẽ là nguồn chứng cứ quan trọng cho cơ quan tố tụng tin tưởng rằng là tại quán tồn tại việc " khách đến chỉ cần để xe ở đó, quán sẽ quán lý, và giữ xe". Bạn có thể quay vi deo, xin xác nhận cửa những khách hàng vào quán....hoặc ghi âm lại quá trình làm việc về sự việc mất xe, giao tiếp làm sao để chủ thừa nhận lỗi về mình là tốt nhất, không nên nóng tính hoặc làm to ngay từ đầu khi chưa có được những chứng cứ cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình. Thân ! 

  Tư vấn pháp luật miễn phí

  Liên hệ: Ls. Nguyễn Văn Hải

  Sđt: 0973.509.636

  Gmail: lamchuphapluat@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhai_lph vì bài viết hữu ích
  nguyenanh1292 (27/02/2015)
 • #371989   27/02/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Chào bạn, trước hết mình cám ơn câu trả lời của bạn.

  Như trường hợp bạn đã nói, tìm bạn bè để làm chứng. Nhỡ như đến quán ăn một mình thì làm sao?

  Để giải quyết vấn đề này, như lời khuyên của bạn là không nên nóng tính hoặc làm to ngay từ đầu khi chưa có được những chứng cứ cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình là đúng. Tuy nhiên về cách thức giải quyết, nói trên lý thuyết thì rất dễ nhưng giải quyết trên thực tế không phải dễ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #371997   27/02/2015

  Chào bạn, đúng là thực tế không phải là dễ, việc này đòi hỏi độ khôn khéo của người xử lý. Nếu ai cũng làm được thì nó lại không là vấn đề. Sự việc xảy ra nếu rơi phải tâm lý là người mất của thì khó có thể bình tĩnh để bật máy ghi âm nói chuyện nhỏ nhẹ với chủ quán được. 

  Nếu như không áp dụng cách trên để đẩy trách nhiệm bồi thường vào chủ quán thì bạn chỉ còn cách trình báo công an về việc mất xe với công an và đợi khi nào họ có thông tin về chiếc xe đó thì họ sẽ giải quyết. Trường hợp thành công theo hướng này là vô cùng thấp. 

  Tư vấn pháp luật miễn phí

  Liên hệ: Ls. Nguyễn Văn Hải

  Sđt: 0973.509.636

  Gmail: lamchuphapluat@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #372006   27/02/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4119)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1984 lần


  Việc gởi giữ xe ở nơi ăn uống vui chơi là một giao dịch dân sự, cụ thể là hợp đồng gởi giữ tài sản.

  Hợp đồng có thể là lời nói hoặc văn bản ( thẻ giử xe là chứng cứ có hợp đồng). Nếu có hợp đồng thì phải bồi thường, không có hợp đồng thi không phải bồi thường.

  Các bên có nghĩa vụ chứng minh là có hoặc không có hợp đồng:

  - Người mất xe thường viện dẫn thói quen thương mại.

  - Người kinh doanh thì chứng minh bằng cách đã treo biển báo "khách tự giữ xe" nên không thể áp dụng thói quen vì đã có thỏa thuận: tự giữ xe. 

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 27/02/2015 04:38:38 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #372007   27/02/2015

  philiplam91
  philiplam91

  Male
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2011
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo mình nghĩ thì như bạn đã nói lời của người giữ xe là một hợp đồng giữ xe giao kết bằng lời nói. Việc thu thập chứng cứ chứng minh để xác định lỗi, trách nhiệm bồi thường thiệt hại tyhif có thể thực hiện bằng các cách:

  - Thông qua người làm chứng: Những người khách cùng ăn uống trong các quán đó ( Họ có thể là người nhìn thấy việc mình để xe hoặc Việc họ có để xe và cũng được người giữ xe nói như vậy).

  - Bằng chứng ghi âm lời nói của người giữ xe khi họ nói nhận trông giữ xe cho mình.

  Đỗ Phi

   
  Báo quản trị |