Giữ văn bằng bản gốc và truy tố công nợ cũ

Chủ đề   RSS   
 • #442183 21/11/2016

  thuylinh.insp

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giữ văn bằng bản gốc và truy tố công nợ cũ

  Em chào Ls, 

  Hơn 1 năm trước ( t4/2015-9/9/2015) em có làm việc ở Vật Giá ( NVKD) thì bên đó yêu cầu hồ sơ và giữ bằng  Đại Học bản chính . Làm việc đc 1 thgian thì em xin nghỉ chuyển sang CTV thì bên đó giam lương 1 tháng không hoàn trả 

  trong thoi gian làm việc bên cty co quy định các mức phạt với NV : đi làm trễ, nghỉ làm, không đạt doanh số, sale khách hàng không cung cấp đủ GPKD ,...

  em nghỉ thì có bàn giao lại toàn bộ hồ sơ, sổ sách và khách hàng đã sale đc cho bên cty. Và bên đó cứ đùn đẩy trách nhiệm qa lại, không trả lại bằng tốt nghiệp cho em.
  tới 1 năm nay em cũng không đòi lại đc. Bây giờ sau hơn 1 năm em nghỉ việc, bên cty yeu cầu em đóng phí 500k để lấy lại bằng ĐH cua em! Với lý do : khách hàng em sale đc không nộp đầy đủ GPKD nên em bị phạt. trong khi trc đó em đã bàn giao lại hết rồi

  có cái lý nào lại thế! em đã nghỉ việc, đã bàn giao toàn bộ , giờ lại quy trách nhiệm khách hàng cho em ???? thế chẳng khác nào em bỏ tiền chuộc Bằng? tiền lương xin nghỉ thì giam 1 tháng lương ko trả, giờ rút HS thì đòi tiền chuộc!!! Hỏi t Trưởng Phòng đổ sang  QL Nhân sự đổ cho  Phó GĐ, lại đổ cho GĐ CN.
   

  em gửi mail khiếu nại với cty thì nv bên cty liên hệ nói em không muốn giải quyết êm xuôi đúng không?. Phó Giám đốc cty gọi đt trực tiếp cho em thì lại nói : Em thích thì kiện, cty hầu". rồi còn gửi cả file công nợ cho em.

  1 số NV bức xúc cũng nộp đơn nghỉ thì cty truy tố công nợ và yêu cầu nộp tiền nợ để lấy bằng về. Và ai cũng bị làm 1 tháng không công khi xin nghỉ

  xin hỏi Ls,Bây giờ em phải làm thế nào? vì khi nộp HS, em đưa kèm cả bằng ĐH như yêu cầu, nghĩ là đối chứng rồi sẽ trả, nhung không ngờ lại giữ luôn, không có giấy tờ gì chứng thực đc Cty giữ giấy tờ của em.

  em xin cám ơn!

   
  3552 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #442279   22/11/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2129)
  Số điểm: 12100
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1505 lần
  Lawyer

  Căn cứ Điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động như sau:

  - Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

  - Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động thì nguyên tắc trả lương: “Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.”

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 47: “Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

  Như vậy, hành vi của Công ty khi giữ bằng tốt nghiệp Đại học bản gốc của bạn là vi phạm vào điều luật ở trên. Việc tạm giữ 1 tháng lương của bạn thì không có trường hợp nào người sử dụng lao động được quyền giữ lương của người lao động như trường hợp bạn trình bà. Như vậy, Công ty đã vi phạm quy định tại Điều 20 nêu trên về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện HĐLĐ là: “Yêu cầu người LĐ phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện HĐLĐ”.

  Do đó, bạn có quyền đề nghị Cty hoàn trả lại 1 tháng lương đã tạm giữ của bạn và yêu cầu công ty trả lại bằng tốt nghiệp đại học cho mình,

  Theo như nội dung bạn trình bày, có thể thấy hành vi của người sử dụng lao động công ty bạn đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề giữ bằng cấp, tiền lương, hợp đồng lao động.

  Để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn cần yêu cầu công ty thanh toán đầy đủ tiền lương đúng hạn cho mình, trả bằng cấp của mình. Nếu công ty không thực hiện bạn có quyền làm đơn gửi ra phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty có trụ sở để yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết.

  Nếu vẫn không giải quyết được bạn có quyền nộp hồ sơ khởi kiện ra tòa án  nhân dân quận huyện nơi công ty có trụ sở.

  Trên đây là nội dung tư vấn của tôi về trường hợp bạn hỏi. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy gọi điện cho tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.