GIỮ BẰNG ĐẠI HỌC CỦA NGƯỜI XIN VIỆC ?

Chủ đề   RSS   
 • #437872 06/10/2016

  Elviss.Khoi
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/07/2016
  Tổng số bài viết (208)
  Số điểm: 3545
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 115 lần


  GIỮ BẰNG ĐẠI HỌC CỦA NGƯỜI XIN VIỆC ?

  Nếu người sử dụng lao động mà giữ bằng cấp của người lao động thì hiển nhiên là trái pháp luật nên mình không bàn tới.

  Nhưng nếu một Công ty giới thiệu Việc làm giữ bằng cấp của người xin việc thì làm sao ?

  Cụ thể : Công ty A cần nhân sự, Công ty A thuê 1 công ty chuyên về giới thiệu nhân sự ( công ty B ) tuyển người. Công ty B này sau khi trao đổi và gặp gỡ ứng viên, muốn giữ bằng đại học của ứng viên để đảm bảo ứng viên trong thời hạn cam kết phải làm cho công ty A bao nhiêu tháng đó ( ví dụ 06 tháng ) thì sẽ trả lại ? thì trong trường hợp này có vi phạm không ? căn cứ ?

  Vì mình tìm luật thì chỉ có cấm người sử dụng lao động giữa bằng đại học, nhưng trong trường hợp này công ty A ko giữ mà công ty B giữ, mà công ty B là công ty dịch vụ không phải đơn vị trực tiếp sử dụng lao động thì giải quyết sao ạ ?

   
  4408 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438270   12/10/2016

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  Không có cao thủ nào cho ý kiến về vấn đề này nhỉ.

  Theo quan điểm riêng của tôi, cty B không được phép giữ bằng chính của người xin việc, bởi lẽ:

  Luật chỉ quy định pháp nhân có quan hệ lao động thì không được giữ bằng chính của NLĐ. Còn ở đây cty B chỉ là đơn vị môi giới, dịch vụ giới thiệu việc làm nên không phải là pháp nhân có quan hệ lao động, vì thế càng không có quyền giữ bằng chính của NLĐ.

  Cty B cũng không có quyền đưa ra cam kết với người xin việc là phải làm bao nhiêu tháng. Việc này là quyền được thỏa thuận giữa hai bên có quan hệ lao động (bằng hợp đồng lao động).

  Bạn nào đi tìm việc mà lại để cty dịch vụ môi giới việc làm giữ bằng chính là bị hố. Giả sử trường hợp xấu nhất là sau khi giữ bằng của bạn, cty đó giải thể và biến mất khỏi trụ sở thì bạn biết tìm ai để đòi lại?

  Vì vậy nếu cty B giữ bằng chính của người xin việc là vi phạm. Còn bạn yêu cầu đưa ra căn cứ thì không có (vì lý do đã đề cập trên). Tôi nghĩ bạn có tìm cả năm cũng không thấy.

  Không biết quan điểm của các bạn khác thế nào?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #438278   12/10/2016

  Elviss.Khoi
  Elviss.Khoi
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/07/2016
  Tổng số bài viết (208)
  Số điểm: 3545
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 115 lần


  Đây là một câu hỏi hay, đã và đang xảy ra trên thực tế. Khách hàng bên tôi là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ môi giới và tôi thật sự thấy thú ví với vấn đề này.

  Bạn suy luận theo kiểu Đến doanh nghiệp sử dụng lao động còn không được phép giữ bằng đại học của người lao động thì công ty cung ứng dịch vụ môi giới càng không thể, đây là cách suy luận tôi cho rằng không thuyết phục.

  Ví như nếu hỏi một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể mua công trình ở Việt Nam không ? xin đáp là : ĐƯỢC. Có thể thuê công trình xây dựng không, xin đáp là : ĐƯỢC ( theo Luật kinh doanh bất động sản 2014 )

  Vậy đối với công trình mua thì có thể cho thuê lại không ? xin đáp là : kHÔNG

  Vậy dối với công trình thuê thì có thể cho thuê lại không ? nếu đi theo hướng suy luận quyền năng thì tôi sẽ nghĩ " đến công trình mua lại còn chưa cho thuê thì với công trình thuê lấy gì mà cho thuê lại " nhưng thật sự thì đáp án là : ĐƯỢC.

  Tôi nghĩ chúng ta có kẻ hở về mặt pháp lý trong vấn đề giữ bằng cấp chứ không nên suy luận theo hướng đó được.

   
  Báo quản trị |