Giết người rồi tự sát, trách nhiệm còn lại ai sẽ chịu?

Chủ đề   RSS   
 • #592378 11/10/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2193)
  Số điểm: 76373
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1619 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Giết người rồi tự sát, trách nhiệm còn lại ai sẽ chịu?

  Thời gian gần đây, dư luận nhận được hàng loạt thông tin thương tâm về các vụ án giết người vì mâu thuẫn tình cảm. Sự nhẫn tâm, dã man trong các vụ án làm dư luận phải rùng mình. Mới đây nhất là vụ án ở Hải Dương, được biết người đàn ông vì mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm mà giết bạn gái rồi tự sát nhưng không thành. Vấn đề đặt ra, nếu giết người rồi tự sát thì trách nhiệm còn lại thuộc về ai?

  Trách nhiệm hình sự trong trường hợp hung thủ đã chết

  - Người có hành vi giết người thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

  - Theo quy định tại khoản 7 Điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, trong trường hợp vụ việc chỉ có một người duy nhất là hung thủ và có kết luận là người này đã chết mà không cần tái thẩm đối với người khác thì Viện kiểm sát không khởi tố vụ án hình sự.

  Ngoài ra, nếu có căn cứ xác định trong vụ án còn có những đồng phạm khác hỗ trợ hung thủ thực hiện hành vi phạm tội thì những người này phải chịu trách nhiệm hình sự theo phán quyết của Tòa án.

  Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hung thủ đã chết

  Theo khoản 1 Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015, những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  Theo điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

  Vì hung thủ đã giết người nên người thừa kế của hung thủ có nghĩa vụ bồi thường về tính mạng, tài sản và tinh thần cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của nạn nhân.

  Bộ luật Dân sự 2015 quy định về mức bồi thường như sau:

  - Theo Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015, thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

  + Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

  + Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

  + Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

  + Thiệt hại khác do luật quy định.

  - Theo Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015, thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

  + Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật Dân sự 2015;

  + Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

  + Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

  + Thiệt hại khác do luật quy định.

  + Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại.

  Nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

  Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

  Hiện hành, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng. Như vậy mức bù đắp tổn thất về tinh thần cho người nhà nạn nhân tối đa là 149.000.000 đồng.

   
  625 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592393   12/10/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Giết người rồi tự sát, trách nhiệm còn lại ai sẽ chịu?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả
  Hiện nay có rất nhiều vụ án giết người rồi tự tử. Nạn nhân chết để lại tổn thất về kinh tế lẫn tinh thần cho người thân của nạn nhân, nạn nhân nếu may mắn thoát chết cũng phải gánh chịu thiệt hại nặng nề về sức khỏe, tinh thần. Trong vụ án hình sự xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác thì người phạm tội ngoài việc bị xử lý về mặt hình sự còn có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã xảy ra đối với nạn nhân. Nếu nạn nhân chết thì hàng thừa kế thứ nhất của nạn nhân hoặc những người nuôi dưỡng nạn nhân, những người được nạn nhân nuôi dưỡng được nhận khoản bồi thường đó và một khoản tiền bồi thường tổn thất về tinh thần.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #592402   12/10/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Giết người rồi tự sát, trách nhiệm còn lại ai sẽ chịu?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Vì hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe người khác là hành vi vi phạm pháp luật, người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý. Trong nhiều vụ án có nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm, mâu thuẫn bộc phát, nghi phạm nghĩ quẩn, sợ sự trừng phạt của pháp luật rồi tìm đến con đường tự tử. Trong trường hợp nghi phạm là người duy nhất gây án và đã tử vong, cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân có quyền yêu cầu những người thừa kế của hung thủ bồi thường thiệt hại cho hành vi xâm phạm đến tính mạng.

   
  Báo quản trị |