Giết người nhưng sau đó tự sát, gia đình nạn nhân liệu có được bồi thường?

Chủ đề   RSS   
 • #583635 30/04/2022

  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1102)
  Số điểm: 8090
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 92 lần


  Giết người nhưng sau đó tự sát, gia đình nạn nhân liệu có được bồi thường?

  Có rất nhiều trường hợp khi thực hiện hành vi giết người nhưng sau đó tự sát xét về trách nhiệm hình sự thì trong trường hợp vụ việc chỉ có một người duy nhất là hung thủ và có kết luận là người này đã chết mà không cần tái thẩm đối với người khác thì Viện kiểm sát không khởi tố vụ án hình sự. Ngoài ra, nếu có căn cứ xác định trong vụ án còn có những đồng phạm khác hỗ trợ hung thủ thực hiện hành vi phạm tội thì những người này phải chịu trách nhiệm hình sự theo phán quyết của Tòa án.

  Tuy nhiên, đối với vấn đề bồi thường về mặt dân sự cho gia đình nạn nhân như thế nào.

  Tại Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015, thì những người hưởng thừa kế của họ vẫn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ nghĩa vụ bồi thường thiệt hại trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.  Cụ thể: Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

  - Chi phí hợp lý cho việc mai táng.

  - Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

  - Thiệt hại khác do luật quy định. 

  Ngoài ra, phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng. 

  Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận.  nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Hiện hành, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng. Như vậy mức bù đắp tổn thất về tinh thần cho người nhà nạn nhân tối đa là 149.000.000 đồng.

   

   
  236 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595125   30/11/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 29 lần


  Giết người nhưng sau đó tự sát, gia đình nạn nhân liệu có được bồi thường?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Như vậy, gia đình của nạn nhân vẫn được nhận bồi thường nếu như người phạm tội giết người tự tử. Việc người phạm tội tự tử thì không đồng nghĩa với việc là chấm dứt được sự lỗi lầm của bản thân mình, người mất đi thì không thể cảm nhận được tổn hại về tinh thần về vật chất của người còn ở lại. Do đó, việc người thừa kế phải bồi thường cho gia đình nạn nhân theo như mức quy định của pháp luật là hợp lý.

   
  Báo quản trị |