"Giết người" hay "Giết người trong trạng thái kích động mạnh"?

Chủ đề   RSS   
 • #458214 20/06/2017

  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 202 lần


  "Giết người" hay "Giết người trong trạng thái kích động mạnh"?

  Nguyễn Văn Bằng (SN 1985 Mỹ Đức, Hà Nội) là cựu sinh viên trường Đại học Ngoại thương. Sau khi học hai năm tại trường này, Bằng thi đạt được suất học bổng du học tại trường ĐH Minh Tuyền (Đài Loan).

  Sau 2 năm học nước ngoài, năm 2016, Bằng trở về Việt Nam và bắt đầu xin việc. Bằng rải đơn xin việc khắp nơi, nhưng vì cánh tay bị teo vì bị sốt lúc anh 1 tháng tuổi, do đó, đi đâu Bằng cũng bị từ chối, từ đó, Bằng đâm ra nghĩ quẩn và bị tâm thần. Cuối cùng, Bằng xin làm việc trong một siêu thị để kiếm tiền trang trải hằng ngày.

  Và bi kịch cũng bắt đầu từ đây.

  Một buổi tối, có 3 anh bảo vệ ngồi trên chiếc xích sắt trước cửa siêu thị đung đưa. Thấy vậy, Bằng nhắc nhở đến hai lần rằng : "Các anh không được ngồi trên dây, đứt dây đấy". Anh Mai An Ninh (một người trong nhóm) đáp: "Đứt dây thì bọn tao đền". Bằng không nói gì và vào trong.

  Khoảng 2 phút sau, nhóm Ninh bất ngờ lao vào đánh Bằng. Sẵn con dao trong người, anh Bằng chống trả và đâm vào anh Ninh. Tuy nhiên, nhóm Ninh vẫn không chịu dừng lại mà vẫn lao đến đánh Bằng. Do đó, Bằng đâm liên tiếp vào ngực, tay và cổ anh Ninh.Gây án xong, Bằng tới Công an phường Giảng Võ đầu thú còn nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

  Đầu tháng 6 vừa qua, TANDTP Hà Nội đưa bị cáo Bằng ra xét xử sơ thẩm về tội "Giết người". Do có nhiều tình tiết cần được làm rõ nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, chưa rõ ngày mở lại.

  Theo Điều 95 Bộ luật hình sự 1999 về Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh:

  "Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

  Ở đây, rõ ràng người gây lỗi trước là nhóm Ninh tác động tới Bằng, làm Bằng mất kiểm soát dẫn đến hành vi giết người. Do đó, hành vi của Bằng không thể coi là tội “Giết người” được.

  Mọi người cho ý kiến về vụ việc này ở bên dưới nhé!

   

  Nguồn: kenh14

   
  4098 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #458293   21/06/2017

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 337 lần


  Có một vấn đề cần lưu ý trong vụ án này: Bằng có năng lực trách nhiệm hình sự hay không?

  Chứng tâm thần phân liệt thể Paranoid (tên khác: tâm thần phân liệt thể hoang tưởng) là một bệnh loạn thần nặng, có khuynh hướng tiến triển mạn tính, hay tái phát. Bệnh nhân hay bị hoang tưởng (nhiều nhất là hoang tưởng bị hại), ảo giác (đặc biệt là ảo thanh) dẫn đến rối loạn tâm thần và hành vi.

  Bằng bị mắc chứng tâm thần liệt thể Paranoid nhưng phải xem xét xem trong khi thực hiện hành vi giết Ninh, bằng có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình không, bởi sau khi giết Ninh, Bằng vẫn có thể tự đi đầu thú. Thực tiễn xét xử cho thấy, có trường hợp một người bị mắc bệnh tâm thần nhưng họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự bởi vì khi thực hiện hành vi phạm tội họ không mắc bệnh.

  Cập nhật bởi Anlhk33-DLU ngày 21/06/2017 03:06:51 CH

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |