Giấy tờ có giá của phạm nhân phải được gửi lưu ký

Chủ đề   RSS   
 • #595545 16/12/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 75
  Trung cấp

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (891)
  Số điểm: 28092
  Cảm ơn: 78
  Được cảm ơn 822 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Giấy tờ có giá của phạm nhân phải được gửi lưu ký

  Đây là nội dung tại Thông tư 89/2022/TT-BQP ngày 06/12/2022 ban hành nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân do Bộ trưởng Bộ quốc phòng ban hành.
   
  Theo đó, quy định về đồ dùng tư trang của phạm nhận tại cơ sở giam giữ được quy định như sau:
   
  (1) Phạm nhân toàn quyền sử dụng
   
  Theo đó, phạm nhân được sử dụng và đưa vào buồng giam bao gồm: quần áo, chăn, màn, chiếu, khăn mặt, dép do cơ sở giam giữ cấp và 01 gối vải cá nhân, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, cốc nhựa, lược nhựa là những vật dụng thiết yếu.
   
  Ngoài ra, tranh, ảnh, sách, báo đã được kiểm duyệt, sử dụng giấy trắng, bút viết theo quy định, kính thuốc gọng nhựa cũng có thể được sử dụng trong phòng giam để hỗ trợ phạm nhân.
   
  Trường hợp bệnh nhân bị bệnh thì có thể đem thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế theo chỉ định của bác sĩ hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền.
   
  Đối với phạm nhân là nữ được mang kẹp tóc nhựa, đồ dùng cho vệ sinh phụ nữ. Đồ dùng sinh hoạt cho trẻ em và thùng xốp đựng đồ theo quy định. 
   
  Lưu ý: Tư trang và đồ dùng sinh hoạt cá nhân phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh sạch sẽ, để và phơi đúng nơi quy định.
   
  (2) Phạm nhân chỉ được sử dụng trong một số trường hợp
   
  Bên cạnh đó, trong một số trường hợp phạm nhân chỉ được mặc quần, áo do cơ sở giam giữ phạm nhân cấp. 
   
  Quần, áo phạm nhân sử dụng (trừ quần lót và áo lót ba lỗ) có in dòng chữ "PHẠM NHÂN" ở phía trước quần, sau lưng áo; trước ngực trái áo in tên và 7 số cuối của hồ sơ phạm nhân. 
   
  Khi gặp cán bộ, tham gia học tập, sinh hoạt tập thể, lao động, học nghề, ra vào cổng cơ sở giam giữ phạm nhân hoặc khu giam; khi được phép gặp thân nhân hoặc tiếp xúc với khách, người ngoài, phạm nhân phải mặc quần áo dài gọn gàng, sạch sẽ
   
  Đặc biệt, phạm nhân nam phải cắt tóc ngắn, phạm nhân nữ phải để tóc gọn gàng. Khi lao động dưới trời mưa phạm nhân được sử dụng áo mưa theo mẫu thống nhất của cơ sở giam giữ phạm nhân.
   
  3. Phạm nhân lưu ký đồ vật có giá tại cơ sở giam giữ
   
  Những tài sản như vàng, bạc, ngoại tệ, tiền Việt Nam, cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu, các loại thẻ ngân hàng, đồng hồ, đồ trang sức; các loại máy móc, thiết bị; thẻ CCCD, giấy CMND, hộ khẩu, hộ chiếu, văn bằng, chứng chỉ.
   
  Các loại giấy tờ có giá trị khác hoặc quần áo, tư trang (không do cơ sở giam giữ cấp) phải gửi lưu ký cơ sở giam giữ phạm nhân. 
   
  Nếu phạm nhân có nguyện vọng thì cơ sở giam giữ phạm nhân có thể bàn giao số tài sản trên cho thân nhân phạm nhân (trừ CCCD, giấy CMND, hộ chiếu, thẻ BHYT của phạm nhân để thực hiện quyền của phạm nhân theo quy định của pháp luật).
   
  4. Quy định về cách xưng hô và giao tiếp của phạm nhân
   
  Căn cứ Điều 5 Thông tư 89/2022/TT-BQP quy định về cách xưng hô và giao tiếp của phạm nhân tại cơ sở giam giữ được quy định như sau:
   
  Trong giao tiếp, phạm nhân chỉ được dùng tiếng Việt, trừ trường hợp phạm nhân là người nước ngoài, người dân tộc thiểu số chưa biết tiếng Việt. 
   
  - Phạm nhân xưng hô với cán bộ là “tôi” và “cán bộ”, 
   
  - Với khách đến thăm hoặc làm việc là “tôi” và “quý khách”.
   
  -  Trong học tập, lao động, học nghề, hội nghị, hội thi, hội thao, buổi lễ, sinh hoạt tập thể phạm nhân xưng hô với nhau là “tôi”, “anh” hoặc “chị”.
   
  Ngoài ra, tùy theo lứa tuổi hoặc quan hệ gia đình, họ hàng, phạm nhân xưng hô, giao tiếp, ứng xử với nhau cho phù hợp với phong tục, truyền thống văn hóa Việt Nam.
   
  Khi gặp cán bộ hoặc khách đến thăm, làm việc, phạm nhân phải đứng nghiêm cách xa từ 5m đến 7m, bỏ mũ, nón, cầm ở tay phải và nói
   
  -  “Chào cán bộ” hoặc “chào quý khách”. 
   
  Nếu tổ (đội) phạm nhân gặp cán bộ hoặc khách đến thăm, làm việc, thì Tổ (đội) trưởng phạm nhân hô tất cả đứng nghiêm, bỏ mũ, nón, cầm ở tay phải và thay mặt tập thể phạm nhân 
   
  - “Chào cán bộ” hoặc “chào quý khách”.
   
  Xem thêm Thông tư 89/2022/TT-BQP có hiệu lực ngày 25/01/2023 thay thế Thông tư 132/2012/TT-BQP.

   

   
  95 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595550   16/12/2022

  Giấy tờ có giá của phạm nhân phải được gửi lưu ký

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Những quy định nêu trên là căn cứ để các phạm nhân có một môi trường cải tạo tốt nhất, sớm ngày quay về xã hội để làm lại cuộc đời, trở thành công dân tốt của xã hội.

   
  Báo quản trị |