“Giấy tờ chứng minh xe chính chủ” bị kiểm tra khi nào?

Chủ đề   RSS   
 • #441692 16/11/2016

  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1716 lần


  “Giấy tờ chứng minh xe chính chủ” bị kiểm tra khi nào?

  Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì từ ngày 01/01/2017, sẽ xử phạt từ 100.000 – 200.000 đồng nếu không làm thủ tục đăng ký sang tên xe trong trường hợp mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.

  Giấy tờ chứng minh xe chính chủ bị kiểm tra khi nào

  Thông tin xử phạt này xuất hiện trên các mặt báo sáng nay, thế nhưng, dường như người dân vẫn chưa hiểu rõ hết quy định xử phạt đối với “xe không chính chủ” này nên rất có thể sau ngày hôm nay, các nơi làm thủ tục đăng ký sang tên xe sẽ lại kéo đến đông để sang tên.

  Vậy cụ thể quy định xử phạt “xe không chính chủ” hay nói cách khác bạn sẽ bị kiểm tra Giấy tờ chứng minh xe chính chủ khi nào?

  Thực tế, quy định xử phạt “xe không chính chủ” không phải là mới, quy định này đã có từ thời Nghị định 34/2010/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ rồi. Sau đó, cũng có Thông tư 11/2013/TT-BCA hướng dẫn về vấn đề này, đó là:

  - Cảnh sát giao thông KHÔNG được dừng xe đang lưu thông trên đường chỉ để kiểm soát và xử lý hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định” – theo cách hiểu hiện nay là không đăng ký sang tên xe.

  - Cảnh sát giao thông chỉ được phép xử phạt “xe không chính chủ” thông qua:

  + Công tác đăng ký, cấp biển số.

  + Điều tra, giải quyết tai nạn giao thông.

  + Phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

  + Xe vi phạm bị tạm giữ để điều tra các vụ án hình sự.

  Tuy nhiên, rất tiếc là Thông tư này đã hết hiệu lực từ ngày 01/12/2014 và bị thay thế bởi Thông tư 45/2014/TT-BCA lại không nêu ra hướng dẫn về vấn đề này. Đến thời điểm hiện nay thì cả 2 Thông tư vừa nêu đều hết hiệu lực theo quy định tại Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 mà chưa có Thông tư mới để thay thế chúng.

  Hiện nay, chưa có Thông tư nào cụ thể hướng dẫn về vấn đề này, vậy phía Cảnh sát giao thông có thể dựa theo tinh thần của Thông tư 11 để áp dụng xử lý không? Bởi vì xe đang tham gia lưu thông không vi phạm luật giao thông đường bộ mà bị túyt còi vào để kiểm tra Giấy tờ xem xe có phải chính chủ không thì thấy cũng vô lý quá? Lỡ như bị tuýt còi, nhiều khả năng người bị tuýt có thể nói xe mình đang lái là do mượn chứ không phải mua bán hay được tặng cho gì cả thì đâu thể xử phạt họ?

  Rồi làm sao để chứng minh đựơc chiếc xe đó là do mua bán, tặng cho, thừa kế, phân bổ, điều chuyển hay do mượn?

  Các bạn thành viên Dân Luật có ý kiến gì về vấn đề này không?

   
  39394 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441819   17/11/2016

  mcjambi
  mcjambi
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2012
  Tổng số bài viết (237)
  Số điểm: 1705
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 46 lần


  Luật này nghe có vẻ thừa thãi. Bởi phạt không chính chủ vốn đã hoãn nay lại thi hành. Giữa mượn và mua là ranh giới không rõ ràng xử phạt sao nổi ?

   
  Báo quản trị |  
 • #442109   21/11/2016

  CSGT không được vô cớ dừng xe xác minh xe chính chủ

  Lực lượng CSGT khi hoạt động tuần tra, kiểm soát trên đường không được phép tiến hành xác minh, xử lý đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (hay còn gọi là xe không chính chủ) mà chỉ được áp dụng xác minh, xử phạt trong 2 trường hợp cụ thể sau đây.
  Đó là khi điều tra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên hoặc khi người được kiểm tra đang làm thủ tục sang tên ở cơ quan chức năng.
   
  Nhằm giúp người dân hiểu cụ thể và chính xác hơn về nội dung liên quan đến vấn đề xử phạt xe không chính chủ đối với xe mô tô và xe gắn máy kể từ ngày 1/1/2017, ngày 19/11, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) – Công an TPHCM có thông báo chi tiết về quy định này.
   
  Cụ thể, Căn cứ Khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-Bộ Công an quy định về đăng ký xe có quy định trách nhiệm của chủ xe trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.
   
  Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 80 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định việc áp dụng quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định này để xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm được thực hiện kể từ ngày 1/1/2017.
   
  Như vậy, những trường hợp chủ xe mô tô, xe gắn máy trước đó có mua, được điều chuyển, cho, tặng xe nhưng trong thời hạn 30 ngày mà chưa đến cơ quan CSGT để làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe thì sẽ bị xử phạt căn cứ Điểm b, Khoản 1, Điều 30, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.
   
  Ngoài ra, Khoản 9 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 1, Khoản 5 Điều 30 Nghị định này chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe.
  Như vậy, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô chỉ thực hiện qua công tác xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT đề thực hiện thủ tục đăng ký, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên.
   
  Đáng chú ý là tại Khoản 9 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP và chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng CSGT Công an thành phố khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường khi tiến hành kiểm tra giấy tờ xe sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (hay còn gọi là xe không chính chủ). Do đó cá nhân, tổ chức khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân… sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong Giấy đăng ký xe.
   
  Để đảm bảo quyền lợi cho người dân có xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ theo quy định tại Điều 24 Thông tư số 15/2014/TT-Bộ Công an, Phòng PC67 Công an TPHCM đề nghị người dân liên hệ với Phòng PC67, Công an các quận, huyện để nộp hồ sơ theo quy định đến hết ngày 31/12/2016.
  Kể từ ngày 1/1/2017, cơ quan đăng ký xe sẽ không giải quyết đăng ký đối với trường hợp xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ.
   
  Như vậy, người dân khi tham gia giao thông trên đường không cần phải chứng mình giải thích về chủ xe đứng tên trong Giấy đăng ký xe mà mình đang điều khiển và lực lượng CSGT cũng không được quyền kiểm tra, xác minh và xử phạt đối với hành vi điều khiển xe không chính chủ này.
  Nguồn MXH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn bravolaw vì bài viết hữu ích
  bravolawit (22/11/2016)
 • #442239   22/11/2016

  hoailamsvl
  hoailamsvl

  Male
  Sơ sinh

  Sóc Trăng, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2014
  Tổng số bài viết (48)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 176
  Được cảm ơn 9 lần


  cấp báo,sẳn tiện mọi người giúp dùm với,đang có thắc mắc liên quan đến vụ này đây,xe máy mình mua ở cửa tiệm cầm đồ of người cậu khác tỉnh,nên đưa tiền lấy xe thôi (mà cậu bảo là xe cầm đứt nhưng hum bửa chủ xe có tìm tới xin chuộc lại nhưng cậu bảo bán rồi). Bây h mà kêu làm thủ tục sang tên,liên quan đến chứng từ mua bán xe,khó cho mình quá,do cậu of mình đã đóng cửa k kinh doanh cầm đồ rồi,tìm chủ xe thì chắc khó khăn,mà cũng k bt tìm ở đâu,chủ tiệm cầm đồ đã cầm đứt xe thì có trách nhiệm phải sang tên k hay là chỉ để đó kinh doanh bán lại,mà đã nghỉ làm thì đâu còn danh nghĩa của chủ tiệm để làm hợp đồng giao dịch với mình.rối quá ạ,còn có 1 tháng mấy nữa thôi,xin nghỉ phép đi làm chắc cũng đâu dưới 1 ngày,mong m.n có giải pháp nói cho mình với nhé!:-P

  lâm thui nhập gì

   
  Báo quản trị |  
 • #442544   24/11/2016

  dungkaka1801
  dungkaka1801

  Male
  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 4 lần


  Thông tin về xử phạt xe chính chủ - Người điều khiển xe nên đọc

  Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ – đường sắt CATP Hà Nội cho biết, chỉ bị phạt xe không chính chủ khi đi làm thủ tục hay vi phạm giao thông.

  Những ngày qua, thông tin đi xe máy không sang tên đổi chủ sẽ chính thức bị phạt từ 1/1/2017, mức phạt lên tới 400 ngàn đồng theo Nghị định 46 đang gây hoang mang cho người dân.

  Nhiều người còn hiểu sai quy định quy định xử phạt xe “không sang tên đổi chủ” khi cho rằng, tất cả những người tham gia giao thông trên đường nếu không đi xe chính chủ đều bị phạt.Để người dân có cách nhìn nhận chính xác nhất về quy định này, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội đã trả lời phỏng vấn PV ANTĐ, để giải đáp những thắc mắc cho người dân.

  – PV: Thưa Thiếu tá, việc xử phạt đối với chủ xe mô tô, xe máy không làm thủ tục sang tên theo quy định pháp luật được thực hiện vào thời gian nào và chế tài xử phạt cụ thể ra sao?

  – Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng: Việc áp dụng xử phạt đối với chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô được áp dụng từ ngày 1-1-2017. Đối với hành vi vi phạm này, chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 – 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ sở hữu theo Điểm b, khoản 1, Điều 30 Nghị định 46 ngày 26-5-2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

  – PV: Vậy đối với trường hợp thuê mượn xe thì có bị xử phạt hay không, nếu có thì xử phạt như thế nào?

  – Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng: Việc xử lý đối với chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, tặng, được phân bổ, điều chuyển, thừa kế chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên hoặc thông qua công tác đăng ký xe.

  Chủ xe mô tô, xe máy được hiểu là chủ sở hữu của phương tiện. Tại Điều 158 Bộ luật Dân sự năm 2015, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2017 quy định về quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật. Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 30 Nghị định 46 chỉ quy định về xử phạt đối với chủ phương tiện (tức chủ sở hữu).

  Như vậy, đối với người điều khiển phương tiện không đủ 3 quyền trên, tức là không phải chủ sở hữu phương tiện và không thuộc phạm vi điều chỉnh, không phải là đối tượng xử lý của các điều khoản trên. Điều đó có nghĩa, người điều khiển phương tiện đi thuê, đi mượn để tham gia giao thông cũng không bị xem xét, xử lý về hành vi vi phạm.

  – PV: Vậy trong trường hợp nào, CSGT được phép kiểm tra xe chính chủ? Quá trình xử phạt, làm thế nào để lực lượng chức năng xác định được chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định hay xe đi mượn, đi thuê?

  – Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng: Lực lượng CSGT khi hoạt động tuần tra trên đường không tiến hành xác minh, xử lý đối với quyền sở hữu, mà quyền sở hữu theo NĐ 46 chỉ áp dụng trong 2 trường hợp: khi điều tra các vụ TNGT nghiêm trọng trở lên hoặc người đó đang làm thủ tục sang tên ở cơ quan chức năng.

  phat-xe-khong-chinh-chu-2-phunutoday.vn

  Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt, CATP Hà Nội.

  Khi điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên hoặc thông qua công tác đăng ký xe, để xác định xem người chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định, hay xe đi mượn, đi thuê, chúng tôi có nhiều biện pháp như lấy lời khai của người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện đến làm thủ tục đăng ký xe; thông qua dữ liệu quản lý nghiệp vụ cơ sở dữ liệu về đăng ký xe của lực lượng CSGT, kiểm tra các loại giấy tờ mua bán.

  Mượn xe không bị xử phạt

  Thiếu tướng Trần Thế Quân, Cục phó Cục pháp chế, Bộ Công an cho biết, những trường hợp mượn xe sẽ không bị xử lý lỗi không đăng ký sang tên xe.

  Thiếu tướng Quân khẳng định, không có quy định nào xử phạt người đi mượn xe. “Bạn trai mượn xe bạn gái đi chơi hay trong một nhà, vợ, chồng, con cái, anh em đi sử dụng xe của nhau là điều bình thường, nhưng khi ra đường phải mang theo đăng ký xe.

  Tuy nhiên, trong trường chiếc xe là di sản thừa kế, bố, mẹ cho hẳn con cái… thì bắt buộc người được thừa kế, được cho phải làm thủ tục sang tên theo đúng quy định để tránh bị xử phạt”, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết.

  Khi được hỏi, CSGT có quyền dừng phương tiện để kiểm tra trực tiếp lỗi không sang tên xe hay không? Tướng Quân cho biết, CSGT không được dừng phương tiện để kiểm tra với lỗi không sang tên. CSGT chỉ được kiểm tra lỗi không sang tên sau khi phát hiện người điều khiển xe có lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

  “Ví dụ, quá trình xử lý hành vi không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, CSGT phát hiện phương tiện vi phạm đã được mua bán nhiều lần nhưng chủ xe không làm thủ tục sang tên xe. Như vậy, ngoài lỗi không chấp hành đèn tín hiệu, chủ phương tiện sẽ bị phạt thêm lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe”, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dungkaka1801 vì bài viết hữu ích
  trang_u (24/11/2016)
 • #443465   07/12/2016

  vanyeu2015
  vanyeu2015

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2015
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  trang_u viết:

  Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì từ ngày 01/01/2017, sẽ xử phạt từ 100.000 – 200.000 đồng nếu không làm thủ tục đăng ký sang tên xe trong trường hợp mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.

  Giấy tờ chứng minh xe chính chủ bị kiểm tra khi nào

  Thông tin xử phạt này xuất hiện trên các mặt báo sáng nay, thế nhưng, dường như người dân vẫn chưa hiểu rõ hết quy định xử phạt đối với “xe không chính chủ” này nên rất có thể sau ngày hôm nay, các nơi làm thủ tục đăng ký sang tên xe sẽ lại kéo đến đông để sang tên.

  Vậy cụ thể quy định xử phạt “xe không chính chủ” hay nói cách khác bạn sẽ bị kiểm tra Giấy tờ chứng minh xe chính chủ khi nào?

  Thực tế, quy định xử phạt “xe không chính chủ” không phải là mới, quy định này đã có từ thời Nghị định 34/2010/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ rồi. Sau đó, cũng có Thông tư 11/2013/TT-BCA hướng dẫn về vấn đề này, đó là:

  - Cảnh sát giao thông KHÔNG được dừng xe đang lưu thông trên đường chỉ để kiểm soát và xử lý hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định” – theo cách hiểu hiện nay là không đăng ký sang tên xe.

  >> xem thêm: bếp từ - bếp điện - bếp điện từ

  - Cảnh sát giao thông chỉ được phép xử phạt “xe không chính chủ” thông qua:

  + Công tác đăng ký, cấp biển số.

  + Điều tra, giải quyết tai nạn giao thông.

  + Phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

  + Xe vi phạm bị tạm giữ để điều tra các vụ án hình sự.

  Tuy nhiên, rất tiếc là Thông tư này đã hết hiệu lực từ ngày 01/12/2014 và bị thay thế bởi Thông tư 45/2014/TT-BCA lại không nêu ra hướng dẫn về vấn đề này. Đến thời điểm hiện nay thì cả 2 Thông tư vừa nêu đều hết hiệu lực theo quy định tại Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 mà chưa có Thông tư mới để thay thế chúng.

  Hiện nay, chưa có Thông tư nào cụ thể hướng dẫn về vấn đề này, vậy phía Cảnh sát giao thông có thể dựa theo tinh thần của Thông tư 11 để áp dụng xử lý không? Bởi vì xe đang tham gia lưu thông không vi phạm luật giao thông đường bộ mà bị túyt còi vào để kiểm tra Giấy tờ xem xe có phải chính chủ không thì thấy cũng vô lý quá? Lỡ như bị tuýt còi, nhiều khả năng người bị tuýt có thể nói xe mình đang lái là do mượn chứ không phải mua bán hay được tặng cho gì cả thì đâu thể xử phạt họ?

  Rồi làm sao để chứng minh đựơc chiếc xe đó là do mua bán, tặng cho, thừa kế, phân bổ, điều chuyển hay do mượn?

  Các bạn thành viên Dân Luật có ý kiến gì về vấn đề này không?

  Xung quanh việc giấy tờ chính chủ này thực sự làm xôn xao dư luận. Mà trên thực tế vẫn chưa đc nhà nước phổ biến rõ ràng trên các phương tiện truyền thông rõ ràng

   
  Báo quản trị |  
 • #443481   07/12/2016

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14951)
  Số điểm: 99899
  Cảm ơn: 3483
  Được cảm ơn 5349 lần
  SMod

  vanyeu2015 viết:

  Xung quanh việc giấy tờ chính chủ này thực sự làm xôn xao dư luận. Mà trên thực tế vẫn chưa đc nhà nước phổ biến rõ ràng trên các phương tiện truyền thông rõ ràng

  báo mạng có phải là phương tiện truyền thông không bạn ?

   
  Báo quản trị |  
 • #532202   31/10/2019

  ngphunganh
  ngphunganh
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2019
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 1853
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 36 lần


  Điều này bị phản ánh suốt, con cái đi học xa nhà thì cha mẹ đưa xe cho con đi học, tới lúc bị CSGT thổi vào kiểm tra thì không lẽ vẫn nộp phạt à, hay cần phải đưa cả sổ hộ khẩu để chứng minh người đứng tên xe là cha hoặc mẹ của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #536249   31/12/2019

  Về vấn đề giấy tờ xe chính chủ khi bị kiểm tra, theo quan điểm của mình quy định nhue vậy là chưa phù hợp, vì trong trường hợp nhiều người cùng sử dụng một phương tiện hoặc một người mượn xa của người khác thì không thể áp dụng trường hợp này được.

   
  Báo quản trị |  
 • #536256   31/12/2019

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14951)
  Số điểm: 99899
  Cảm ơn: 3483
  Được cảm ơn 5349 lần
  SMod

  duongpham5991 viết:

  Về vấn đề giấy tờ xe chính chủ khi bị kiểm tra, theo quan điểm của mình quy định nhue vậy là chưa phù hợp, vì trong trường hợp nhiều người cùng sử dụng một phương tiện hoặc một người mượn xa của người khác thì không thể áp dụng trường hợp này được.

  Dường như bạn chưa đọc kỹ bài đầu tiên 

  Nếu theo quan điểm của bạn rằng như vậy là chưa hợp lý, vậy theo bạn thì kiểm tra như thế nào sẽ là hợp lý ?

   
  Báo quản trị |  
 • #543907   20/04/2020

  maithithuyvan97
  maithithuyvan97
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/03/2020
  Tổng số bài viết (251)
  Số điểm: 1641
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 19 lần


  Theo mình thì việc kiểm tra giấy tờ chứng minh xe chính chủ cũng ưu điểm của nó. Vì hiện nay thì có khá nhiều vụ trộm cắp xảy ra. Nếu trong trường hợp, tội phạm đang trên đường tiêu thụ tài sản trộm cắp là chiếc xe gắn máy thì cảnh sát giao thông có thể sẽ yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính. Vậy trong trường hợp này thì việc yêu cầu giấy tờ chứng minh xe chính chủ lại phù hợp. Vô tình lại bắt được tên tội phạm. 

   
  Báo quản trị |  
 • #588023   24/07/2022

  leehuy97
  leehuy97
  Top 500
  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:29/06/2022
  Tổng số bài viết (211)
  Số điểm: 1365
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 13 lần


  Cảm ơn bài viết của bạn. Bài viết giúp mình biết được quy định về xử phạt xe như thế nào là không chính chủ và mức phạt xe không chính chủ là bao nhiêu tiền. Đồng thời biết được các trường hợp mà CSGT có thể ngừng xe để kiểm tra xác minh giấy tờ. Từ đó tránh những sai phạm không đáng có.

   
  Báo quản trị |  
 • #592715   25/10/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (708)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 110 lần


  “Giấy tờ chứng minh xe chính chủ” bị kiểm tra khi nào?

  "Mượn xe" không có lỗi, tham gia giao thông bằng xe đi mượn - xe không chính chủ không có lỗi. Xe không chuyển quyền sở hữu hay còn gọi xe chưa sang tên đổi chủ theo qui định mới là có lỗi. Trường hợp mượn xe mà vi phạm giao thông thì người vi phạm chỉ chịu trách nhiệm về lỗi mà mình vi phạm.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #593309   31/10/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1899)
  Số điểm: 12482
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  “Giấy tờ chứng minh xe chính chủ” bị kiểm tra khi nào?

  Việc xác định và xử phạt đối với hành vi liên quan vấn đề xe chính chủ thực tế rất khó thực hiện khi quy định chỉ áp dụng khi chuyển nhượng mà không sang tên. Khi kiểm tra hành chính thông thường thì hoàn toàn có quyền giải trình về việc sử dụng xe của bạn bè hay người thân. Nếu làm căng khi yêu cầu giấy tờ chính chủ thì lại quá hình thức, mất thời gian, tiền bạc của người dân khi phải giải trình sau đó. Vì vậy, quy định là đúng nhưng thực tế lại rất khác.

   
  Báo quản trị |  
 • #593534   31/10/2022

  “Giấy tờ chứng minh xe chính chủ” bị kiểm tra khi nào?

  Cơ quan chức năng khẳng định đi xe không “chính chủ” sẽ không bị dừng xe để phạt; chỉ bị phạt khi đi làm thủ tục hay vi phạm giao thông. Nhiều người vẫn hiểu sai khái niệm “đi xe không chính chủ”; dẫn tới tâm lý hoang mang, nơm nớp lo bị CSGT xử phạt, thậm chí có người tỏ thái độ bất bình cho dù thực tế chưa hề bị phạt.

   
  Báo quản trị |