Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?

Chủ đề   RSS   
 • #607701 23/12/2023

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1976)
  Số điểm: 14179
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 314 lần


  Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?

  Trong hồ sơ xin việc thường sẽ yêu cầu người lao động cung cấp giấy khám sức khỏe, vậy giấy khám sức khỏe này có thời hạn bao lâu?
   
  Có được yêu cầu người lao động cung cấp giấy khám sức khỏe khi ký hợp đồng? 
   
  Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Bộ luật Lao động 2019 thì khi giao kết hợp đồng lao động trách nhiệm cung cấp thông tin như sau:
   
  - Đối với người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.
   
  - Đối với người lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.
   
  Theo đó, người lao động phải cung cấp thông tin cho công ty về tình trạng sức khỏe của mình và thông tin thể hiện tình trạng sức khỏe chính là giấy khám sức khỏe. 
   
  Việc xác định loại sức khỏe sẽ căn cứ theo Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 1613/BYT-QĐ năm 1997 ban hành Tiêu chuẩn phân loại sức khoẻ để khám tuyển, khám định kỳ cho người lao động do Bộ trưởng Bộ Y tế thì có 05 loại sức khỏe như sau: Loại I: Rất khoẻ; Loại II: Khoẻ; Loại III: Trung bình; Loại IV: Yếu; Loại V: Rất yếu.
   
  Tiêu chuẩn sức khoẻ là một trong những điều kiện để tuyển dụng và ký kết các hợp đồng lao động. Khi tuyển dụng và thực hiện các hợp đồng phải tuân theo các tiêu chuẩn sức khoẻ riêng của từng nghề, từng công việc do Bộ Y tế quy định.
   
  Thời hạn của giấy khám sức khỏe như thế nào?
   
  Thủ tục khám sức khỏe được thực hiện như sau:
   
  - Hồ sơ khám sức khỏe nộp tại cơ sở khám sức khỏe.
   
  - Sau khi nhận được hồ sơ khám sức khỏe, cơ sở khám sức khỏe thực hiện các công việc:
   
  + Đối chiếu ảnh trong hồ sơ khám sức khỏe với người đến khám sức khỏe;
   
  + Đóng dấu giáp lai vào ảnh sau khi đã thực hiện việc đối chiếu theo quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BYT;
   
  + Kiểm tra, đối chiếu giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đối với người giám hộ của người được khám sức khỏe đối với trường hợp quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BYT;
   
  - Hướng dẫn quy trình khám sức khỏe cho người được khám sức khỏe, người giám hộ của người được khám sức khỏe (nếu có);
   
  - Cơ sở khám sức khỏe thực hiện việc khám sức khỏe theo quy trình.
   
  Tại Thông tư 14/2013/TT-BYT hướng dẫn khám sức khỏe do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành thì thời hạn của giấy khám sức khỏe như sau:
   
  - Giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 (mười hai) tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe; Đối với giấy khám sức khỏe cho người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì giá trị của Giấy khám sức khỏe theo quy định của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà người lao động Việt Nam đến làm việc; Kết quả KSK định kỳ có giá trị sử dụng theo quy định của pháp luật.
   
  - Đối với người có giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì giấy khám sức khỏe được sử dụng trong trường hợp Việt Nam và quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cấp giấy khám sức khỏe có điều ước hoặc thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau và thời hạn sử dụng của giấy khám sức khỏe đó không quá 6 tháng kể từ ngày được cấp. Giấy khám sức khỏe phải được dịch sang tiếng Việt có chứng thực bản dịch.
   
   
  213 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận