Giấy chứng nhận nghỉ việc cấp vào ngày nghỉ có được hưởng BHYT?

Chủ đề   RSS   
 • #597085 16/01/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75670
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1936 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Giấy chứng nhận nghỉ việc cấp vào ngày nghỉ có được hưởng BHYT?

  Trong quá trình lao động tại cơ sở lao động, không thể tránh khỏi những trường hợp người lao động (NLĐ) xảy ra tai nạn, ốm đau trong lúc làm việc và phải đến cơ sở khám, chữa bệnh (KCB).
   
  Khi đó, NLĐ được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc để được hưởng chế độ ốm đau khi đi điều trị. Tuy nhiên, trong trường hợp Giấy chứng nhận nghỉ việc được cấp vào ngày nghỉ thì có được hưởng BHYT?
   
  giay-chung-nhan-nghi-viec-cap-vao-ngay-nghi-co-duoc-huong-BHYT?
   
  1. Ngày nghỉ hằng tuần tại doanh nghiệp quy định ra sao?
   
  Khi nhắc đến ngày nghỉ hằng tuần thì không ít người trong chúng ta vẫn nghĩ đó là thứ bảy hay chủ nhật nhưng hiện nay nhiều công ty tự do giờ làm việc có khi ngày nghỉ là những ngày trong tuần.
   
  Theo đó, tại khoản 2 Điều 111 Bộ luật Lao động 2019 quy định ngày nghỉ hằng tuần sẽ do NSDLĐ có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.
   
  2. Có chấp nhận KCB bằng Giấy chứng nhận vào ngày nghỉ?
   
  Căn cứ khoản 5 Điều 13 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC (sửa đổi bởi Thông tư liên tịch 16/2015/TTLT-BYT-BTC) quy định trường hợp cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức BHXH để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện. 
   
  Lưu ý, người có thẻ BHYT chỉ được thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT. Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn.
   
  Đồng thời, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia BHYT và phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT (nếu có)
   
  Do đó, nếu cơ sở nơi NLĐ khám, chữa bệnh có thực hiện đăng ký vào ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định nêu trên thì Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cấp đối với NLĐ vẫn có giá trị làm căn cứ để xem xét giải quyết hưởng chế độ BHXH.
   
  3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ việc
   
  Để được hưởng chế độ ốm đau từ BHXH thì NLĐ cần đáp ứng đủ 2 tiêu chí sau đây khi đến KCB tại các cơ sở y tế bao gồm điều kiện hưởng chế độ ốm đau theo khoản 1 Điều 25, khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.
   
  (1) Điều kiện hưởng chế độ ốm đau
   
  Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.
   
  Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.
   
  (2) Thời gian hưởng chế độ ốm đau
   
  Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với NLĐ tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:
   
  - Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.
   
  - Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.
   
  Như vậy, việc giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ phụ thuộc vào thời gian điều trị theo chỉ định của y, bác sĩ ghi trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và thời gian NLĐ thực tế nghỉ việc tại đơn vị do ốm đau. 
   
  Nếu ngày thứ 7, Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần của đơn vị nơi NLĐ làm việc, nghỉ việc do ốm đau thông thường trùng với những ngày này thì không được giải quyết hưởng chế độ ốm đau.
   
  206 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598334   31/01/2023

  Giấy chứng nhận nghỉ việc cấp vào ngày nghỉ có được hưởng BHYT?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Trường hợp cơ sở y tế nơi NLĐ khám, chữa bệnh có thực hiện đăng ký vào ngày nghỉ, ngày lễ tthì Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cấp đối với NLĐ vẫn được xem xét giải quyết hưởng chế độ BHXH. Việcgiải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ phụ thuộc vào thời gian điều trị theo chỉ định của y, bác sĩ ghi trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và thời gian NLĐ thực tế nghỉ việc tại đơn vị do ốm đau. Tuy nhiên trường hợp thứ 7, Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần của NLĐ thì việc nghỉ việc do ốm đau trùng với ngày nghỉ này thì không được giải quyết hưởng chế độ ốm đau.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #598339   31/01/2023

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1289)
  Số điểm: 9606
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 188 lần


  Giấy chứng nhận nghỉ việc cấp vào ngày nghỉ có được hưởng BHYT?

  Hình như tiêu đề bài viết đang khác với nội dung bài viết nhỉ? "BHYT" và "BHXH". Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH mà, không phải để hưởng BHYT. Hưởng BHYT là căn cứ vào việc xuất trình thẻ BHYT khi khám chữa bệnh và đơn vị khám chữa bệnh có nhận khám BHYT hay không.

   

   
  Báo quản trị |