Giáo viên nghỉ chế độ thai sản có nhận phụ cấp ưu đãi nghề không?

Chủ đề   RSS   
 • #568345 27/02/2021

  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1358)
  Số điểm: 11477
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 208 lần


  Giáo viên nghỉ chế độ thai sản có nhận phụ cấp ưu đãi nghề không?

  Nếu người lao động nữ sinh con và đáp ứng đầy đủ các điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con, thì người này sẽ được hưởng chế độ thai sản do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả (100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho 06 tháng nghỉ đó).
  Thời gian này lao động nữ không làm việc tại đơn vị, nên tất nhiên sẽ không nhận được tiền lương.
  Tuy nhiên, người giáo viên này vẫn có thể được nhận các khoản phụ cấp khác có liên quan như phụ cấp đứng lớp theo quy định tại Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC thực hiện Quyết định 244/2005/QĐ-TTg về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập do Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Nội vụ - Bộ Tài chính cùng ban hành (trừ nhà giáo làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, khoản 3 Điều 13 Nghị định số 76 năm 2019).
  Cụ thể theo quy định tại Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC thì thời gian nghỉ thai sản, giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề. Chỉ khi vượt quá thời hạn nghỉ thai sản theo quy định thì giáo viên mới không được hưởng loại phụ cấp này. Tuy nhiên, với viên chức là nhà giáo làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, khoản 3 Điều 13 Nghị định số 76 năm 2019 nêu rõ, thời gian không tính được hưởng các chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề gồm “Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội (trong đó có thời gian nghỉ thai sản) theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”. Do đó, nhà giáo nghỉ thai sản ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn sẽ không được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề.
  Kết luận:Giáo viên nghỉ thai sản vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề trừ giáo viên ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.
  Tham khảo một số link sau đây:
  https://hoidap.thuvienphapluat.vn/hoi-dap/4F40C-hd-giao-vien-nghi-thai-san-nhieu-hon-6-thang-co-duoc-huong-phu-cap-dung.html
  https://hoidap.thuvienphapluat.vn/hoi-dap/4BD06-hd-giao-vien-nghi-thai-san-co-duoc-huong-phu-cap-uu-dai-khong.html
  https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat-binh-luan-gop-y/10477/nghi-thai-san-co-duoc-huong-phu-cap-trach-nhiem

   
  655 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận