Giáo viên có được thành lập doanh nghiệp?

Chủ đề   RSS   
 • #563086 21/11/2020

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 534 lần


  Giáo viên có được thành lập doanh nghiệp?

  Giáo viên thành lập doanh nghiệp

  Nhiều người cho rằng cứ làm giáo viên thì không được đứng ra thành lập doanh nghiệp của riêng mình, thực tế có phải như vậy hay không? Bài viết sẽ chỉ ra những trường hợp giáo viên được và không được thành lập doanh nghiệp.

  Thứ nhất, những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp

  Khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về các đối tượng không được thành lập doành nghiệp bao gồm:

  - Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

  - Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

  - Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

  - Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

  - Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

  - Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.”

  Trong số này, nhóm viên chức là nhóm có khả năng bao hàm nghề nghiệp “giáo viên”.

  Giáo viên nào là viên chức?

  Tại Điều 2 Luật Viên chức 2010 quy định:

  “Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật”

  Ta thấy, viên chức gắn liền với “đơn vị sự nghiệp công lập”

  Khoản 1 Điều 9 Luật này giải thích:

  “1. Đơn vị sự nghiệp công lập là tổ chức do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thành lập theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ công, phục vụ quản lý nhà nước.”

  Chiếu theo quy định trên, chỉ những trường nào được Nhà nước hoặc các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thành lập thì mới là đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó giáo viên có biên chế viên chức tại các trường này mới phải tuân thủ quy định của Luật doanh nghiệp về hạn chế quyền lập doanh nghiệp.

  Ngoài ra, khi hết biên chế, tức giáo viên không còn là viên chức thì họ được quyền thành lập doanh nghiệp như người bình thường.

  Như vậy, chỉ những giáo viên nào đang là viên chức ở các đơn vị sự nhiệp công lập (tức trường công lập) thì mới bị hạn chế quyền thành lập doanh nghiệp.

  Cập nhật bởi vankhanhnhu ngày 21/11/2020 04:35:38 CH
   
  1806 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #586583   28/06/2022

  Giáo viên có được thành lập doanh nghiệp?

  Cảm ơn các thông tin từ bạn. Theo mình thì việc giáo viên bị hạn chế trong việc thành lập doanh nghiệp khá phù hợp. Vì đây là đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước thì cần hạn chế việc có các doanh nghiệp bên ngoài, đặc biệt có liên quan tới nghề nghiệp. Để bảo đảm được chất lượng giảng dạy tốt nhất.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #586598   29/06/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 7042
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 134 lần


  Giáo viên có được thành lập doanh nghiệp?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn, theo mình biết viên chức được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác. 

   
  Báo quản trị |