Giáo viên có được đăng ký kinh doanh không?

Chủ đề   RSS   
 • #586325 28/06/2022

  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 7502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Giáo viên có được đăng ký kinh doanh không?

  Các tổ chức, cá nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam được quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020. Bao gồm: “Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;...”

  Giáo viên là viên chức thì các quy định về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian như sau: (theo Điều 14 Luật viên chức):

  "Được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Được ký hợp đồng vụ, việc với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

  Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.”

  - Viên chức không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức( theo Điều 18 Luật doanh nghiệp)

  - Viên chức không được Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác….( theo Điểm b khoản 2 Điều 20 Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018)

  Theo quy định nêu trên có thể thấy quy định viên chức (hay cụ thể là giáo viên) không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam. Song, bên cạnh đó, theo quy định hiện nay thì hộ kinh doanh không được xem là một doanh nghiệp. Pháp luật cũng không cấm giáo viên được thành lập hộ kinh doanh nên có thể hiểu việc giáo viên thành lập hộ kinh doanh là không trái luật.

  Từ các quy định trên, viên chức được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác. 

  Trong danh sách các loại hình tổ chức kinh doanh mà viên chức bị cấm không được thành lập hoặc quản lý không đề cấp tới việc cấm viên chức thành lập hoặc quản lý hộ kinh doanh cá thể. Về nguyên tắc, cá nhân, tổ chức được phép làm những điều mà pháp luật không cấm nên trường hợp này, viên chức được phép đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. 

  ***Để thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định bao gồm những giấy tờ sau:

  + Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

  + Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

  + Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

  + Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

   
  995 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #586875   30/06/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Giáo viên có được đăng ký kinh doanh không?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Theo quy định chung thì công viên chức, cán bộ hưởng lương theo chế độ chính sách riêng của Nhà nước do vậy pháp luật hạn chế họ tham gia vào các hoạt động thành lập và quản lý doanh nghiệp để ngăn ngừa tình trạng tham nhũng, do vậy mà viên chức không thể thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp nhưng có thể tham gia góp vốn kinh doanh.

  Liên quan đến thành lập hộ kinh doanh, theo mình bản chất hộ kinh doanh là cá nhân kinh doanh, khác với chủ thể pháp nhân, do đó tính chất quản trị trong hộ kinh doanh không phải vấn đề quá quan trọng. Do đó, viên chức có thể thành lập, quản lý hộ kinh doanh mà không vi phạm chính sách ban đầu đặt ra đối với doanh nghiệp. 

   
  Báo quản trị |  
 • #586912   30/06/2022

  Giáo viên có được đăng ký kinh doanh không?

  Cám ơn bài viết hữu ích của bạn! Các quy định trên chỉ áp dụng đối giáo viên là viên chức, làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập. Với các giáo viên làm việc tại các trường dân lập, tư thực, thì pháp luật không cấm thành lập doanh nghiệp, góp vốn kinh doanh.

   
  Báo quản trị |  
 • #586931   30/06/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 120 lần


  Giáo viên có được đăng ký kinh doanh không?

  Theo Điều 2 Luật Viên chức 2010 thì viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

  Theo quy định trên, giáo viên tại các cơ sở giáo dục công lập sẽ được xếp vào đội ngũ viên chức và phải thực hiện theo các quy định của pháp luật liên quan đến viên chức.

  Tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp như sau:

  2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

  a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

  b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức…

  Như vậy, giáo viên tại các trường công sẽ không được tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp.

   
  Báo quản trị |  
 • #587109   30/06/2022

  Cảm ơn chia sẻ hữu ích từ bạn. Thực tế hiện này không chỉ giáo viên mà nhiều cán bộ, công chức, viên chức khác cũng có một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập để phát triển hơn cuộc sống. Pháp luật chỉ hạn chế một số trường hợp thành lập, quản lý doanh nghiệp nhằm hạn chế những tội phạm về chức vụ có thể xảy ra nhưng cũng không hạn chế hình thức các nhân kinh doanh hoặc hộ kinh doanh để tăng thu, cải thiện cuộc sống của cán bộ, công chức, viên chức. Vì vậy nếu giáo viên đủ khả năng thì hoàn toàn có thể thành lập hộ kinh doanh, hoạt động ngoài giờ hành chính để phát triển cuộc sống, gia đình hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #589221   31/07/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Giáo viên có được đăng ký kinh doanh không?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Những quy định trên chỉ áp dụng đối với những giáo viên là viên chức, làm việc tại cơ sở giáo dục công lập. Còn đối với những giáo viên hợp đồng hay là những giáo viên dạy tại trường tư thì pháp luật không hề cấm thành lập doanh nghiệp hay là góp vốn vào một doanh nghiệp nào đó.

   
  Báo quản trị |