Giao kết hợp đồng lao động thời vụ

Chủ đề   RSS   
 • #515363 15/03/2019

  Giao kết hợp đồng lao động thời vụ

  Cho mình hỏi xíu!
  Đối với người lao động làm việc cho công ty nhưng ngày làm việc bằng hoặc dưới 15 ngày trong tháng thì mình có phải làm hợp đồng lao động thời vụ không? 
  Nếu hằng tháng mình chỉ lên bảng chấm công và bảng thanh toán lương của những người ở trên thôi thì có được không?
   
  1143 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kuri_yt_294112@yahoo.com.vn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #515364   15/03/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1640)
  Số điểm: 10524
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 193 lần


  Về vấn đề của bạn, việc xác định loại hợp đồng lao động để ký theo quy định của pháp luật không phụ thuộc vào số lượng ngày làm việc trong tháng mà sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc đó diễn ra trong bao lâu. Theo quy định tại Điều 22 Bộ Luật lao động 2012 có nêu:

  Điều 22. Loại hợp đồng lao động

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  ...

  3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

  Theo đó, tùy theo tính chất thường xuyên của công việc mà người sử dụng lao động và người lao động lựa chọn loại hợp đồng phù hợp để thỏa thuận giao kết. Nếu thời gian diễn ra công việc thường xuyên dưới 12 tháng hoặc phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác thì bạn có thể giao kết hợp đồng thời vụ. Nếu thuộc trường hợp khác thì phải giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  Về nội dung "Nếu chỉ lên bảng chấm công và bảng thanh toán lương của những người ở trên có được không?" như bạn đề cập có phải là bạn muốn không lập hợp đồng thành văn bản mà chỉ bằng lời nói không thôi đúng không ạ?

  Nếu chị muốn ký hợp đồng lao động bằng lời nói thì công việc đó phải có tính chất tạm thời và có thời hạn dưới 03 tháng theo quy định tại Điều 16 Bộ Luật lao động 2012:

  Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

  Nếu công việc có tính chất từ 3 tháng trở lên thì căn cứ quy định trên mình sẽ phải lập bằng văn bản, tức là phải có giao kết bằng hợp đồng lao động chứ không thể chỉ dựa vào bảng chấm công và chứng từ trả lương.

   
  Báo quản trị |