Giao dịch của người hạn chế năng lực hành vi dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #522586 01/07/2019

  Giao dịch của người hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Mình đang có trường hợp sau nhờ mọi người giúp đỡ: Anh A nghiện ma túy, bị tòa tuyên án hạn chế hành vi nhân sự và chỉ định chị B “vợ” làm người đại diện hợp pháp. Sau 01 năm, anh A được chị B đưa đi cai nghiện, hiện anh A đã lành bệnh và việc cai nghiện thành công. Kỷ niệm 10 năm ngày cưới của 02 vợ chồng, anh A dùng tiền riêng của mình mua 01 dàn máy điện tử đa năng (karaoke, chơi game, video, Internet) trị giá 32.000.000 đồng cho cả nhà sử dụng, sau đó thấy các con quá mê chơi game và ca hát bỏ bê việc học hành nên anh A quyết định bán dàn máy cho ông C là người hàng xóm với giá 10.000.000 đồng. Chị B đi làm về biết được sự việc nêu trên, nên đã sang nhà ông C trả tiền lại và đòi dàn máy điện tử. Ông C phản đối vì cho rằng anh A là chủ gia đình nên có toàn quyền quyết định việc nhà nên không đồng ý trả lại.

  Anh chị hãy giải quyết tình huống trên theo quy định hiện hành.

   

   
  1596 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kuri_yt_294112@yahoo.com.vn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #522587   01/07/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1823)
  Số điểm: 11799
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 234 lần


  Về trường hợp này mình xin chia sẻ như sau:

  - Thứ nhất, anh A này đang bị Tòa án tuyên bố là bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Mặc dù anh A đã cai nghiện về nhưng Tòa án vẫn chưa có Quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự (Anh A vẫn còn bị xem là người bị hạn chế năng lực HVDS theo quy định tại Điều 24 Bộ luật dân sự 2015:

  "Điều 24. Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  1. Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

  Tòa án quyết định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.

  2. Việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc luật liên quan có quy định khác.

  3. Khi không còn căn cứ tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự."

  Thứ hai, khi đã xem là hạn chế năng lực HVDS thì giao dịch mua bán (cụ thể ở đây là mua dàn máy điện tử) phải được sự đồng ý của người vợ (người đại diện theo pháp luật) - vì giá trị giao dịch này là khá cao, nó không nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Các giao dịch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày được hiểu là các giao dịch có giá trị nhỏ, mục đích là để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, học tập, vui chơi hàng ngày trong cuộc sống.

  Thứ ba, để xác định số tiền mua dàn máy của anh A là tài sản riêng thì anh A phải chứng minh được nó có trước khi kết hôn hoặc tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc nó là số tiền do anh A tự tạo ra và có thỏa thuận với vợ đây là tài sản riêng thì mới xem đó là tài sản riêng được. 

  - Thứ tư, việc ông C nói anh A là chủ gia đình thì anh A có toàn quyền quyết định, như vậy là chưa đủ cơ sở. Vì hiện tại anh A vẫn bị xem là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Và có thể việc mua, bán giữa anh A và ông C sẽ thể bị Tòa tuyên là giao dịch dân sự vô hiệu (hai bên phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận) nếu người vợ có yêu cầu Tòa tuyên bố giao dịch này vô hiệu theo quy định tại Điều 125 Bộ luật dân sự 2015

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/07/2019)