Gian lận trong chuyển nhượng thừa kế đất

Chủ đề   RSS   
 • #502970 24/09/2018

  ntsang12

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Gian lận trong chuyển nhượng thừa kế đất

  Kính gửi luật sư,

  Ba tôi có 10 người con và khi ba tôi mất không để lại di chúc (ba má tôi đã li dị trước khi ba tôi mất, tài sản chỉ đứng tên ba tôi). Theo tôi hiểu thì các anh em tôi đều là đồng thừa kế tài sản của ba tôi để lại. Nhưng một người em của tôi không biết lúc nào đó và bằng cách nào đó sau khi ba tôi mất đã chuyển tất cả đất đai do ba tôi sở hữu sang tên của em đó. Gần đây em đó cũng đã qua đời (vợ và các con của em vẫn còn sống). Do em tôi đã sang tên trái phép và đã chiếm đoạt của các anh em khác tất cả tài sản ba tôi để lại, tôi muốn hỏi là tôi có thể kiện và đòi lại phần thừa kế của tôi không? Nếu kiện thì tôi phải bắt đầu đi kiện từ đâu? Nếu các anh em khác không muốn kiện thì tôi có thể kiện một mình và đòi phần tài sản thừa kế của tôi (1/10 số tài sản ba tôi) đã bị em tôi chiếm đoạt không? 

   
  3934 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ntsang12 vì bài viết hữu ích
  hainguyenlaw (08/10/2018) tientaetae (04/10/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #503926   04/10/2018

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1258 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  Bạn có quyền kiện khi cho rằng quyền lợi của mình bị vi phạm. Bạn gửi đơn kiện cùng các chứng cứ về quyền thừa kế di sản của mình đến tòa án nơi có di sản và người kiện có thể 1 mình bạn hoặc kiện cùng những đồng thừa kế khác. Nếu không có tình tiết đặc biệt gì khác thì việc chia di sản sẽ là chia đều cho các đồng thừa kế.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #504152   08/10/2018

  Gian lận trong chuyển nhượng thừa kế đất

  Chào bạn! Luật Hải Nguyễn xin tư vấn cho bạn như sau

  Theo như lời trình bày của bạn, di sản thừa kế của ba bạn để lại đã bị em trai bạn sang tên trái phép và đã chiếm đoạt số tài sản ấy. Nhưng hiện nay em trai bạn cũng đã chết, và tài sản này sẽ thuộc phần quyền thừa kế của vợ con em trai bạn. Nay bạn muốn được hưởng thừa kế mà ba bạn để lại.

  Để có thể thừa kế 1/10 tổng số đất đai mà ba bạn để lại, bạn cần phải chứng minh và làm các thủ tục sau đây:

  Thứ nhất, bạn phải thu thập các tài liệu, chứng cứ để chứng minh thửa đất em trai bạn (đã chết) hiện nay là em dâu bạn đang quản lý và sử dụng có nguồn gốc là của bố bạn.

  Thứ hai, bạn cần chứng minh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đât (gọi chung là sổ đỏ) của em trai bạn đã được cấp là trái với quy định của pháp luật.

  Khi bạn đã thu thập được đầy đủ chứng cứ để chứng minh đơn khởi kiện của bạn là có căn cứ và hợp pháp thì bạn cần phải làm đơn khởi kiện vụ án hành chính và vụ án dân sự.

  Về vụ án hành chính, bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy sổ đỏ mà UBND đã cấp sai quy định của pháp luật. Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ưng (gọi chung là tòa án nhân dân cấp tỉnh)  có thẩm quyền giải quyết về vụ án hành chính nêu trên (vì quyết định hành chính được ban hành là của UBND cấp huyện hoặc tỉnh).

  Song song với vụ án hành chính, bạn nên là đơn khởi kiện đến Tòa ns nhân dân cấp huyện nơi có thửa đất trên, yêu cầu Tòa án giải quyết chia thừa kế theo pháp luật (vì trước khi chết, ba bạn không để lại di chúc).

  Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:

  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Điều 652. Thừa kế thế vị

  Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

  Trên đây là tư vấn của Luật Hải Nguyễn.

  Thân chào! (NV:HĐT)

   

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com