Giảm vốn điều lệ của Công ty TNHH một thành viên

Chủ đề   RSS   
 • #438419 12/10/2016

  tonghieu0702

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Giảm vốn điều lệ của Công ty TNHH một thành viên

  Tôi xin được tư vấn về việc muốn giảm vốn điều lệ cho Công ty TNHH một thành viên trong trường hợp Chủ sở hữu không góp đủ vốn điều lệ trong vòng 90 ngày theo qui định. Việc giảm vốn này có gây ảnh hưởng gì đến các vấn đề về vay vốn của Công ty hay không? Xin cám ơn.

   

   
  8858 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438700   14/10/2016

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Cau hỏi của bạn liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp, luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Nghĩa vụ góp vốn và giảm vốn điều lệ trong trường hợp góp không đủ.

  Điều 74 Luật Doanh nghiệp quy định: 

  Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn trên chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

  2. Sự ảnh hưởng của việc giảm vốn điều lệ đối với vấn đề vay vốn

  Vốn điều lệ của doanh nghiệp được coi là một trong các thông số đánh giá về năng lực tài chính của doanh nghiệp khi duyệt các khoản vay, giả thiết, ngân hàng đã duyệt khoản vay cho doanh nghiệp của bạn, sau đó doanh nghiệp có giảm vốn điều lệ thì việc giảm vốn điều lệ này nhất thiết phải thông báo cho ngân hàng biết. Trong một số trường hợp được hai bên thỏa thuận, ngân hàng được quyền giám sát hoặc cho ý kiến về việc giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp thông báo cho ngân hàng về việc góp vốn, sau đó lại giảm vốn điều lệ do không góp đủ thì được coi là sự gian dối trong việc cung cấp thông tin, nếu gây thiệt hại cho ngân hàng thì phải bồi thường; nếu hành vi đến mức cấu thành tội phạm thì chủ sở hữu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Thân chúc bạn và công ty sức khoẻ, thành công.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  
 • #449065   08/03/2017

  luatsutraloi1
  luatsutraloi1

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2014
  Tổng số bài viết (101)
  Số điểm: 656
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 25 lần


  Chào bạn, với câu hỏi của bạn tôi xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định tại điều 74, Luật doanh nghiệp 2014:

  "3. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

  4. Chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ"

  Như vậy, việc giảm vốn điều lệ sẽ không ảnh hưởng đến việc vay vốn của công ty sau này. Tuy nhiên, chủ sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm với việc góp vốn không đủ mà gây thiệt hại cho công ty.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #449114   09/03/2017

  GODFATHER_NBH
  GODFATHER_NBH
  Top 500
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2010
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 1975
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 175 lần


  Chào bạn,

  Với câu hỏi của bạn thì tôi xin trả lời như sau:

  Theo quy định tại các khoản 2, khoản 3, khoản 4 điều 74 Luật doanh nghiệp 2014 thì trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà chủ sở hữu không góp đủ vốn điều lệ thì phải làm thủ tục đăng ký giảm vốn điều lệ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ.

  Và theo quy định tại khoản 29 điều 4 luật doanh nghiệp 2014 thì: "Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần."

  Như vậy, vốn điều lệ của công ty TNHH MTV chỉ là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập doanh nghiệp, sau khi hoạt động thì mặc dù doanh nghiệp chỉ tổng tài sản của doanh nghiệp có thể tăng mà cũng có thể giảm tùy vào việc doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hay không. Việc ngân hàng hay một tổ chức nào đó cho công ty bạn vay vốn thì tổ chức đó không chỉ dựa vào số vốn điều lệ của bạn mà còn dựa vào báo cáo tài chính để coi doanh nghiệp bạn hoạt động như thế nào, hoặc tổ chức đó yêu cầu bạn phải có tài sản để đảm bảo cho khoản vay như thế chấp nhà đất do công ty bạn đứng tên quyền sử dụng. Do vậy, việc điều chỉnh giảm vốn điều lệ có ảnh hưởng tới việc công ty bạn đi vay vốn ở bên ngoài nhé.

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi, nếu có vấn đề gì còn chưa hiểu thì cứ liên hệ lại, tôi sẽ trả lời cho bạn.

  ----

  Trân Trọng.

  Nguyễn Bá Hưng - Luật Sư

  DĐ: 0979 473 688 - Email: Hunggialuat@gmail.com

  CÔNG TY TNHH LUẬT HƯNG GIA

  311-M21 Đường số 7, P.An Phú, Quận 2, HCM

  CN: 349 Bùi Trọng Nghĩa, Kp3, Trảng Dài, Biên Hoà, Đồng Nai.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net