Giảm trừ gia cảnh cho thuế thu nhập cá nhân?

Chủ đề   RSS   
 • #573762 20/07/2021

  Tuantq81

  Sơ sinh


  Tham gia:Cách đây vài giây
  Tổng số bài viết (0)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giảm trừ gia cảnh cho thuế thu nhập cá nhân?

  Hiện tại bố chồng tôi do mắc bệnh phổi nên hiện tại chỉ ở nhà, thu nhập hàng tháng dưới 1 triệu.

  Luật sư cho hỏi xác nhận thu nhập hàng tháng dưới 1 triệu ở đâu để làm giảm trừ gia cảnh ?

   
  638 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tuantq81 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/07/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #573878   24/07/2021

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Chào chị, theo điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người phụ thuộc gồm những đối tượng sau:
   
  ….
   
  “Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp.
   
  - Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:
   
  + Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.
   
  + Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.
   
  - Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.”
   
  Như vậy trong trường hợp của chị, nếu bố chồng chị là người ngoài độ tuổi lao động thì chị chỉ cần chứng minh thu nhập bình quân háng trong năm không vượt quá 01 triệu đồng. Còn nếu bố chồng chị vẫn còn trong độ tuổi lao động thì phải chứng minh đồng thời 2 điều kiện có nêu phía trên.
   
  Về hồ sơ chứng minh người phụ thuộc được quy định đối với từng đối tượng tại  điểm g khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau: 
   
  “Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ chứng minh gồm:
   
  - Bản chụp chứng minh nhân dân.
   
  - Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
   
  Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..)."
   
  Còn về giấy tờ chứng minh thu nhập, thực tế hiện nay, cơ quan thuế sẽ yêu cầu người nộp thuế phải có văn bản cam kết người phụ thuộc không có thu nhập hoặc thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Bản cam kết này không có mẫu, người nộp thuế tự lập bản cam kết và liên hệ Ủy ban Nhân dân cấp xã để chứng thực chữ ký chị nhé.
   
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenphuong2804 vì bài viết hữu ích
  vqsmp2014 (24/07/2021)
 • #573885   24/07/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (820)
  Số điểm: 5755
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 123 lần


   
  Các khoản giảm trừ theo hướng dẫn tại Điều này là các khoản được trừ vào thu nhập chịu thuế của cá nhân trước khi xác định thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh. Cụ thể như sau:
   
  Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện sau:
   
  - Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng. 
   
  - Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.
   
  Như vậy, trường hợp bố chồng chị không có thu nhập hoặc thu nhập dưới 1 triệu đồng thì có thể làm hồ sơ để giảm trừ gia cảnh. Tuy nhiên, hiện nay mẫu văn bản cam kết người phụ thuộc không có quy định cụ thể.
   
  Do đó, mẫu văn bản cam kết thu nhập hoặc thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng chị có thể tham khảo và lập. Sau đó đưa tới Ủy ban nhân dân xã/phường để được xác nhận cho mình. Hoặc liên hệ với Ủy ban nhân dân xã/phường để được hướng đẫn thêm.
   
  Báo quản trị |