GIÁM ĐỐC CHI NHÁNH CÔNG TY CÓ QUYỀN ĐẠI DIỆN CHO CÔNG TY KHÔNG?

Chủ đề   RSS   
 • #448449 01/03/2017

  duongthuy2210
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2016
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1485
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 112 lần


  GIÁM ĐỐC CHI NHÁNH CÔNG TY CÓ QUYỀN ĐẠI DIỆN CHO CÔNG TY KHÔNG?

  Chúng ta đều biết rằng theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật doanh nghiệp 2014: “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp”. Vậy vấn đề đặt ra là giám đốc chi nhánh có đương nhiên có quyền đại diện để tham gia vào các hoạt động chung của doanh nghiệp hay không? Nếu có thì mức độ đại diện là như thế nào?

  Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, tùy theo từng loại hình khác nhau của doanh nghiệp mà người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là khác nhau. Chẳng hạn đối với công ty cổ phần là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc; trong công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc hai thành viên trở lên) thì người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc.

  Chi nhánh có quyền thực hiện một phần hoặc toàn bộ các hoạt động của công ty, kể cả chức năng kinh doanh lẫn chức năng đại diện, chính vì thế mà giám đốc chi nhánh cũng có quyền đại diện cho hoạt động của chi nhánh, tức là một phần hoặc toàn bộ hoạt động của công ty. Nhưng phải hiểu rằng, quyền đại diện của giám đốc chi nhánh là không đương nhiên. Bởi vì:

  (1) Quyền đại diện của giám đốc chi nhánh chỉ phát sinh khi có sự ủy quyền hay gọi một cách dễ hiểu là sự “san sẻ quyền lực” của người đại diện theo pháp luật của công ty.

  (2) Pháp luật quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

  Pháp luật chỉ thừa nhận người duy nhất là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là Giám đốc doanh nghiệp (hay các chức danh khác tùy theo loại hình doanh nghiệp) chứ không phải là giám đốc chi nhánh, nên giám đốc doanh nghiệp sẽ có thể quyết định phạm vi ủy quyền đối với giám đốc chi nhánh. Tức giám đốc doanh nghiệp có thể ủy quyền hoặc không đối với giám đốc chi nhánh.

  Trên đây là ý kiến của mình về quyền đại diện của giám đốc chi nhánh. Mọi người có những thắc mắc hay ý kiến gì có thể cùng bình luận để trao đổi.

   
  4982 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongthuy2210 vì bài viết hữu ích
  minhcuong1704 (01/03/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448455   01/03/2017

  minhcuong1704
  minhcuong1704
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2017
  Tổng số bài viết (143)
  Số điểm: 2706
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 105 lần


  Cảm ơn chủ thớt. 

  Ý chung của bạn là giám đốc chi nhánh không đương nhiên là đại diện của doanh nghiệp mà chỉ khi được người có thẩm quyền ủy quyền thôi đúng không? 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #448460   01/03/2017

  giám đốc

  chào bạn Bài viết này tôi thấy có 2 điểm chưa ổn: 1. đối với cty tnhh 1 thành viên thì chức danh chủ tịch công ty cũng có thể là người đại diện theo pháp luật. 2. bạn cho rằng giám đốc chi nhánh là người đại diện cho chi nhánh. sau đó lại nói rằng giám đốc chi nhánh chỉ đại diện cho doanh nghiệp khi có ủy quyền từ đại diện theo pháp luật. vậy tóm lại là giám đốc chi nhánh có mặc nhiên được đại diện cho chi nhánh không

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |