Giải quyết tranh chấp, Quyền thừa kế của con nuôi, con ngoài giá thú

Chủ đề   RSS   
 • #535202 17/12/2019

  duyentaichinh

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Giải quyết tranh chấp, Quyền thừa kế của con nuôi, con ngoài giá thú

  Kính gửi Đoàn Luật sư!

  Tôi xin nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp như sau:

  Ông A là bộ đội hưu trí, đã chết. Vợ chồng ông A có hai người con, 1 trai, 1 gái. Ông A có có quan hệ tình cảm, không đăng ký kết hôn với bà B có 03 người con (2 gái, 1 trai). Khi còn sống, ông A có tâm nguyện di chúc lại 02 đất + nhà là tài sản chung của vợ chồng ông A, 01 ngôi cho cho con trai và 01 ngôi cho con gái của ông bà A sau khi thực hiện xong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất song ông A đột ngột qua đời mà chưa viết di chúc để lại. Hiện gia đình ông A muốn làm thủ tục cho tặng 01 nhà + đất do vợ ông A đứng tên mua đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người con gái và thừa kế 01 nhà + đất do ông A đứng tên mua, đang làm hồ sơ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người con trai của ông bà A. Vậy tôi xin hỏi thủ tục cho tặng, chuyển quyền thừa kế nêu trên thực hiện như thế nào? Có vướng mắc gì không?

  Theo tôi được biết, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú cũng được hưởng quyền lợi hợp pháp như con trong giá thú (03 người con ông A đều đứng tên người cha trong Giấy khai sinh, 01 con gái đầu mang họ ông A, 02 người con sau mang họ bà B. Trong 3 người con riêng, người con gái đầu không phải con đẻ của ông A theo chia sẻ của ông với gia đình). Trường hợp gia đình ông A yêu cầu chứng minh huyết thống để thừa nhận quyền lợi hợp pháp của các con riêng của ông A khi ông A đã qua đời có thực hiện được hay không?

  Hiện vợ ông A đang muốn làm thủ tục hưởng chế độ tuất hàng tháng cho thân nhân của ông A gồm vợ và 03 người con riêng của ông (02 người con của vợ chồng ông A đã đi làm, có thu nhập, không thuộc đối tượng hưởng chế độ tuất hàng tháng). Song thực tế bà B là mẹ - người đại diện theo pháp luật của 03 người con riêng của ông A tham gia cờ bạc, lô đề, nợ nần đã lâu. Do vậy, với mong muốn đảm bảo toàn bộ lợi ích được hưởng đến 03 người con, có thể ràng buộc trách nhiệm như thế nào đối với bà B trong việc quản lý số tiền tuất nêu trên?

   

   
  1408 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duyentaichinh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận