Giải quyết tranh chấp khi bên chuyển nhượng không phối hợp để cấp sổ?

Chủ đề   RSS   
 • #563972 30/11/2020

  phungpham1973
  Top 150
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/01/2019
  Tổng số bài viết (549)
  Số điểm: 14940
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 139 lần


  Giải quyết tranh chấp khi bên chuyển nhượng không phối hợp để cấp sổ?

  Năm 2007 tôi có mua 1 lô đất và tài sản trên đất là nhà cấp 4. Lúc mua bán đất chưa có bìa đỏ nên chỉ làm hợp đồng mua bán và trả tiền viết tay không qua công chứng. Sau đó bên bán làm bìa đỏ và bàn giao bìa cho tôi. Và tôi đã làm lại nhà trên lô đất ở 13 năm nay không có tranh chấp.
   
  Nhưng gần 10 năm nay tôi đã nhiều lần đề nghị bên bán phối hợp để làm thủ tục công chứng sang tên nhưng gia đình bên bán không hợp tác để ký hồ sơ chuyển nhượng.
   
  Vậy xin hỏi: Nếu tôi kiện ra tòa có được không? Và có cách nào khác để tôi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSD đất cho tôi được không?
   
  1087 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #564022   30/11/2020

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1358)
  Số điểm: 11477
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 208 lần


  Thời điểm hai bên giao dịch chuyển nhượng đất áp dụng theo quy định tại Luật Đất đai 2003, theo đó:

   

  "Điều 127. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

   

  1. Việc nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

   

  a) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

   

  b) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   

  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất."

   

  Theo đó, thời điểm mua bán không có Giấy chứng nhận, không được công chứng thì giao dịch đó không được công nhận. Do đó, nếu thời điểm này chị khởi kiện thì rất có thể Tòa án sẽ không công nhận hợp đồng chuyển nhượng này mà tuyên hợp đồng vô hiệu.

   

  Ban Pháp lý cung cấp thêm thông tin cho chị, quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP:

   

  "54. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 82 như sau:

   

  "1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

   

  a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;"

   

  Theo đó, nếu đất này chị nhận chuyển nhượng trước ngày 01/01/2008, chưa làm thủ tục chuyển nhượng theo đúng quy định thì thời điểm này chị được quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu mà không cần phải khởi kiện yêu cầu bên bán làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Chị xem quy định để áp dụng chị nha.

   
  Báo quản trị |