Giải quyết tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #510448 19/12/2018

  phuduyen

  Female
  Sơ sinh

  Kon Tum, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2014
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 11 lần


  Giải quyết tranh chấp đất đai

  Năm 1976, hộ gia đình ông Trần Văn Lượng và bà Nguyễn Thị Cúc, cùng với nhiều hộ dân ở tỉnh Quảng Ngãi đi xây dựng kinh tế mới tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Lúc bấy giờ (năm 1976), UBND huyện Sa Thầy cấp cho mỗi hộ một thửa đất để làm nhà ở và sản xuất kinh tế vườn (chỉ đất mà không có giấy tờ). Hộ gia đình ông Trần Văn Lượng được UBND huyện cấp một thửa đất tại thôn 2, thị trấn Sa Thầy. Thửa đất có tứ cận: Phía Đông giáp đất bà Trần Thị Bến dài khoảng 31m; Phía Tây giáp suối, dài khoảng 31m; Phía Bắc giáp đường mòn, dài khoảng 50m; Phía Nam giáp đường mòn dài, khoảng 50m. Thửa đất này, bị con đường mòn đi xã Sa Sơn (nay đường Lê Duẩn- PV) chạy qua phân làm hai thửa. Thửa phía trên đường, ông Lượng làm nhà ở, thửa phía dưới đường để làm vườn. Chính quyền từ thôn, UBND thị trấn đến UBND huyện và mọi người dân đi kinh tế mới lúc bấy giờ đều biết.

  Năm 2004 vợ chồng ông Lượng tặng cho con trai là anh Trần Ngọc Luân một phần diện tích thửa đất nói trên (thửa đất phía dưới đường- PV), theo giấy ủy quyền sử dụng đất (QSDĐ) ngày 16/6/2004, tứ cận như sau: Bắc giáp đường đi Sa Sơn; Nam giáp suối nước; Đông giáp đường đi rẫy; Tây giáp đường thôn. Thôn trưởng thôn 2 và UBND thị trấn Sa Thầy ký xác nhận. Sau đó, ông Dương Minh Ánh (thôn 1, thị trấn Sa Thầy) đến cắm cọc rào. Bị anh Luân và ông Lượng ngăn cản không cho rào. Ông Ánh cho biết thửa đất này ông Ánh đã mua của vợ chồng ông Nguyễn Xuân Hùng và bà Nguyễn Thị Nga với giá 43.500.000 đồng. Theo giấy sang nhượng đất đề ngày 30/6/2003, thôn trưởng thôn 2 và UBND thị trấn Sa Thầy ký xác nhận.

  Bị cản trở, từ đó ông Ánh đã khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền ở huyện Sa Thầy đòi đất. Nhưng, đất của vợ chồng ông Hùng không có giấy tờ gì mà bán cho ông Ánh là trái pháp luật, các cơ quan có thẩm quyền ở huyện Sa Thầy không có cơ sở giải quyết. Khiếu nại không thành, ngày 01/12/2015 ông Ánh khởi kiện ông Lượng ra TAND huyện Sa Thầy, buộc ông Lượng giao lại thửa đất đã mua của vợ chồng ông Hùng.

  TAND huyện Sa Thầy đã ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 10/2015/QĐST-DS ngày 28/12/2015. Bởi, giữa ông Dương Minh Ánh với ông Trần Văn Lượng không hề có bất kỳ giao dịch dân sự hay hợp đồng dân sự nào về việc chuyển nhượng đất. Chính vì thế, ông Dương Minh Ánh không có quyền khởi kiện đối với ông Trần Văn Lượng.

  Khởi kiện ông Lượng không được, ông Ánh khởi kiện vợ chồng ông Hùng. Yêu cầu TAND huyện Sa Thầy buộc ông Nguyễn Xuân Hùng và bà Nguyễn Thị Nga giao đất cho ông Ánh như đã bán. Còn ông Lượng phải thực hiện đúng việc sang nhượng đất với vợ chồng ông Hùng, để tạo điều kiện thuận lợi cho ông Ánh.

  Tóm lại là mình muốn mợi người cho mình ý kiến về vụ này. Liệu ông ánh có thể khởi kiện tiếp và có thể đòi lại đất không? Nên làm thế nào mới đòi lại được đất đây.

  thay đổi

   
  1919 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận