Giải đáp thắc mắc vấn đề ngăn chặn tẩu tán tài sản?

Chủ đề   RSS   
 • #562287 07/11/2020

  mupmilk113

  Female
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2018
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Giải đáp thắc mắc vấn đề ngăn chặn tẩu tán tài sản?

  Xin chào mọi người !  
   
  Cho em hỏi vấn đề này với ạ !!
   
  - Người khác nợ cô em số tiền 8 tỷ..., nhưng cô em vừa rồi bị lỗi bắt giữ người trái pháp luật, tòa tuyên án hình phạt 9 tháng tù treo.
   
  - Thời gian xét xử là ngày 30/09, đến nay đã hết thời gian kháng cáo, kháng nghị rồi. Nhưng đến hôm nay ngày 7/11 chưa thấy cơ quan thi hành án quyết định ? 
   
  - Và thời gian tính ngày phạt tù treo như thế nào?
   
  - Trong thời gian này chưa nhận lệnh thi hành án thì, có thể làm đơn khởi kiện lại người nợ được không ạ
  - Làm cách nào để ngăn chặn người nợ tiền không được tẩu tán tài sản? Tìm hiểu người đó còn tài sản hay không ?
   
  Mong mọi người giải đáp thắc mắc giúp em với ạ. Em cảm ơn mọi người ạ.
   
  825 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mupmilk113 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594397   28/11/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 120 lần


  Giải đáp thắc mắc vấn đề ngăn chặn tẩu tán tài sản?

  Trả lời vấn đề tính thời gian án treo của bạn như sau:

  Tại Điều 5 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP được bổ sung bởi Khoản 4 Điều 1 Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP quy định thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách án treo, cụ thể như sau:

  Thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách được xác định như sau:

  1. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, bản án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm.

  2. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm cũng cho hưởng án treo thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm.

  3. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm không cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án phúc thẩm.

  4. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm để xét xử phúc thẩm lại và Tòa án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

  5. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm, bản án phúc thẩm để điều tra hoặc xét xử lại và sau khi xét xử sơ thẩm lại, xét xử phúc thẩm lại, Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm vẫn cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm hoặc tuyên án phúc thẩm lần đầu.

  6. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm không cho hưởng án treo, bản án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án sơ thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày quyết định giám đốc thẩm có hiệu lực.

  7. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày quyết định giám đốc thẩm có hiệu lực.

  8. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án phúc phẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm hoặc Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án phúc thẩm cho hưởng án treo, thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

  9. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo nhưng Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra hoặc xét xử lại và sau khi xét xử sơ thẩm lại, Tòa án cấp sơ thẩm vẫn cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm lần sau.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtai99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2022)
 • #594400   28/11/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 120 lần


  Giải đáp thắc mắc vấn đề ngăn chặn tẩu tán tài sản?

  Trả lời thắc mắc của bạn về việc ngăn chặn tẩu tán tài sản như sau: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 30 Luật thi hành án dân sự 2008 quy định như sau:

  1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

  Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

  Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn

  Như vậy, bạn có thể xử lý hành vi tẩu tán tài sản của người phải thi hành án bằng cách gửi đơn yêu cầu thi hành án dân sự đến chi cục thi hành án có thẩm quyền để được giải quyết

  Ngoài ra, bạn có thể làm đơn xin ngăn chặn việc chuyển nhượng tài sản gửi kèm đơn yêu cầu thi hành án để ngăn chặn hành vi tẩu tán của họ. Khi phát hiện hành vi tẩu tán của người phải thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản được quy định tại Mục 1 Chương IV Luật thi hành án dân sự 2008 được sửa đổi bởi Khoản 26 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtai99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2022)