Giải đáp mới nhất về tố tụng hành chính của TAND Tối cao

Chủ đề   RSS   
 • #503707 30/09/2018

  tangoctram1101ulaw
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2015
  Tổng số bài viết (134)
  Số điểm: 2194
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 82 lần


  Giải đáp mới nhất về tố tụng hành chính của TAND Tối cao

  Ngày 19/9/2018 vừa qua, TAND Tối cao ra Công văn số 02/GĐ-TANDTC giải đáp một số vấn đề về tố tụng hành chính. Cụ thể, một số vướng mắc về tố tụng hành chính được TAND Tối cao giải đáp như sau:

  Theo công văn hướng dẫn thì cán bộ, thanh tra viên chuyên ngành của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường không được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trong vụ án hành chính.

  Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai là văn bản hành chính, nhưng chưa làm phát sinh nghĩa vụ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nên không thuộc đối tượng khởi kiện vụ án hành chính.

  Trong vụ án hành chính mà chỉ một trong các bên đương sự yêu cầu không tiến hành đối thoại, còn các đương sự khác không có ý kiến hoặc có yêu cầu đối thoại thì Tòa án vẫn tiến hành đối thoại theo thủ tục chung.

            

  Trường hợp đơn khởi kiện thể hiện nội dung yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, nhưng người khởi kiện chỉ yêu cầu Tòa án hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp thì Tòa án phải tôn trọng “Quyền quyết định và tự định đoạt của người khởi kiện”.

  Trong quá trình xét xử, do tình trạng sức khỏe hoặc do sự kiện bất khả kháng mà Kiểm sát viên không thể tiếp tục phiên tòa mà không có Kiểm sát viên dự khuyết thì Hội đồng xét xử xem xét, quyết định tạm ngừng phiên tòa.

  Trả lời vướng mắc: Trong vụ án hành chính, người bị kiện là Ủy ban nhân dân huyện và chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, nên người đại diện theo pháp luật của người bị kiện là chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. Trường hợp này Tòa án có thể nhập chung hai chủ thể bị kiện thành một chủ thể được không?

  Tòa tối cao hướng dẫn như sau: Theo quy định của Luật Tố tụng hành chính thì mỗi chủ thể có quyền, nghĩa vụ tố tụng khác nhau và có trách nhiệm riêng đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình. Do đó, trường hợp này không thể xác định chung tư cách tham gia tố tụng, mà vẫn phải xác định riêng tư cách tham tố tụng của người bị kiện là của Ủy ban nhân dân huyện và chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

  Ngoài ra, trường hợp một người khởi kiện nhiều quyết định hành chính có liên quan đến nhau trong cùng một vụ án thì tính án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.

  Xem cụ thể cơ sở pháp lý và chi tiết tại Công văn số 02/GĐ-TANDTC 

   
  2466 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận