Giá trị pháp lý của văn bản hợp nhất

Chủ đề   RSS   
 • #522393 30/06/2019

  Giá trị pháp lý của văn bản hợp nhất

  Nhiều người vẫn thắc mắc giá trị pháp lý giữa văn bản hợp nhất và luật thì cái nào cao hơn, khi áp dụng thì phải căn cứ theo cái nào, có văn bản nào quy định về việc đó không?

  Thực chất văn bản hợp nhất chỉ là văn bản hợp nhất lại các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tiện cho việc sử dụng và áp dụng trên thực tế chứ không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Văn bản hợp nhất có thể là hợp nhất của luật, nghị định hoặc thông tư. Hiện không có văn bản nào ghi nhận về giá trị pháp lý của văn bản hợp nhất nên khó có thể đưa ra nhận định giữa văn bản hợp nhất luật và luật thì cái nào có giá trị cao hơn. Thực tế thì tại khoản 1 Điều 9 Pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật có quy định như sau:

  Điều 9. Xử lý sai sót trong văn bản hợp nhất
  1. Trong trường hợp do sai sót về kỹ thuật dẫn đến nội dung của văn bản hợp nhất khác với nội dung của văn bản được hợp nhất thì áp dụng các quy định của văn bản được hợp nhất.
  […]”.

  Căn cứ quy định này thì có thể suy luận một cách gián tiếp là văn bản được hợp nhất sẽ có giá trị cao hơn văn bản hợp nhất, nghĩa là nếu văn bản hợp nhất luật và luật có quy định trái nhau thì sẽ áp dụng luật .

   
  5961 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Camgiangsn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #522403   30/06/2019

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 4 Pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành về việc sử dụng văn bản hợp nhất thì Văn bản hợp nhất được sử dụng chính thức trong việc áp dụng và thi hành pháp luật. Như vậy văn bản hợp nhất được sử dụng chính thức trong việc áp dụng và thi hành pháp luật. Tuy nhiên, việc hợp nhất văn bản không được làm thay đổi nội dung và hiệu lực của văn bản được hợp nhất. Bên cạnh đó, văn bản hợp nhất cũng không thuộc hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật căn cứ theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015.

  Việc dùng làm căn cứ là được. Tuy nhiên, trên thực tế lưu ý khi áp dụng thì nên sử dụng văn bản được hợp nhất, vì văn bản hợp nhất có sai sót so với văn bản được hợp nhất thì sẽ áp dụng van bản được hợp nhất.

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuylinh2311 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/07/2019)