Gia hạn thanh toán hợp đồng dịch vụ?

Chủ đề   RSS   
 • #566645 18/01/2021

  Gia hạn thanh toán hợp đồng dịch vụ?

  Thưa Luật sư,

  Công ty em có ký 1 hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn lập trình cho một công ty ở nước ngoài. Theo đó, giá trị hợp đồng là "5,xxx" USD và được chia ra để thanh toán trong vòng 1 năm kể từ ngày ký hợp đồng. Hiện hợp đồng sắp đến hạn 1 năm nhưng còn khoảng 1/3 giá trị hợp đồng chưa được thanh toán. Trường hợp này nếu đến hạn chót mà cty khách hàng không thể thanh toán đủ thì mình có được phép làm phụ lục hợp đồng gia hạn thêm thời gian hay không ạ.

  Còn trường hợp nếu cty em nhận ít hơn số tiền đã ghi trong hđ và muốn kết thúc hợp đồng có ảnh hưởng, hay vi phạm gì không ạ.

  Mong luật sư giải đáp giúp em. Em cảm ơn!

   
  918 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn enyduong16 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/01/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #567576   31/01/2021

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 22 lần


  Khi một hợp đồng hết hạn, theo quy định của pháp luật thì đây là một trong những trường hợp chấm dứt hợp đồng, cụ thể là chấm dứt hợp đồng theo sự thỏa thuận giữa các bên. Bởi lẽ, cũng như hợp đồng, những nội dung trong hợp đồng là kết quả của sự thỏa thuận, sự thống nhất ý chí giữa các bên. Vì vậy, khi thời hạn của hợp đồng được đưa vào trong nội dung hợp đồng thì đó sẽ làm căn cứ chấm dứt hợp đồng theo quy định. 

  Có thể thấy, về mặt nguyên tắc, khi hợp đồng đã hết hạn thì hợp đồng này sẽ không còn giá trị để tiếp tục thực hiện, điều đó đồng nghĩa, không thể thực hiện việc gia hạn hợp đồng khi hợp đồng đã hết hạn. Bởi việc gia hạn hợp đồng là để nhằm mục đích để kéo dài thời hạn thực hiện hợp đồng, do vậy việc gia hạn hợp đồng chỉ được thực hiện khi hợp đồng còn thời hạn hoặc gần hết hạn.

  Khi hợp đồng đã hết hạn, nếu các bên muốn tiếp tục hợp đồng thì chỉ có thể giao kết hợp đồng mới. Nếu bạn muốn tiếp tục hợp đồng thì chỉ có thể giao kết thêm phụ lục hợp đồng. Theo Điều 403 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng.

  Qua phân tích ở trên, có thể xác định, khi hợp đồng đã hết hạn, không phân biệt là hợp đồng dân sự, hợp đồng lao động hay hợp đồng kinh tế thì đều không thể thực hiện việc gia hạn hợp đồng. Và trong các quy định chung trong Bộ luật Dân sự năm 2015, Bộ luật lao động 2019Luật Thương mại, … đều không có quy định nào quy định về việc gia hạn thời hạn thực hiện hợp đồng khi hợp đồng đã hết hạn. Ngoài ra, muốn gia hạn thời hạn hợp đồng thì chỉ có thể ký kết phụ lục hợp đồng, mà phụ lục hợp đồng là văn bản kèm theo hợp đồng chính, có hiệu lực phụ thuộc vào hiệu lực của hợp đồng chính nên nếu hợp đồng chính đã hết hiệu lực, hết hạn thì không thể ký phụ lục hợp đồng.

  Như vậy, trên các cơ sở trên có thể khẳng định, không thể gia hạn hợp đồng khi hợp đồng đã hết hạn. Còn trường hợp hợp đồng gần hết hạn, hoặc đang còn thời hạn, thì việc có muốn gia hạn hợp đồng hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí nguyện vọng của các bên.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nghuynhminhkhoi vì bài viết hữu ích
  ctcpgh (13/06/2022)