Giá đất bồi thường như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #484257 02/02/2018

  NgocTran311

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Giá đất bồi thường như thế nào?

  Xin chào Luật sư,

  Em có mua mảnh đất tại phường Xuân Hòa, Thị Xã Long Khánh Tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích là 4759.5m trong đó quy hoach như sau :

  * Đất phát triển hạ tầng : 63.9m2

  * Đất khu vui chơi, giải trí công cộng : 1201.5m2

  * Đất ở tại đô thị : 999.8m2 ( trong đó em có 777.8m2)

  Nhưng khi em kiểm tra thông tin trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thị Xã Long Khánh Tỉnh Đống Nai như link bên dưới thì thể hiện là " ODT- Đất ở dự án".

  http://longkhanh.dongnai.gov.vn/Th%20vin%20hnh/hinh%20dung%20chung/DC_QH_2020_TXLK.jpg

  Lúc mua đất thì em chỉ kiểm tra thông tin quy hoạch từ wed này và thông tin chỉ để là đất ở đô thị thôi.

  Nhưng bây giờ quy hoạch đất lại để " Ở ĐÔ THỊ- Đất ở dự án" nên em rất lo lắng không biết sau nay đất em mua có bị quy hoạch cho doanh nghiệp hay nhà nước hay không? và giá đất bồi thường sẽ theo khung giá nào? Em hoang mang quá mong Luật sư giải đáp giúp em. Em cám ơn rất nhiều.

  http://atlas.dongnai.gov.vn/

  Trân Trọng

  Em Ngọc

   
  7369 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #484832   11/02/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2125)
  Số điểm: 12080
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1511 lần
  Lawyer

  Bản đồ tại trang này chỉ thể hiện việc quy hoạch đất tại thời điểm đó, còn khi đã có thay đổi thì cơ quan này mới thay thế hay sửa chữa. Tuy nhiên, việc sửa chữa này chỉ được thực hiện khi đến một mức độ nào đó à có nghĩa là trước đây những vấn đề này có thể ở dạng dự kiến và chưa chắc chắn hoặc đang trong thời gian làm thủ tục nên cơ quan vẫn giữ bản đồ này. Khi thấy đủ căn cứ thực hiện thì cơ quan mới thay bản đồ. Đồng thời, bản đồ này cũng chỉ mang tính tham khảo, để chắc chắn bạn cần làm thủ tục trích lục bản đồ tại phòng địa chính hay các cơ quan tương đương để chắc chắn.

  Việc bạn lo lắng về đất bị quy hoạch có bị quy hoạch cho doanh nghiệp nhà nước hay không và trả bằng giá nào thì bạn phải xem chủ đầu tư dự án là doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân và giá đền bù thì tùy từng trường hợp mà có những phương án hay thỏa thuận khác nhau, do bạn chưa đưa ra đầy đủ thông tin nên tôi chưa thể tư vấn cho bạn chính xác về vấn đề này được.

  Về vấn đề bồi thường đất, nếu bạn có đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường. Đất bạn mua thuộc loại đất ở đô thị nên bạn có thể tham khảo quy định của Luật đất đai tại Điều 79 về Bồi thường đất đồi với trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở :

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

  a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

  b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

  2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.”

  Ngoài khoản được bồi thường, bạn có thể được nhà nước hỗ trợ khi thu hồi đất theo quy định tại Điều 83 Luật đất đai 2013.

  Đối với trường hợp Doanh nghiệp thu hồi đất theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật đất đai 2013 quy định về việc Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng:

  3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:

  a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;

  b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

  c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng.

  d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

  đ) Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khai thác tận thu khoáng sản

  Nhà nước có thể trực tiếp hoặc giao cho chủ đầu tư tự tổ chức bồi thường đối với những trường hợp trên. Việc bồi thường với những dự án này sẽ do Nhà nước chi trả dựa trên giá do Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành nhân với hệ số điều chỉnh đất hàng năm. Như vậy việc bồi thường đất dựa trên giá do ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nhân với hệ số điều chỉnh đất hàng năm chứ không phải do doanh nghiệp tự thỏa thuận với người sử dụng đất.

  Sau khi có quyết định thu hồi đất của nhà nước thì cấp có thẩm quyền cụ thể là cấp xã, phường, thị trấn sẽ có trách nhiệm phối hợp với Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm. Như vậy có quan và tổ chức có thẩm quyền sẽ kiểm đếm, khảo sát, đo đạc mảnh đất bị thu hồi thực tế.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  NgocTran311 (12/02/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.