Giá đất bồi thường khi thu hồi được xác định tại thời điểm nào?

Chủ đề   RSS   
 • #517395 30/04/2019

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 487 lần


  Giá đất bồi thường khi thu hồi được xác định tại thời điểm nào?

  Giá đất bồi thường khi thu hồi được xác định tại thời điểm nào?

  >>>Những điều cần biết khi Nhà nước thu hồi đất ở

  >>> Diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất ở của 63 tỉnh, thành [MỚI NHẤT]

  >>> Đơn giá bồi thường khi thu hồi đất ở của 63 tỉnh thành [MỚI NHẤT]

  Đất đai là mối quan tâm dường như chưa bao giờ giảm nhiệt. Trong đó, mỗi khi nhắc đến việc thu hồi đất thì điều mà người dân luôn chú ý đó là khoản bồi thường khi thu hồi đất ra sao.

  Vậy, giá đất khi bồi thường sẽ được xác định tại thời điểm nào? 

  Nhà nước thu hồi đất là việc nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai. Việc thu hồi đất có bồi thường cho người sử dụng đất là nguyên tắc quan trọng để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp thu hồi đều nhận được bồi thường (mọi người có thể tham khảo thêm tại bài viết: 20 trường hợp thu hồi đất không được bồi thường về đất).

  Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất đó là: “Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền”. Và, một trong những căn cứ xác định tiền bồi thường về đất là giá đất tính tiền bồi thường (giá đất bồi thường), mà giá đất bồi thường ở thời điểm khác nhau thì khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là cần xác định được thời điểm giá đất bồi thường khi thu hồi đất.

  Theo khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai năm 2013 có quy định:

   Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

  Việc xây dựng giá đất cụ thể của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ghi nhận tại Điều 114 Luật Đất đai 2013. Theo đó: Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định.

  Như vậy, pháp luật quy định thời điểm xác định giá đất bồi thường là khi có quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định liên quan về việc ra quyết định thu hồi đất thì không xác định chính xác đó là thời điểm nào, bởi theo định tại Điều 67 Luật Đất đai 2013 về quy trình thu hồi đất thì: trước khi ban hành quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất phải ban hành thông báo thu hồi đất. Như vậy, từ thời điểm có thông báo thu hồi đất đến khi ban hành quyết định thu hồi đất là một khoảng thời gian dài (ít nhất là khoảng 3 tháng đối với đất nông nghiệp, khoảng 6 tháng đối với phi nông nghiệp).

  Vậy ngày nào là ngày xác định giá đất bồi thường?

  Điều này, pháp luật đất đai quy định chưa có quy định rõ ràng khiến cho yêu cầu của việc xác định giá đất cụ thể theo nguyên tắc “phù hợp với thời giá thị trường” tại thời điểm quyết định thu hồi đất không còn nguyên ý nghĩa vì đất đai luôn là tài sản có giá trị biến động liên tục (nhiều khi là thay đổi chóng mặt).

  Thời hạn bồi thường là bao lâu?

  Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường cho người sử dụng đất (khoản 1 Điều 93 Luật Đất đai 2013).

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 93 Luật đất đai 2013 thì trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

   
  12999 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  admin (11/04/2023) duanth2019 (16/05/2019) thoangnet (13/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593472   31/10/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (400)
  Số điểm: 3272
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 60 lần


  Giá đất bồi thường khi thu hồi được xác định tại thời điểm nào?

  Cảm ơn chia sẻ từ bạn. Theo quy định trong vòng 30 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi. Nhưng về thời điểm xác định giá đất bồi thương thì cũng chưa có quy định rõ ràng. Do đó, dẫn đến việc áp dụng không đồng nhất trên thực tế.

   
  Báo quản trị |  
 • #593615   02/11/2022

  Giá đất bồi thường khi thu hồi được xác định tại thời điểm nào?

  Cảm ơn các thông tin hữu ích từ bạn. Luật có quy định giá đất bồi thường khi thu hồi được xác định tại thời điểm thu hồi và do UBND quyết định. Tuy nhiên, thực tế thì việc xác định giá đất để bồi thường là vấn đề rất bất cập, thường dẫn đến tình trạng khiếu nại của người bị thu hồi đất. Bởi vì thời gian thực hiện quá trình thu hồi đất kéo dài khá lâu và việc xác định thời điểm nào là thời điểm bồi thường lại phụ thuộc vào các cơ quan nhà nước, việc này có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

   
  Báo quản trị |  
 • #593627   03/11/2022

  Giá đất bồi thường khi thu hồi được xác định tại thời điểm nào?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường cho người sử dụng đất, trường hợp chậm trả thì người có đất bị thu hồi được thanh toán thêm 1 khoản tiền chậm trả nữa

   
  Báo quản trị |