Ghi nhận phí hợp lý khi tính thuế TNDN với khoản chi tiêm Vắc xin COVID

Chủ đề   RSS   
 • #573126 30/06/2021

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1939)
  Số điểm: 12823
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 246 lần


  Ghi nhận phí hợp lý khi tính thuế TNDN với khoản chi tiêm Vắc xin COVID

  Hiện mình đang có trường hợp là công ty muốn trích tiền chích ngừa COVID cho người lao động. Vấn đề đặt ra là chi phí đó có được đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN hay không?
   
  Đối với nội dung này, liên quan chi phí di chuyển, cách ly, xét nghiệm COVID thì mọi người có thể tham khảo Công văn 5032/TCT-CS năm 2020 về chi phí cách ly phòng chống dịch Covid 19 của chuyên gia nước ngoài do Tổng cục Thuế ban hành. Theo đó, các chi phí trên được cơ quan thuế xác định là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN. Tuy nhiên, đối với chi phí tiêm vắc xin thì hiện mình chưa tìm thấy văn bản nào cụ thể. Theo quan điểm của mình thì có thể vận dụng theo quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC để ghi nhận như sau:
   
  Điều 4. Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) như sau:
   
  Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế
   
  1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
   
  a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
   
  b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
   
  c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
  ...
  2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:
  ... 
  2.30. Các khoản chi không tương ứng với doanh thu tính thuế, trừ các khoản chi sau:
  ...
  - Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ Điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động; chi bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tự nguyện khác cho người lao động (trừ Khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động, bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho người lao động hướng dẫn tại điểm 2.11 Điều này) và những Khoản chi có tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.”
   
  Căn cứ quy định trên, đơn vị có 2 hướng để thực hiện. Nếu đơn vị ký hợp đồng dịch vụ với đơn vị tiêm chủng rồi đưa người lao động đến tiêm, công ty chi trả chi phí tiêm cho đơn vị tiêm chủng thì đơn vị sẽ phải đáp ứng các điều kiện tại Khoản 1 nêu trên, tức là gồm 3 lí do:
   
  - Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
   
  - Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
   
  - Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
   
  Trong 3 lí do trên, quan trọng nhất đơn vị cần chứng minh lí do thứ nhất rằng việc tiêm chủng nhằm mục đích đảm bảo cho người lao động được tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Chi phí này giúp người lao động an tâm, không làm trễ nãi quy trình hoạt động của đơn vị mình.
   
  Hướng thứ hai là đơn vị chi trực tiếp cho người lao động theo hướng dẫn tại Mục 2.30 trên. Theo đó, đơn vị chi tiền cho người lao động để họ tự đi tiêm, khoản tiền này được xem như là khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động và sẽ bị khống chế mức chi như hướng dẫn tại Mục 2.30.
   
  795 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577965   14/12/2021

  Ghi nhận phí hợp lý khi tính thuế TNDN với khoản chi tiêm Vắc xin COVID

  Mình cảm ơn những chia sẻ hữu ích từ bạn, theo quan điểm của mình thì hướng thứ hai là đơn vị chi trực tiếp cho người lao động để họ tự đi tiêm, khoản tiền này được xem như là khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động và sẽ bị khống chế mức chi, hướng làm này hợp lý hơn cho doanh nghiệp.

   
  Báo quản trị |  
 • #578426   26/12/2021

  Theo hướng dẫn tại công văn số 2921/TCT-CS do Tổng Cục thuế ban hành ngày 03 tháng 08 năm 2021 thì: Trường hợp doanh nghiệp có phát sinh các khoản chi mua và tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người lao động trong doanh nghiệp, nếu các khoản chi trên đáp ứng các điều kiện các khoản chi được trừ và không thuộc các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

   
  Báo quản trị |