Ghi nhãn hàng hóa tên và địa chỉ của tổ chức chịu trách nhiệm về hàng hóa?

Chủ đề   RSS   
 • #516357 31/03/2019

  Ghi nhãn hàng hóa tên và địa chỉ của tổ chức chịu trách nhiệm về hàng hóa?

  Mình cần tư vấn về Nghị định 43/2017/NĐ-CP - Nhãn hàng hóa như sau: Liên quan đến việc thể hiện tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa trên nhãn sản phẩm bán ra ở thị trường Việt Nam theo Khoản 2 Điều 12. Đưa ví dụ thực tế trong trường hợp hàng hóa được sản xuất tại công ty Hansoll Việt Nam/Công ty Uniqlo Việt Nam thì theo quy định bên dưới tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa trên nhãn sản phẩm thì 1 ~ 4 trường hợp bên dưới, có trường hợp nào không đúng quy định không?

  1/ Hansoll Việt Nam: đây là công ty trực tiếp sản xuất

  2/ Hansoll Head (Korea): là công ty mẹ (cùng chung group) của công ty sản xuất (áp dụng trường hợp 2 mục a) bên dưới không đúng hay sai ạ)

  3/ Uniqlo Viet Nam: sản phẩm của công ty sản xuất mang thương hiệu của công ty này (áp dụng trường hợp 2 mục b) bên dưới không đúng hay sai ạ)

  4/ Uniqlo Japan: là công ty Head của Uniqlo VN (nếu thể hiện thông tin của công ty này đúng hay sai, áp dụng ở mục nào ạ)

   
  2193 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #516359   31/03/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1562)
  Số điểm: 9879
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 187 lần


  Mình xin góp ý về trường hợp của bạn như sau:

  Quy định tại Điều 12 Nghị định 43/2017/NĐ-CP:

  Điều 12. Tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa

  1. Tên riêng của tổ chức, cá nhân và địa danh ghi trên nhãn hàng hóa không được viết tắt.

  2. Hàng hóa được sản xuất trong nước thì ghi tên của tổ chức, cá nhân và địa chỉ cơ sở sản xuất hàng hóa đó.

  a) Cơ sở sản xuất hàng hóa là thành viên trong một tổ chức như công ty, tổng công ty, tập đoàn, hiệp hội và các tổ chức khác thì có quyền ghi tên hoặc tên và địa chỉ và các nội dung khác của tổ chức đó trên nhãn khi được các tổ chức này cho phép.

  b) Hàng hóa có cùng thương hiệu được sản xuất tại nhiều cơ sở sản xuất khác nhau, thì tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, được ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân đó trên nhãn hàng hóa nếu chất lượng của hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa do tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa đó công bố hoặc đăng ký lưu hành và phải bảo đảm truy xuất được nguồn gốc của hàng hóa.

  Theo đó, đối với hàng hóa sản xuất trong nước thì do hàng hóa được sản xuất tại công ty Hansoll Việt Nam nên đơn vị có quyền ghi trên nhãn hàng hóa thông tin tên và địa chỉ chịu trách nhiệm về hàng hóa là công ty Hansoll Việt Nam.

  Tại trường hợp điểm a Khoản 2 thì theo quan điểm của mình thì không thể ghi thông tin của công ty Hansoll Head được vì công ty Hansoll Head không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam, không đủ điều kiện để chịu các trách nhiệm pháp lý phát sinh khi có tình huống cụ thể xảy ra. Công ty Hansoll Head chỉ tác động qua phần vốn đầu tư để thành lập nên công ty Hansoll Việt Nam. Chính công ty Hansoll Việt Nam mới có tư cách pháp nhân và chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam.

  Tương tự với công ty Uniqlo Việt Nam thì hàng hóa mà công ty sản xuất do công ty Uniqlo Việt Nam công bố hoặc đăng ký lưu hành tại Việt Nam và công ty Uniqlo Việt Nam chịu các trách nhiệm pháp lý phát sinh nên thông tin trên nhãn hàng hóa mình có thể ghi thông tin của công ty Uniqlo Việt Nam. Công ty Uniqlo Japan là công ty nước ngoài, thông qua vốn đầu tư để thành lập công ty Uniqlo Việt Nam, chứ công ty Uniqlo Japan không có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam để có thể tự mình chịu trách nhiệm về hàng hóa đó.

  Từ những lập luận trên thì trường hợp 1 và 3 sẽ đúng, trường hợp 2 và 4 sẽ sai.

   
  Báo quản trị |