Gây ra sự cố sản khoa, có phải chịu trách nhiệm gì sau đã bồi thường không?

Chủ đề   RSS   
 • #577586 30/11/2021

  minhvuongnguyen

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:30/11/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Gây ra sự cố sản khoa, có phải chịu trách nhiệm gì sau đã bồi thường không?

  Mình muồn hỏi một chút, Hiện tại mình đang công tác trong lĩnh vực y tế, Có 1 sự cố sản khoa gây hậu quả là con của sản phụ bị bại não, mình đã bồi thường 1 khoản tính đến nay bằng tiền mặt là 1.360.000.000VNĐ cho gia đình, nguyên nhân được xác định ban đầu do hội đồng khoa học BV đánh giá là: Trình độ chuyên môn kém, không tiên lượng được diễn biến của cuộc chuyển dạ, xử lý muộn, đãn đến hậu quả bé sau sinh bị ngạt. Bây giờ sau 3 năm gia đình cháu vẫn yêu cầu bồi thường thêm, nếu không sẽ đưa ra pháp luật. Như vậy mình nên làm gì, và khi đưa ra pháp luật mình có thể có những nguy cơ gì? Xin cảm ơn

   
  324 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhvuongnguyen vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577600   30/11/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1214)
  Số điểm: 8685
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 182 lần


  Theo Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định:
   
  "Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại
   
  1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác."
   
  => Anh/chị gây thiệt hại nên sẽ có trách nhiệm bồi thường. 
  Thiệt hại tính mạng được quy định Điều 591 Bộ luật dân sự 2015:
   
  "Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm
   
  1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
   
  a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;
   
  b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
   
  c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
   
  d) Thiệt hại khác do luật quy định.
   
  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."
   
  Anh/chị xác định cụ thể mức thiệt hại cần bồi thường. Nếu đã bồi thường rồi mà bên kia vẫn không chịu, anh/chị có thể để họ kiện ta tòa án. Mình cung cấp cho tòa bằng chứng minh đã bồi thường thiệt hại là được. 
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jellannm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2021)
 • #577672   30/11/2021

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Tôi có phải bồi thường thiệt hại không?

  Chào bạn,

  Theo Luật khám chữa bệnh 2009

  Điều 76. Trách nhiệm của người hành nghề, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi xảy ra tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh

  1. Trường hợp xảy ra sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh hoặc trong trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 73 của Luật này, doanh nghiệp bảo hiểm mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã mua bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bệnh theo hợp đồng bảo hiểm đã ký với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

  Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa mua bảo hiểm theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này thì phải tự bồi thường thiệt hại cho người bệnh theo quy định của pháp luật.

  2. Ngoài việc bồi thường theo quy định tại khoản 1 Điều này, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh phải chịu các trách nhiệm pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

  3. Trường hợp xảy ra tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 73 của Luật này thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề không phải bồi thường thiệt hại. 

  Ở đây cơ bản đã xác định được phạm vi lỗi và đơn vị đã bồi thường cho người bệnh, tuy nhiên việc bồi thường từ ban đầu đã có xác định rõ mức bồi thường và thời gian bồi thường không? 

  Vấn đề phải có mấu chốt từ ban đầu là giải quyết bồi thường theo quy định, mức bồi thường và thời hạn cam kết bồi thường, hết thời gian đó thì không phát sinh thêm trách nhiệm, do đó, hiện tại chưa hiểu rõ phạm vi này của đơn vị.

  Việc đã bồi thường gần 3 năm nhưng phía bị hại tiếp tục đòi bồi thường, là do chưa giải quyết dứt điểm mức bồi thường hay phát sinh thêm vấn đề nào khác? Trường hợp nếu bên bị hại muốn khởi kiện dân sự đến Tòa án là quyền của họ, việc xem xét bởi Tòa án thì có thể khẳng định và chốt mức bồi thường nếu các bên chưa có mức bồi thường cụ thể liên quan đến thiệt hại xảy ra.

  Phía đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ đã chi trả bồi thường trong thời gian qua để Tòa án xem xét làm căn cứ đánh giá sự hợp tác, thiện chí trong việc khắc phục hậu quả của đơn vị cho bên bị thiệt hại. Đồng thời cần làm rõ mức bồi thường nếu có từ ban đầu để xác định thống nhất phương án, và phát sinh thêm từ phía bị hại.

  Dự kiến nếu có theo quan điểm ở đây chỉ về mặt dân sự, đơn vị có đầy đủ cơ sở đã bồi thường phù hợp, khắc phục hậu quả nên cơ sở nếu có đòi bồi thường thêm từ phía bị hại thì chưa có cơ sở rõ ràng. Vậy đơn vị nên chuẩn bị trước giấy tờ liên quan để bổ sung cần thiết nếu phát sinh việc khởi kiện tại Tòa án.

   
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuychichu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2021)