Freelancer không ký HĐLĐ có phải đóng thuế TNCN không?

Chủ đề   RSS   
 • #602886 29/05/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1548)
  Số điểm: 56258
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1200 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Freelancer không ký HĐLĐ có phải đóng thuế TNCN không?

  Freelancer là công việc gì? Freelancer có phải ký hợp đồng lao động không? Làm freelancer thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Hiện nay, nhiều ngành nghề xuất hiện mang lại luồng gió mới cho thị trường lao động, không chỉ vậy còn mang lại nguồn thu nhập tương đối cao cho người lao động, cụ thể là freelancer. Đây là công việc mà được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay bởi tính tự do về thời gian và địa điểm làm việc. Vậy về việc hợp đồng làm việc của ngành nghề này như thế nào? Có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

  Làm freelancer có phải ký hợp đồng lao động không?

  Có thể hiểu rằng, Freelancer là những người làm việc một cách độc lập, tự do, được trả tiền để thực hiện công việc theo yêu cầu của khách hàng, chủ dự án mà không có sự ràng buộc về thời gian hay địa điểm làm việc cụ thể. 

  Thời gian thực hiện công việc của freelancer hoặc một dự án nào đó thường diễn ra ngắn hạn, có thể là vài ngày, vài tuần.

  Vì bản chất của nghề freelancer mang hình thức làm việc tự do, theo đó, không phải làm việc riêng cho bất kỳ công ty, tổ chức nhất định. 

  Trong khi đó, theo Điều 13 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. 

  Điều này hoàn toàn không phù hợp với bản chất của nghề freelancer. Vì vậy, người làm freelancer thường không ký hợp đồng lao động mà ký loại hợp đồng khác.

  Freelancer có phải đóng thuế Thu nhập cá nhân không?

  Căn cứ tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định :

  Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

  Theo đó, các freelancer sẽ phải trích 10% thù lao để đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên nếu chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì bạn có thể làm cam kết theo mẫu 08/CK-TNCN để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Cuối năm cá nhân sẽ phải thực hiện quyết toán thuế với chi cục thuế.

  Xem và tải Mẫu 08/CK-TNCN

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/05/29/ban-cam-ket-thue-tncn_1412170552.docx

  Tải Mẫu hợp đồng freelancer mới nhất tại đây

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/05/29/hop-dong-freelancer_0408163201%20(1).docx

   
  514 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (10/06/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận