Flappy Bird sẽ bị kiện vì vi phạm bản quyền

Chủ đề   RSS   
 • #308509 07/02/2014

  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4689)
  Số điểm: 34335
  Cảm ơn: 671
  Được cảm ơn 1175 lần


  Flappy Bird sẽ bị kiện vì vi phạm bản quyền

  Theo thông tin mới nhất từ Tạp chí Forbes thì có thể Nguyễn Hà Đông sẽ bị Nintendo kiện vì sử dụng hình ảnh những ống cống màu xanh, hình ảnh quen thuộc từ game Mario mà không xin phép.

  Ngoài ra nhiều người cũng cho rằng, Flappy Bird cũng sẽ bị kiện vì việc sử dụng nhiều đoạn nhạc trong game cũng không có xin phép của tác giả hay chủ sở hữu.

  Mới ra đời trong thời gian gần đây với giao diện đơn giản, nhìn vào ai cũng sẽ nghĩ tại sao nó lại đơn giản đến thế những lại thu hút nhiều người chơi dẫn đến việc có thể đem về cho người tạo ra nó  50.000 USD mỗi ngày. Đúng là chỉ cần giao diện đơn giản, dễ nhìn, cách chơi không phức tạp và dung lượng nhỏ để người chơi có thể tải về là đủ thu hút.

  Đây có thể nói là một sự thành công lớn cho các nhà lập trình Việt Nam, tuy nhiên có lẻ khi tham gia thị trường quốc tế thì chúng ta cũng cần nên tìm hiểu và tuân thủ các quy định pháp luật chung, vấn đề bản quyền vốn là cái mà người Việt Nam luôn rất ít để ý vì thế cứ sẵn tiện mà xài.

  TẠI SAO CHỦ SỞ HỮU GAME FLAPPY BIRD NÊN TRỐN TRUYỀN THÔNG?
   

  Tối hôm qua, vừa đi tư vấn cho Larry Thanh về chuyện bản quyền nhạc thì sáng nay mở mắt ra đã thấy ngay 2 vụ to uỳnh về bản quyền phim và bản quyền game.
   
  Trang Soha Phim của VCCorp ra thông báo tạm ngưng cung cấp dịch vụ "do chưa đạt được thoả thuận trong việc thương thảo hợp đồng bản quyền với một số đơn vị cung cấp nội dung". Còn game Fapply Bird của triệu phú đô-la trẻ tuổi Nguyễn Hà Đông bị Nintendo đòi trả 6 tỉ USD tiền bản quyền vì sử dụng hình ảnh ống-cống-xanh trong game Mario của họ.
   
  Thông tin số 2 ở dạng tin đồn, mình chưa kiểm chứng. Và cũng không có nhu cầu kiểm chứng. Nhưng nếu việc này là có thật thì cũng không có gì lạ. Vì đấy là những rắc rối đương nhiên có trong lĩnh vực bản quyền. Nhất là khi các doanh nghiệp Việt muốn ra biển lớn.
   
  Có khoảng 6 file audio âm thanh được sử dụng trong game Flappy Bird, 2 kiểu font chữ khác nhau và một số hình ảnh. Tất cả các loại content này đều có thể bị đòi tiền nếu Nguyễn Hà Đông không phải chủ thể quyền, hoặc chưa mua đủ quyền sử dụng.
   
  Xét về mặt pháp luật Việt Nam, một "bài hát" thường có 3 quyền là Quyền ghi âm, Quyền tác giả và Quyền biểu diễn. Muốn sử dụng hợp pháp để thương mại hóa phải có đủ 3 quyền. Rồi phải tính đến cả phạm vi sử dụng và yếu tố thời gian hợp đồng hiệu lực.
   
  File audio trong game Flappy Bird chỉ có 2 quyền là quyền ghi âm (tạo ra âm thanh dạng điện tử) và quyền tác giả (ký âm tạo ra giai điệu). Quyền ghi âm sẽ được IFPI là Hiệp hội công nghiệp ghi âm Quốc tế thay mặt chủ quyền thực hiện cảnh báo và kiện cáo. Còn quyền tác giả sẽ được IFRRO là Liên hiệp quốc tế các tổ chức quyền sao chép "gõ đầu". Bản quyền về hình ảnh và font chữ thì mình chưa có kinh nghiệm nên không rõ.
   
  Nói chung là, đã ăn được một cục tiền thì chạy đâu cũng chết. Bây giờ có nâng cấp game để thay font mới, chèn nhạc có bản quyền, bỏ hình ảnh ống-cống-xanh của Nintendo thì vẫn chết! Các chủ thể quyền đã có trong tay đầy đủ bằng chứng cả về mặt xâm phạm quyền lẫn hành vi trục lợi bất chính để bắt chủ game phải bồi thường (thông qua các tiết lộ của Hà Đông với truyền thông Quốc tế như CNN, Forbes...).
   
  Cuộc chơi bản quyền, nhất là trên môi trường Quốc tế không đơn giản một chút nào. Tất nhiên, trong trường hợp của Hà Đông thì "thông cảm được" vì bạn ấy không định cố tình vi phạm nhằm tạo ra game trị giá triệu đô. Chỉ là một thành công ngẫu nhiên không ngờ tới.
   
  Nếu am hiểu sâu sắc về luật bản quyền, và biết chắc Flappy Bird có thể thu về doanh thu quảng cáo 1 tỷ VNĐ mỗi ngày, chắc Hà Đông không ngu dại gì mà tiếc vài trăm ngàn hay vài triệu VNĐ để mua bản quyền nhạc, hình, font chữ từ khi game chưa được phát hành. Giờ thì đã muộn, vì nếu các chủ thể quyền "xông vào" kiện, họ không đòi vài triệu VNĐ như việc mua bán lúc đầu, mà sẽ đòi chia sẻ doanh thu.
   
  Nên nhớ, trên thế giới có nhiều công ty được lập ra mà không kinh doanh gì hết. Họ chỉ mua bán bằng sáng chế và đi kiện cáo.
   
  Cuối năm 2012, Google mua Motorola với giá 12.5 tỷ USD. Đầu năm 2014, Google bạn lại Motorola cho Lenovo với giá gần 3 tỷ USD nhưng giữ lại hơn 17.000 bằng sáng chế của hãng điện thoại lừng lẫy một thời này. Tức là, Google định giá 17.000 bằng sáng chế đó gí trị tới 9 tỷ USD.
   
  Apple cũng có hàng trăm ngàn *nhấn mạnh là hàng trăm ngàn* bằng sáng chế. Mọi thứ bạn nhìn thấy và không nhìn thấy ở chiếc điện thoại iPhone bạn đang sử dụng đều được bảo hộ quyền. Thí dụ tiêu biểu như chức năng Slide-to-unlock và thanh-cuốn-ẩn-đi là những phát minh được bảo hộ của Apple và giúp hãng thu về hàng trăm triệu USD chỉ từ việc đi kiện cáo.
   
  Câu chuyện bản quyền thì còn dài lắm, nói mãi cũng không hết được. Mà nói nhiều quá thì không ai đọc nổi nên thôi mình không nói nữa. Mình cho rằng bạn Nguyễn Hà Đông là hãy cứ nên tiếp tục trốn truyền thông như mấy ngày trước, đừng ham hố nhoi mặt ra khi chưa chuẩn bị kỹ càng lại vô tình văng miển.
   
  Tin từ Blogger Nguyễn Ngọc Long Blackmoon
   
  9350 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  Khongtheyeuemhon (10/02/2014) mra3011 (09/02/2014) SAdmin (07/02/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #308660   09/02/2014

  mcjambi
  mcjambi
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2012
  Tổng số bài viết (237)
  Số điểm: 1705
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 46 lần


  Đấy ! thế mà dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ cho game và phần mềm của bọn em vẫn ế như thường, các nhà lập trình hay các doanh nghiệp chuyên sản xuất phần mềm hiện nay vẫn chưa chú trọng tới cái gọi là sở hữu trí tuệ !

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mcjambi vì bài viết hữu ích
  danusa (10/02/2014)
 • #308685   10/02/2014

  Dinhvanviet
  Dinhvanviet

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/03/2007
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cũng buồn cho tác giả, mới ngoi lên mà đã bị kiện cáo rồi. Đây cũng là bài học cảnh báo cho những ai muốn vi phạm bản quyền và đang có ý tưởng.....

   
  Báo quản trị |  
 • #308689   10/02/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2771)
  Số điểm: 31298
  Cảm ơn: 732
  Được cảm ơn 1119 lần


  Nói đi thì cũng cần nhìn lại, Trên thực tế tác giả tạo ra game này dưới tên của công ty mình, với thành công và lợi nhuận đem về được như thế, thì việc điều trần và mua lại bản quyền hay hợp tác với các bên liên quan là điều dễ dàng mà công ty này có thể làm được. Thế nhưng tại sao lại không làm mà dẫn đến việc chính tác giả phải tháo gỡ sản phẩm của mình xuống.

  Thứ nhất lỗi này có thể từ phía tác giả, anh ta theo như những gì báo chí khai thác là một người sống cô độc, ít tiếp xúc với bên ngoài và có vẻ như dễ thuộc hàng trầm cảm, nên khi đứng dưới áp lực từ phía những người "ganh ghét" vì cho rằng đã sử dụng những chiêu trò để tăng lượt down...anh không thể chịu nổi, và vì thế đi đến quyết định gỡ bỏ để giành lại sự yên thân cho mình.

  Thứ hai từ phía những nhà quản lý, nếu trong tay bạn có những người "nhân tài" hay thậm chí là có thể đem về cho bạn những nguồn thu lớn như thế thì bạn liệu có đứng ra giúp họ để thu hút họ về phía công ty mình. Có thể những nhà quản lý cho rằng sự thành công của game này sẽ không tồn tại lâu nên họ sẵn sàng bỏ mặc nó, tuy nhiên game là do con người tạo ra, và con người mới là yếu tố tạo nên sự thành công. Vì thế có vài ý kiến nhận định cho rằng nếu anh chàng này được làm việc ở Thung lũng Silicon thì có lẽ đã không có chuyện này xảy ra, nơi mà các ý tưởng và sản phẩm luôn được tôn trọng và bảo vệ.

  Kết luận, vẫn như trên một phần chúng ta vẫn còn yếu và chưa nắm hết các luật chơi khi tham gia thị trường quốc tế, và đặc biệt trong lĩnh vực CNTT thì bản quyền là một điều đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên cũng cần phải có sự nhìn xa, trông rộng hơn nữa ở các nhà quản lý nhằm bảo vệ và giúp cho nhân tài của đất nước sẵn sàng cống hiến.

   
  Báo quản trị |  
 • #308692   10/02/2014

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1354 lần
  Moderator

  Khi nó chưa nổi tiếng thì chả ai đả động gì, đến khi nổi tiếng rồi thì mới bắt đầu nảy sinh nhiều vấn đề: nào là bản quyền, nào là sở hữu trí tuệ....

  Có lẽ các lập trình game nên đi học cấp tốc một lớp về luật sở hữu trí tuệ thôi. :)

  Dù sao thì cũng tự hào vì người Việt làm ra thứ mà cả thế giới phải khâm phục. Chỉ tiếc là thứ đó tồn tại không được lâu do sức ép từ dư luận, mà phần lớn lại từ chính người Việt Nam.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  timkiemxanhluc (10/02/2014)