Em trai được nhận thừa kế từ người anh khi nào?

Chủ đề   RSS   
 • #580927 28/02/2022

  katkumhat
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (722)
  Số điểm: 4895
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 77 lần


  Em trai được nhận thừa kế từ người anh khi nào?

  Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định: Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Theo đó, hiện nay quy định về thừa kế có hai hình thức thừa kế đó là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

  Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết và người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế; phân định phần di sản cho từng người thừa kế. Cho nên trường hợp anh trai để lại di sản thừa kế cho em trai trong di chúc (di chúc này phải hợp pháp) thì đương nhiên người em sẽ được nhận thừa kế phần di sản này.

  Những trường hợp sau đây thì người em sẽ được nhận thừa kế từ người anh theo pháp luật (thừa kế theo pháp luật).

  + Không có di chúc;

  + Di chúc không hợp pháp;

  + Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

  + Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

  + Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

  + Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

  + Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

  Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  + Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  + Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  + Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Theo đó ở đây người em thuộc hàng thừa kế thứ hai, trường hợp này người em chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   
  273 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn katkumhat vì bài viết hữu ích
  admin (29/03/2022) longdaica (28/02/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #581821   27/03/2022

  Em trai được nhận thừa kế từ người anh khi nào?

  Cảm ơn những thông tin vô cùng hữu ích mà bạn vừa cung cấp. Những quy định về thừa kế trên được rất nhiều người quan tâm. Rất gần gũi và có cực kỳ quan trọng trong đời sống hằng ngày. Rất mong tiếp tục được cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn nữa từ các bài viết của bạn. 
   
   
   
  Báo quản trị |