Em lơ mơ, chưa biết nên TIẾP TỤC HOẠT ĐỘNG hay GIẢI THỂ công tyTNHH 1 tv, kính mong cô, chú, bác LUẬT SƯ giúp đỡ.

Chủ đề   RSS   
 • #333220 15/07/2014

  QUY_VUONG

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Em lơ mơ, chưa biết nên TIẾP TỤC HOẠT ĐỘNG hay GIẢI THỂ công tyTNHH 1 tv, kính mong cô, chú, bác LUẬT SƯ giúp đỡ.

  Chả là thế này các bác ơi:

  - Em sinh năm 1989 (em vẫn đang trẻ người non dại, nên cả trong cách trình bày dưới đây cũng hơi lòng vòng, có gì em nói đấy để các bác nắm được tình hình & dễ tư vấn cho em; có gì không phải, em mong các bác bỏ quá cho em nhé)

  - Lúc em còn là sinh viên, em học hành chưa đến nơi, đến chốn; em chưa có trong tay bất kể 1 mối quan hệ nào để hỏi han; em đã trốn bố, mẹ mà bồng bột đi thành lập công ty rồi các bác ạ.

  - Công ty em thành lập vào 20 / 2 / 2012, đã có chứng nhận đăng ký kinh doanh & dấu, đã có phát hành thành lập công ty lên báo (vì có nhân viên ở báo gọi mới biết), tuy nhiên em chưa thông báo lên chính quyền phụ trách về việc đó. Về mặt hóa đơn, em chưa làm hóa đơn & cũng chưa có thông báo phát hành hóa đơn lên chính quyền phụ trách. 

  - Vốn điều lệ em ghi là 1 tỷ (với suy nghĩ nông cạn là như vậy "lóe mắt" khi hợp tác làm ăn với người khác, và em thấy tờ đăng ký kinh doanh không có xác nhận vốn điều lệ nên em nhắm mắt ghi bừa :( :( :( )

  - Do có 1 mình, nên ngay tháng đầu có giấy đăng ký kinh doanh em đầu tư vào: 1. nội thất văn phòng (nhà em, tập thể, lúc đó chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất, đến đầu năm nay thì có rồi), 2. hàng hóa (em làm chuyến đi TQ nhập hàng của các cửa hàng lẻ, nên không có hóa đơn và chuyển về tận nhà qua một bên chuyển phát nhanh TQ nên chẳng có hóa đơn, hàng đến nay vẫn chưa có ai mua, em đi tặng mọi người 1 cơ số rồi), 2. nhân sự làm web (tất cả nhân sự là thực tập nên em không ký hợp đồng lao động). Suy nghĩ đơn giản của em lúc đó là phải có hình ảnh web, sản phẩm & cơ sở (em gọi là văn phòng) trước mắt khách hàng rồi mới tiến hành kinh doanh. Nhưng do nhân sự thực tập nên chỉ sau 2 tháng chờ các bạn làm xong, em bị lỗ (vì số tiền đầu tư đó là tiền đi vay nặng lãi :( :(, và tính đến tận thời điểm này em vẫn làm quần quật để thanh toán gốc & lãi, tuy nhiên lương thì em trả đàng hoàng cho các bạn như thỏa thuận mồm, các sản phẩm thì không ra đâu vào đâu, nhà làm xong dột tứ tung, web làm xong giờ không truy cập được ...vv... nói chung là coi như em bị lỗ tập 2) 

  - Trong tháng đầu này, cũng có thông báo của cơ quan thuế về việc phát hành hóa đơn, nhưng em không lên gặp, vì mãi sau khi đầu tư lỗ, em mới lục lại giấy tờ cũ thì mới thấy. 

  - Cũng bởi vậy mà từ bấy đến nay em bỏ bê chuyện pháp lý với công ty em đã thành lập. 

  - Sau này vãn việc 1 chút & tự tin lên, em mới dám lên gặp các anh quản lý thuế, khi trình bày thì các anh ấy bảo không sao, các anh ấy sẽ nói lại với các cấp trên & coi như công ty em giải thể. Em bán tín bán nghi nên vào đây hỏi các bác luật sư giúp em.

  - Trong quá trình phải quần quật đi làm thuê trả nợ thì em đổi chiến thuật (em không trực tiếp kinh doanh, đồng sự của em kiếm được nhiều khách hàng mua dựa trên sản phẩm, đồng sự của em không đầu tư vào bề nổi của công ty như em). Em như là người hỗ trợ của đồng sự, dưới dạng tình nghĩa - lương tùy tâm, không hợp đồng. Đồng sự của em kinh doanh dưới dạng mở 1 shop (hộ cá thể, tuy nhiên người đăng ký kinh doanh là em kết nghĩa của em, tức là có họ không giống nhau) có đóng thuế cho phường đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ phụ trách.

  - Hiện tại do sức em có hạn, nên cả em & đồng sự em muốn tuyển lao động, hợp tác với các chủ thể kinh doanh khác để nhân rộng khách hàng (mục tiêu là giải quyết gọn số nợ em đã chót dại với quỹ thời gian sớm nhất), suy nghĩ đơn giản của em lúc này là nếu mình làm ăn được (chắc không có đâu) thì mọi vấn đề quá khứ của mình sẽ bị khui ra, và em nghĩ về công ty mình đã thành lập, em muốn càng giải quyết được đúng đắn nó nhanh chóng bao nhiêu thì càng yên tâm & dễ dàng trong các bước đi tiếp theo bấy nhiêu.

  Bởi vậy, em có mấy câu hỏi nghi vấn đau đáu trong đầu mong các cô, các chú, các bác tư vấn cho em như sau ạ:

  1. Công ty em nên ( hoạt động tiếp ) hay ( đăng ký giải thể) ?

  - Nếu hoạt động tiếp, em phải làm các thủ tục gì? em phải chịu các mức phạt gì? Nếu đổi tên công ty, đổi chủ sở hữu thì phải làm ntn? em phải liên hệ với ai? 

  - Nếu giải thể, em phải làm các thủ tục gì? em phải chịu các mức phạt gì? em phải đóng mới các mức phí gì? em phải liên hệ với ai?

  2. Trong trường hợp do quá nhọ với công ty cũ rồi, khi em / đồng sự em đăng ký thành lập công ty mới thì:

  - Em / đồng sự của em nên thành lập hộ kinh doanh cá thể hay công ty TNHH 1 thành viên nữa? 

  - Nếu lập hộ kinh doanh cá thể có được cấp con dấu không? 

  - Sau này (nếu làm ăn được) khi em mở rộng kinh doanh ra nhiều chi nhánh thì hình thức hộ cá thể có phù hợp không? hay em phải thành lập nhiều hộ cá thể ở nhiều phường khác nhau? Để chuyển từ hộ cá thể lên công ty thì em phải làm gì? và em phải liên hệ với ai?

  - Với công ty mới thì em nên tiếp tục đứng tên đăng ký kinh doanh hay không? Nếu được thì em có những bất lợi gì về mặt pháp lý?

  3. Do tên doanh nghiệp cũ của em là AAAA (chảng hạn) thì hiện tại bí danh kinh doanh của đồng sự em đang là " TÊN ĐỒNG SỰ EM AAAA" (ví dụ tên đông sự em là VƯƠNG, thì bí danh kinh doanh là VƯƠNG AAAA), và khối lượng KH biết đến bọn em qua tên như kia cũng khơ khớ, bọn em đã sử dụng facebook để kinh doanh, tên facebook cũng như vậy (không đổi được). Vậy nên bọn em muốn giữ tên này khi thành lập mới bất kể công ty / hộ cá thể sau.

  Hơi dài dòng 1 chút, nhưng em muốn hỏi là trong trường hợp mà hiện tại bọn em chưa giải thể được công ty cũ do vẫn đang nợ đìa, thì khi thành lập công ty / hộ cá thể mới, đợi đến khi công ty / hộ cá thể mới này có lãi thì mới dứt điểm được công ty cũ. Trong quá trình đó cơ quan chức năng có phạt / gây khó dễ gì cho em, hoặc đồng sự của em hay k? nếu có thì như thế nào? mức độ ra sao?

  Trong quá trình kinh doanh trên facebook này thì các thủ tục gặp phải với các cơ quan chức năng là gì? (vì với facebook thì cũng chỉ là một cách giới thiệu khách hàng đến shop của bọn em mua hàng, nhưng em có thấy hiện nay có thông báo cần đóng thuế với các "hộ kinh doanh online". Thực hư của việc này ra sao ạ? 

  4. Nếu suôn sẻ mà thành lập được công ty / hộ cá thể mới, các thủ tục pháp luật bọn em cần thực hiện trong quá trình vận hành ra sao, bọn em nên liên hệ ai? biểu phí thế nào ạ?

   

  Em ngu dốt kể từ khi thành lập công ty, đến cả quá trình làm thuê - kiếm tiền trả nợ, em kính mong các cô, các chú, các bác đả thông đầu óc & giúp em trả lời các câu hỏi trên. 

   

   

   
     

   

  Cập nhật bởi QUY_VUONG ngày 15/07/2014 07:12:41 SA

  _Mong nhận được sự giúp đỡ của QUÝ LUẬT SƯ_

   
  4260 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #333362   15/07/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1267 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Nguyễn Huy Long – Công ty Luật TNHH Nam Long và Cộng sự xin chia sẻ những lo lắng của bạn.

  Qua những thông tin bạn đã cung cấp, tôi có một số ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

  Vấn đề 1: Nên tiếp tục hoạt động hay giải thể?

  1.       Trường hợp Giải thể:

  Các công việc cần thực hiện:

  -      Thanh toán hết số thuế còn nợ, tiền phạt thuế;

  -      Thanh toán hết tất cả các khoản nợ với chủ nợ, bao gồm cả người lao động, ngân hàng. Trong trường hợp chưa thuê lao động và chưa mở tài khoản tại ngân hàng thì phải có bản cam kết.

  2.      Trường hợp tiếp tục hoạt động

  -      Hoàn thành các nghĩa vụ thuế.

  -      Tiếp tục hoạt động bình thường.

  Để biết tình trạng thuế Công ty hiện tại đang ở mức nào, cần liên hệ với cán bộ quản lý thuế trực tiếp.

  Tiền phạt bao gồm: Phạt chậm nộp tờ khai; phạt chậm nộp thuế: Thuế môn bài, Thuế GTGT, Thuế Thu nhập doanh nghiệp. Tiền nộp phạt tỷ lệ thuận với thời gian chậm nộp.

  Tiền phạt thuế được quy định tại Luật quản lý Thuế 2006, Nghị định 129/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính thuế, bạn có thể tự tìm hiểu.

  Vấn đề 2: Lựa chọn loại hình công ty hay Hộ kinh doanh?

  Loại hình công ty có ưu điểm hơn Hộ kinh doanh là có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, có tài sản riêng, đồng thời có thể mở thêm chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh khi chủ doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng phạm vi hoạt động sản xuất kinh doanh. Hộ kinh doanh chỉ được kinh doanh tại một địa điểm. Sau này bạn muốn mở thêm nhiều chi nhánh, nên lựa chọn hình thức doanh nghiệp;

  Vấn đề 3:            

  Về tên công ty: Không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký.

  Nếu bạn không đứng tên trong công ty mới, không phải lo lắng về việc công ty bị gây khó dễ hay bị phạt, trừ trường hợp công ty mới vi phạm pháp luật.

  Nếu bạn đứng tên thành lập công ty TNHH 1 TV mới (cá nhân có quyền thành lập nhiều công ty TNHH), do công ty cũ của bạn thuộc trường hợp “cá biệt” đã được cán bộ quản lý thuế “để ý” thì hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty mới của bạn sẽ bị kiểm soát gắt gao hơn.

  Nếu thành lập Hộ kinh doanh cá thể, bạn không được đứng tên trong Giấy chứng nhận ĐKKD. Như đã nêu những ưu, khuyết điểm ở trên, để hoạt động sản xuất kinh doanh lâu dài bạn nên thành lập doanh nghiệp.

  Thủ tục thành lập doanh nghiệp thực hiện bình thường, bạn có thể tham khảo tại đây:

  http://www.luatminhlong.com/chi-tiet/dich-vu-tu-van-thanh-lap-doanh-nghiep-3.html

  Việc mở các trang online trên face book hiện tại chưa có quy định cụ thể về việc quản lý, công ty bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này bình thường.

  Vấn đề 4: Sau khi thành lập công ty, bạn cần nộp Thuế môn bài, sau đó làm thủ tục mua hóa đơn tại cơ quan thế, thực hiện chế độ kế toán kiểm toán đầy đủ theo quy định của pháp luật.

  Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

  Công ty Luật Nam Long & Cộng sự
  ---------------------
  Địa chỉ : Số 115, ngõ 562, Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội                
  Điện thoại: 04 62 54 56 58 - Fax: 04 62 75 54 95
  Hotline: 0914 66 86 85 0989888227
  Email: luatnamlong@gmail.com

   

   

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Ls.NguyenHuyLong vì bài viết hữu ích
  QUY_VUONG (16/07/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT MINH LONG VÀ CỘNG SỰ

Website: Luatminhlong.com

Địa chỉ : Số 115, ngõ 562, Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 04 62 54 56 58 - Fax: 04 62 75 54 95 Hotline: 0914 66 86 85

Email: info@luatminhlong.com hoặc luatminhlong@gmail.com