Em Có Bác, vì Em Có Đất

Chủ đề   RSS   
 • #186470 17/05/2012

  lawcao

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 1058
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 63 lần


  Em Có Bác, vì Em Có Đất

  Khi Hội nghị trung ương 5 khép lại, chắc hẳn nhiều người dân sẽ quan tâm đến số phận của một quyền, đó là quyền sở hữu đất đai. Ngày hôm sau, khi báo Tuổi trẻ làm nguyên hai trang phát biểu kết luận Hội nghị lớn, được quan tâm, chờ đợi sẽ có những cách nhìn mới, đột phá lớn sau những sự cố Tiên Lãng, Văn Giang ..., tờ báo này đã giật tít “Khẩn trương sửa Luật đất đai”.

   

  Thế nhưng, cũng như bài phát biểu dài cho thấy rằng, sau Hội nghị trung ương 5 vẫn là: “Đất đai ...  thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý...”.

   

  Lẽ dĩ nhiên, chẳng ai ngạc nhiên lắm mặc dù không ngạc nhiên thì cũng có quyền hoàn toàn thất vọng với khẳng định này. Cho đến nay, một khi chưa ai định nghĩa được cái khái niệm sở hữu của toàn dân là như thế nào thì anh Nguyễn Mơ Mộng, chị Trần Hão Huyền dù không có lấy một mét đất cắm dùi, cũng có thể hô to rằng: đất toàn lãnh thổ Việt Nam là của tao! Mặc dù chúng bay đứng tên nhà, biệt thự, hay cả đường cao tốc, cảng biển, sân bay, căn hộ  chung cư, nhưng đang đứng trên đất của tao sở hữu, dù tao cù bơ cù bất đầu đường xó chợ vì bị thu hồi hết đất rồi ...

   

  Khái niệm “sở hữu toàn dân” về đất đai này quả là một sáng kiến vĩ đại của lịch sử, ở chỗ nó cho phép người với người tước đi quyền sở hữu thực sự của nhau nhưng lại bảo rằng chưa tước bao giờ.

   

  Nhà nước đại diện chủ sở hữu, có nghĩa mỗi người dân khi bầu đại biểu quốc hội là lúc đó họ đang làm thêm việc ký xác nhận việc ủy quyền toàn bộ quyền sở hữu đất đai cho những người đứng ra thay mình trước nghị trường (hơn nữa, các Đại Biểu Quốc Hội, Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân là người được cho là dân bầu, lại không thường là người quyết chuyện thu hồi đất đai).

   

  Hình thức là thế, chứ quyền sở hữu đất đai tưởng có của người dân, đã bị tước ngay từ khi họ được sinh ra, bởi suốt cả đời người, họ được cho một cái quyền mà không bao giờ có cơ hội thực hiện.

   

  Thế giới hiện đã vượt qua con số 7 tỉ người, Việt Nam đứng thứ 14, chiếm khoảng 1,29% số dân thế giới. Đất đai thì không đẻ ra thêm, mà còn ngày càng bị thu hẹp đi, bởi đủ thứ xây dựng, ô nhiễm, sự hủy hoại ... Nhu cầu sử dụng đất ngày càng lao vút, là một trong những lý do đẩy giá trị của từng thước đất lên rất cao. Mới đây, GSTS Vũ Quang Việt đã qua một bài viết về vụ Ecopark (có người dịch là Em Có Bác, từ Bác với người Việt mình rất quan trọng, trong đó có người đã hiện thực hóa một cách nôm na là tên gọi khác của tiền ...), đã chứng minh một cách tương đối và rất có căn cứ rằng, chỉ cần làm tốt công tác thu hồi đất của dân xong, bằng các động tác xây cất, Em Có Bác đã lãi đến hàng ngàn triệu ... USD!

            Vì sao Em Có Bác?

            Vì Em Có Đất!

   

            &

             

  Một khi, với quy định của Hiến pháp và pháp luật hiện tại, cho thấy người được ủy quyền được làm tất cả những gì họ muốn (liên quan đến quyền sở hữu đất đai bao gồm: quyền sử dụng, quyền chiếm hữu, quyền định đoạt), bất chấp ý kiến của người ủy quyền, thì sẽ vẫn còn đó những nghịch lý chúng ta phải hiểu.

   

  Như, sáng nay, tại cơ quan tiếp dân của một thành phố đẹp, khi ông cụ mang theo giấy mời làm việc với chủ tịch thành phố được cô con gái đi cùng đưa đến, liền có hàng chục chú công an đến “ân cần” đón tiếp nồng hậu, dẫn giải vào đến tận ghế ngồi.

   

  146,1 mét vuông đất mặt tiền ngã tư đường ngon thành phố, giá thị trường khoảng hơn hai mươi tỉ bạc, nhưng đến bù được hơn ba trăm triệu, để đi mua đất tái định cư chỗ khác với giá nhiều hơn số tiền “hơn ba trăm triệu” đó ... Nhiều khi, nhà nước bảo thu hồi đất để làm đường, giờ đường đã làm xong rồi, dân chưa chịu trả đất vì vô lý, nhưng mới lộ ra đất chẳng phải để làm đường mà để giao cho đại gia làm kinh doanh?!

   

  Đại gia có đất làm những Em Có Bác, chính quyền địa phương thì có tiền xây mấy cái chung cư cho những bác công chức ở, hay để bồi dưỡng thêm tháng năm chai gọi là tiền chống hư người, các chú các bác công chức này vì thế làm hết sức mình, xả thân vì sự nghiệp bảo vệ những Em Có Bác.

   

  Như chuyện phang nhà báo, chăm sóc kỹ càng người dân đến tiếp dân, hay là tung hô xu nịnh chính quyền, bợ đỡ doanh nghiệp ...  Em Có Bác, thì em làm tất cả những gì có thể bằng hành vi, không phụ thuộc vào nhân phẩm, đạo đức, và pháp luật ...

   

            &

   

  Hôm ngồi với cu bạn làm tòa án, bên cạnh cu bạn là bác làm nghề mổ heo mà nó mới quen. Bác ấy kể, nhờ quan hệ tốt với mấy thằng ban giải tỏa đền bù, đất của cha mẹ bị thu hồi sáu năm trước, được bố trí tái định cư, thế là ôm ba chục chai tiền lời bán heo đi cúng bọn nó, được “bắt thăm” trúng ngay miếng hai mặt tiền, hai năm sau bán được vài chục tỉ.

   

  Cứ rứa, cứ rứa, vừa mổ heo, vừa làm cò đất ăn nhậu với cò giải tỏa đền bù dự án, giờ đi đâu cũng bệ vệ, em út đầy người, còn bảo thừa tiền để có thể nuôi Ngọc Trinh.

   

  Cu bạn làm tòa án, thấy ông bạn của nó như rứa, không biết vào lúc nào, trong đầu lại nghỉ đến chuyện xin nghỉ việc vì Em Có Bác, Em Có Đất hay không? Bởi lẽ, trong thế giới của đất, có những chuyện bình thường một cách bất thường như thế.

   

  Lẽ dĩ nhiên, không phải chỗ nào các đại gia và các cụ cũng mò vào để cắm dự án trên đất của dân. Có thuê cả trăm chuyên gia phân lô bán nền, dù là từ Đà Nẵng về làm cố vấn, thì có đời mục thất những miền đất không tiện về vị trí, không thông về giao thương cũng chẳng thể nào mời được các cụ lao vào, đổ tiền cho chính quyền xua dân lấy đất.

   

  Những vùng màu mở có sẵn nhờ lịch sử, địa lý; cũng có những vùng màu mở do ở trên làm quy hoạch, từ đất ruộng hô biến thành đô thị vệ tinh, đô thị chiến lược; tất cả tạo nên những cuộc di dân âm thầm lặng lẽ và đầy nỗi đau.

   

  Những ai biết câu chuyện bên trong chuyện sáng hôm nay ở trụ sở tiếp dân của một chính quyền thành phố, sẽ đau, bởi chuyện thu hồi đất liên quan đến con người đã phải nằm xuống ...

   

  Quyền sở hữu đất đai ở Việt Nam được quy định một cách kỳ lạ và duy nhất, không đâu có thể có. Một cái quyền trong ý nghĩ, chứ hoàn toàn không có thật (Karl Heinrich Marx thì vẫn tin rằng, phải có thật rồi mới có ý nghĩ), và đó là cái quyền đáng để bàn lại, thay đổi chứ không phải, cần nghĩ mưu, tính kế thu hồi đất của dân sao cho tinh vi, tránh chuyện ồn ào.

  Lê Cao

  Luật sư Lê Cao - Công ty Luật hợp danh FDVN,

  193 Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng,

  www.fdvn.vn ĐT: 05113. 890 568

  ..................................................Chơi với phù phiếm!......................

   
  15653 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #186500   17/05/2012

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (772)
  Số điểm: 9636
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 815 lần
  Moderator

  Vài dòng chia sẻ với bác: 

  1. Cám ơn bác vì bài viết, rất hay, rất chân thật. Nhưng nếu em là người dân "đen" theo đúng nghĩa, em ko quan tâm lắm đến vấn đề bác nói... Cái em cần quan tâm đến là ngày mai mình sẽ làm gì để ăn đây :-(. Còn chuyện "@#%#$ thuộc sở hữu toàn dân" nghe nó trừu tượng quá, chẳng hiểu (***) gì, với lại em còn đất đâu mà quan tâm. 

  2. Cho dù ai đó cố tình lấy tay bịt mắt bảo rằng trời đang tối thì đâu đó mặt trời vẫn mọc. Thay vì suy nghĩ toàn tiêu cực, hãy suy nghĩ tích cực. 

  3. Tức nước vỡ bờ. 

  Kính bác. :)

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #186626   17/05/2012

  lawcao
  lawcao

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 1058
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 63 lần


  Rồi một ngày, nhân dân vẫn có những gì thuộc về chính họ, bác nhỉ :) Cảm ơn bác! :)

  Luật sư Lê Cao - Công ty Luật hợp danh FDVN,

  193 Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng,

  www.fdvn.vn ĐT: 05113. 890 568

  ..................................................Chơi với phù phiếm!......................

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn lawcao vì bài viết hữu ích
  daonhan (18/05/2012) RongPham (18/05/2012) SAdmin (18/05/2012)
 • #186967   19/05/2012

  lawcao
  lawcao

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 1058
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 63 lần


  #ffffff; font-family: arial;">Có bị thu hồi đất nông nghiệp khi hết hạn sử dụng?

  #ffffff; font-family: 'times new roman';">(Dân Việt) - Hỏi: Năm 1993, gia đình tôi (do tôi làm chủ hộ) được Nhà nước giao đất để sử dụng vào mục đích nông nghiệp, thời hạn sử dụng đất là 20 năm. Khi hết thời hạn sử dụng đất (năm 2013) thì gia đình tôi có bị thu hồi đất không?

  #ffffff; font-family: 'times new roman';">Thời gian qua, vợ chồng tôi đã đi làm ở địa phương khác nên không có điều kiện trực tiếp canh tác nông nghiệp trên đất đã được giao, tuy nhiên đất đai để lại cho các con tôi đã thành niên quản lý, sử dụng và hàng năm vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Xin hỏi, nếu UBND huyện quyết định thu hồi diện tích đất này năm tới vì 2 lý do như trên có đúng không?

  #ffffff; font-family: 'times new roman';">Trả lời: Theo khoản 11 Điều 38 Luật Đất đai năm 2003 thì Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp đất trồng cây hàng năm được giao cho người sử dụng mà không sử dụng trong thời hạn 12 tháng, đất trồng cây lâu năm trong 18 tháng và đất trồng rừng trong 24 tháng.

  #ffffff; font-family: 'times new roman';">Trường hợp bạn hỏi, mặc dù chủ hộ đã đi làm ăn xa nhưng giao đất cho con đã thành niên sử dụng, thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước, không để đất hoang hóa hoặc sử dụng sai mục đích, nên không thuộc trường hợp bị thu hồi.

  #ffffff; font-family: 'times new roman';">Ngoài ra, Điều 67 Luật Đất đai năm 2003 quy định thời hạn giao đất trồng cây hàng năm cho hộ gia đình, cá nhân là 20 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt. Hơn nữa, theo chủ trương sửa đổi Luật Đất đai sắp tới, thì tinh thần chung là khi hết thời hạn giao đất theo luật, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất, không có hành vi vi phạm pháp luật đất đai và đất đó có quy hoạch phù hợp (với mục đích sản xuất đất nông nghiệp) thì người dân tiếp tục được sử dụng bình thường.

  #ffffff;">(Công ty Luật hợp danh FDVN; 193 Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng; Website: www.fdvn.vn)

  Luật sư Lê Cao - Công ty Luật hợp danh FDVN,

  193 Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng,

  www.fdvn.vn ĐT: 05113. 890 568

  ..................................................Chơi với phù phiếm!......................

   
  Báo quản trị |  
 • #187402   21/05/2012

  excel2050
  excel2050

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2010
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 715
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 14 lần


  Thấy bác Cao viết về một vấn đề bức xúc nên vào chém gió tí cho nó đỡ buồn. Có lúc tôi nghĩ, hiện nay tình hình biển Đông đang căng thẳng nếu có chiến tranh thì con em những người dân lao động sẽ bị động viên ra tiền tuyến trước. Tới khi có được thành quả thì họ được cái gì? Đất nước hòa bình thì họ lại là những người chịu thiệt thòi nhất quay về với ruộng đồng, con trâu, cái cày, bị lấy đất thì bảo đã làm đúng luật. Vậy luật là do ai làm ra?
  Các vị lãnh đạo cứ suốt ngày nói dân chủ, rồi chuyện mở rộng số người ngoài đảng vào QH, hành động vì sự tồn vong của đảng. Tôi chỉ thấy họ lời nói và việc làm quá khác nhau.
   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn excel2050 vì bài viết hữu ích
  daonhan (21/05/2012) quanglanh (22/05/2012) lawcao (21/05/2012) nguyendieuanhdhcd (21/05/2012)
 • #188182   23/05/2012

  huongdem92
  huongdem92

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/05/2012
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mình cũng nghĩ vậy, giờ đi ra được cái gì cũng cần có tiền. Chỉ có dân nghèo là khổ thôi. Dân đi làm công ăn lương.
   
  Báo quản trị |  
 • #192024   07/06/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1146 lần


            Các bạn phải hiểu cho nỗi lòng của các vị lãnh đạo của đảng và nhà nước ta chư, các vị lãnh đạo quan tâm bằng các kỳ họp thường liên của Quốc hội, ủy ban thường vụ quốc hội, họp đảng và đề ra các chủ trương, và chính sách để phát triển kinh tế. Còn việc chủ trương đó thực hiện thế nào? Có lẽ do các vị là lãnh đạo quá bận với khối lượng công việc quá là lớn mà mình phải giải quyết nên không thể đi sâu, đi sát và bám theo dân và kiểm tra được và chỉ thông qua họp thôi và tiếp xúc cử tri và lại đề ra đường lối và phương hướng giải quyết và lại......

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  nhatkiconyeume (30/07/2012)
 • #193687   14/06/2012

  lawcao
  lawcao

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 1058
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 63 lần


  #0072bc; font-size: 18px; font-weight: bold; padding-top: 5px; padding-bottom: 5px; margin-top: 5px; margin-bottom: 5px; background-color: #ffffff; font-family: arial;">Chưa thỏa mãn chuyện đất đai, môi trường

  #ffffff; font-family: arial;">

  * Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư: “Nói không chạy dự án thì tôi không tin”
  * Hôm nay chất vấn bộ trưởng Bộ Công thương (sáng), bộ trưởng Bộ Công an (chiều)

  #ffffff; font-family: arial;">
  Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang - Ảnh: V.DŨNG
  TT - Đất đai, ô nhiễm môi trường, tái cơ cấu nền kinh tế, việc giám sát các tập đoàn, quản lý các dự án sử dụng vốn ODA là những chủ đề làm nóng nghị trường ngày chất vấn đầu tiên (13-6).

  #ffffff; font-family: arial;">Hơn 40 đại biểu đã gửi đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Minh Quang và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Bùi Quang Vinh gần 100 câu hỏi mà chủ tọa phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đánh giá là rõ ràng và đi thẳng vào vấn đề.

  #ffffff; font-family: arial;">Theo chương trình, sáng nay (14-6) Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn và các bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan phát biểu bổ sung. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trả lời chất vấn.

  #ffffff; font-family: arial;">“Thảm đỏ” cho nhà đầu tư, “thảm gai” cho nông dân?

  #ffffff; font-family: arial;">Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) đặt vấn đề “có những địa phương trải “thảm đỏ” cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nhưng lại trải “thảm gai” cho nông dân”. Trong khi đó nhiều dự án sử dụng đất rất lãng phí, nhiều khu đô thị bỏ hoang hóa. “Cách giải quyết sắp tới thế nào?” - ông Nam hỏi Bộ trưởng Quang và nói “câu hỏi này tôi cũng chuyển đến bộ trưởng Bộ Xây dựng”.

  #ffffff; font-family: arial;">Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang trả lời: “Để tiến tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì chúng ta vẫn phải tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư vào và vẫn phải trải thảm đỏ. Vừa qua có bài học khá rõ, chúng ta kêu gọi các nhà đầu tư vào, nhưng có thể họ chỉ làm một số việc, ví dụ họ thuê đất để lắp ráp các công nghệ, chủ yếu lắp ráp là chính. Bây giờ cần phải có một quy định chặt chẽ hơn, làm thế nào để các nhà đầu tư phải sử dụng tiết kiệm và hiệu quả”.

  #ffffff; font-family: arial;">Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng “phải trải thảm để công nghiệp, dịch vụ phát triển, giải quyết được nhiều lao động, thu nhiều ngân sách, tạo sự tăng trưởng, kích thích ngành nông nghiệp phát triển”. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng quan điểm thì tốt nhưng “chính sách nào đó hoặc địa phương nào đó thực hiện vấn đề này chưa tốt. Đặc biệt là việc phát triển các dự án đô thị hiện nay có vấn đề tự phát phong trào dẫn đến lãng phí mà rất nhiều người đang quan tâm”.

  #ffffff; font-family: arial;">Vụ Văn Giang: “dân không kêu ca gì”

  #ffffff; font-family: arial;">Trả lời câu hỏi liên quan đến tình hình khiếu kiện đất đai rất bức xúc hiện nay, Bộ trưởng Quang cho rằng trong quá trình thực hiện thu hồi, đền bù ở một số dự án “chưa đảm bảo được dân chủ, công khai, bình đẳng”. Vấn đề lợi ích của Nhà nước, lợi ích của người có đất và chủ đầu tư chưa được xử lý tốt và “giá đất tính bồi thường còn thấp”.

  #ffffff; font-family: arial;">“Thái độ cụ thể của bộ về phương hướng và tiến độ để giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai ở những vụ mà dư luận cả nước quan tâm như vụ ông Đoàn Văn Vươn, Văn Giang, Cần Thơ, Vụ Bản... đúng sai thế nào và bao giờ thì xong?” - đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) hỏi.

  #ffffff; font-family: arial;">Ông Quang đáp: “Việc Tiên Lãng vừa rồi xảy ra rất đáng tiếc và là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho chúng tôi, cho những đồng chí làm trong lĩnh vực công tác quản lý tài nguyên, môi trường”. Với vụ Văn Giang, ông Quang khẳng định: “Hiện nay người dân không kêu ca, phàn nàn gì về chuyện chính sách đền bù hỗ trợ cả. Người dân đề nghị cần phải xem xét lại vì ý kiến của Thủ tướng là dự án này có thể từ 300- 500ha, người dân đề nghị có thể thu hẹp lại một chút. Thứ hai là phần mà người dân được hưởng thì phải nằm trong khu đô thị đó”.

  #ffffff; font-family: arial;">Chủ tịch Quốc hội: “Tôi không đồng ý”

  #ffffff; font-family: arial;">Đại biểu Võ Kim Cự (Hà Tĩnh) đặt vấn đề: Mục tiêu đặt ra là năm 2010 cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên đến nay tỉ lệ đạt thấp. Bộ trưởng Quang đáp rằng ông nhớ là “lời hứa của bộ trưởng trước tôi là năm 2010 cấp xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều đó thể hiện quyết tâm của chúng ta”. Tuy nhiên đến nay đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất ở nông thôn thì tỉ lệ cấp giấy chứng nhận đạt khoảng 85%, còn đất đô thị đạt 63%, loại đất chuyên dùng khoảng 60%. Nguyên nhân của tình trạng này là giấy tờ không hợp lệ, nguồn gốc phức tạp, vi phạm trong xây dựng và một số khu vực liên quan đến quy hoạch nên chưa cấp được. Phấn đấu tỉ lệ cấp giấy chứng nhận đất đô thị, đất chuyên dùng cố gắng hơn 80%, chứ nói cấp toàn bộ thì khó lắm vì đất cấp mới, đất chuyển đổi liên tục... không bao giờ có thể hoàn thành được.

  #ffffff; font-family: arial;">Không hài lòng với trả lời trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Bộ trưởng nói rằng đến năm 2015 mới xong cơ bản thì tôi không đồng ý. Chính sách thì có rồi, tổ chức hoạt động cho tốt, xem xét thực hiện cho tốt. Bộ cùng với địa phương thực hiện cho tốt nghị quyết của Quốc hội và quyền lợi của người dân, đấy là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân và cơ bản năm 2013 phải xong”.

  #ffffff; font-family: arial;">LÊ KIÊN

  #ffffff; font-family: arial;">
  #cfe6f9;">

  Nắm tiền, nắm quyền thì phải trả lời được

  - Đại biểu Bùi Thị An: Đề nghị bộ trưởng cho biết sông Nhuệ, sông Đáy bao giờ được trả lại đúng hệ sinh thái của nó?

  - Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: Đây phải nói là vấn đề bức bách, nhưng đồng thời là vấn đề hết sức nan giải. Phải nói đây là vấn đề nguồn lực, tất nhiên có rất nhiều giải pháp để thực hiện nhưng trong điều kiện nguồn lực của chúng ta có hạn...

  - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Đại biểu An có hỏi là có làm cho dòng sông xanh trở lại được không?

  -Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: Quyết tâm của chúng ta là kiên quyết phải làm xanh lại. Bao giờ xanh lại thì cũng cần phải có thời gian.

  - Đại biểu Bùi Thị An: Bộ trưởng được Thủ tướng giao trả lời chứ không phải bộ trưởng hỏi lại chúng tôi là vấn đề đến bao giờ. Bộ trưởng nắm tiền, nắm quyền, nắm quy hoạch, cho nên tôi nghĩ bộ trưởng phải trả lời cho cử tri cả nước rằng bao giờ thì dân chúng tôi được sống sạch, trong lành trên các lưu vực sông.

  #ffffff; font-family: arial;">
  #cfe6f9;">

  Ý kiến cử tri

  * Ông Vũ Văn Luân (thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, Hải Phòng):

  Né tránh

  Tôi cũng như nhiều anh em trong liên chi hội thật sự thất vọng khi đại biểu đặt câu hỏi về Tiên Lãng thì bộ trưởng lại khất: mời đại biểu về bộ rồi có ý kiến sau. Theo tôi, với cương vị, trách nhiệm của mình, bộ trưởng phải trả lời rõ những thắc mắc của đại biểu ngay tại nghị trường vì vụ việc không còn nằm trong phạm vi Tiên Lãng nữa mà là sự quan tâm của người dân cả nước. Phải lấy Tiên Lãng làm bài học để rút kinh nghiệm, tổng kết chính sách, Luật đất đai tạo ra xu hướng phát triển trong nền kinh tế và trong lĩnh vực quản lý đất đai chứ không nên né tránh như cách trả lời của bộ trưởng.

  THÂN HOÀNG ghi

  * Ông Lê Thạch Bàn (thôn 1, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên):

  Chung chung

  Tôi cho rằng việc trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang là không đúng trọng tâm, hỏi một đằng trả lời một nẻo, không thể trả lời tóm tắt và ngắn gọn như vậy được, phải giải trình cụ thể bằng văn bản, bằng luật... Nói chung bộ trưởng trả lời như vậy là không đạt yêu cầu bởi tất cả đều chung chung.

  H.ĐIỆP ghi

  #ffffff; font-family: arial;">
  #cfe6f9;">

  Chuyên gia nói gì

  * TS - luật sư Nguyễn Đăng Liêm (hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định):

  Thất vọng

  Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Minh Quang có ba vấn đề sau. Thứ nhất: về vấn đề thời hạn cấp giấy chủ quyền nhà đất, bộ trưởng đổ thừa cho người tiền nhiệm hứa sẽ hoàn thành trong năm 2010 là không đúng.

  Bộ trưởng là đại diện của Bộ Tài nguyên - môi trường, chịu trách nhiệm trước Quốc hội, trước nhân dân chứ không phải hứa với tư cách cá nhân.

  Thứ hai: với những vụ Tiên Lãng, Văn Giang... thì người dân muốn biết bộ đã chỉ đạo việc này như thế nào, quan điểm của bộ ra sao. Nhưng bộ trưởng đã làm tôi thất vọng khi trả lời chung chung, đẩy trách nhiệm cho địa phương.

  Thứ ba: những phần trả lời khác của bộ trưởng có vẻ tránh né, không dám đi vào cụ thể những câu hỏi của đại biểu.

  * Ông Nguyễn Đăng Sơn (viện phó Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng):

  Chưa thỏa mãn

  Tôi chờ đợi để nghe bộ trưởng trả lời những chất vấn để biết rõ trách nhiệm để đất đai lãng phí thuộc về ai, trách nhiệm của Bộ Tài nguyên - môi trường đến đâu, bộ có chương trình gì, phương pháp gì để quản lý, điều hành hoặc khắc phục ô nhiễm môi trường...

  Nhưng thực tế Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang trả lời không được rõ ràng và có vẻ như còn vòng vo nên chưa thỏa mãn được yêu cầu và nguyện vọng của cử tri. Bộ trưởng còn “đá bóng” trách nhiệm cho nhiều nơi, hoặc để lửng lơ, không có mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Kiểu nói như bộ trưởng thì những lãng phí, ô nhiễm, bất hợp lý mà các đại biểu nêu ra chẳng biết đến bao giờ mới giải quyết xong.

  D.N.HÀ ghi

  #ffffff; font-family: arial;">___________

  #ffffff; font-family: arial;">Bộ Trưởng Bộ KH-ĐT:

  #0072bc; font-size: 18px; font-weight: bold; padding-top: 5px; padding-bottom: 5px; margin-top: 5px; margin-bottom: 5px; background-color: #ffffff; font-family: arial;">“Nói không chạy dự án thì tôi không tin”

  #ffffff; font-family: arial;">
  Bộ trưởng Bùi Quang Vinh - Ảnh: V.DŨNG
  Nhận được nhiều chất vấn “nóng” trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời Quốc hội, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh được đánh giá là đã trả lời được nhiều câu hỏi ở mức kỷ lục và có phong cách thẳng thắn.

  #ffffff; font-family: arial;">Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị “tư lệnh” ngành KH-ĐT làm rõ vì sao theo quy định pháp luật thì các tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT) được giám sát thường xuyên bởi các bộ ngành có liên quan, nhưng các thất thoát vừa qua phát hiện rất chậm?

  #ffffff; font-family: arial;">Ông Vinh nói: “Về nguyên tắc có trách nhiệm của các bộ, không thể nói là không có. Tuy nhiên, đối với các dự án thì doanh nghiệp tự quyết định, tự chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện và quản lý, cho nên các TĐ, TCT không báo cáo với các cơ quan, trong đó có Bộ KH-ĐT. Nói thật là chúng tôi không nắm được. Sau vụ Vinashin thì Vinalines cũng tương tự như vậy”.

  #ffffff; font-family: arial;">Lỗ hổng pháp lý, lỗ hổng trách nhiệm

  #ffffff; font-family: arial;">Ông Trần Du Lịch (phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM) nhận định việc xảy ra một số vụ việc như Vinashin đã bộc lộ “lỗ hổng pháp lý gắn với lỗ hổng trách nhiệm”, đồng thời cho rằng: “Bộ trưởng nói không nắm được, mà do các TĐ, TCT tự quyết định. Với một nguồn lực lớn đang nằm ở các TĐ, TCT mà có một số “ông” TĐ, TCT dùng tiền đó như tiền của các “ông” thì nhân dân rất xót xa”.

  #ffffff; font-family: arial;">Bộ trưởng Vinh trả lời: “Cơ bản hệ thống pháp luật đã có, tuy nhiên những sai phạm vừa rồi liên quan đến bản chất con người, biết pháp luật quy định như thế nhưng vẫn cố tình làm. Do vậy ở đây chúng ta cần quan tâm đến phẩm chất của đội ngũ cán bộ”. Cũng theo ông Vinh: “Các dự án đầu tư lớn của TĐ, TCT đều phải có báo cáo, phải có người giám sát, không thể giao quyền quá lớn”.

  #ffffff; font-family: arial;">Về việc vì sao từ năm 2009, qua giám sát việc quản lý vốn, tài sản nhà nước tại các TĐ, TCT, Quốc hội đã yêu cầu cần hoàn thiện nhanh một số văn bản pháp luật thuộc thẩm quyền của Chính phủ, nhưng gần ba năm trôi qua các văn bản này vẫn chưa được ban hành, ông Vinh cho biết: “Bộ KH-ĐT được giao sửa đổi nghị định 132 về việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với công ty nhà nước. Từ năm 2010 bộ đã soạn thảo văn bản, tuy nhiên có nhiều quan điểm khác nhau, ví dụ như vấn đề giao cho bộ chuyên ngành quản lý hay thành lập cơ quan ngang bộ để quản lý riêng các TĐ, TCT, hoặc là vấn đề ai được quyết định bổ nhiệm chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc... Do vậy Chính phủ đã cho tạm dừng để tiếp tục nghiên cứu. Cách đây một tháng, chúng tôi đã tiếp tục trình Chính phủ và cách đây một tuần Thủ tướng đã trực tiếp nghe lại ý kiến của các cơ quan soạn thảo...”.

  #ffffff; font-family: arial;">Chưa thỏa mãn với phần trả lời của Bộ trưởng Vinh, bà Nga tái chất vấn về trách nhiệm cụ thể của các bộ ngành trong vụ Vinalines. Bộ trưởng Vinh nói: “Đối với Vinalines thì các dự án do họ tự quyết định, họ không báo cáo các bộ khác. Ngay như viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương đến mà còn không được tiếp”.

  #ffffff; font-family: arial;">Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, liên quan đến việc quản lý các TĐ, TCT, một trong những vấn đề lúng túng nhất hiện nay là tách bạch giữa vai trò chủ sở hữu và quản lý nhà nước. Bộ Tài chính đã đề xuất thành lập tổng cục quản lý và giám sát tài chính doanh nghiệp, đồng thời trong quy chế giám sát sắp tới ban hành đã nêu rõ tăng cường giám sát “ba tầng”: thứ nhất là bản thân các TĐ, TCT, ví dụ như kiểm toán nội bộ, thứ hai là vai trò của các chủ sở hữu; thứ ba là vai trò giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước.

  #ffffff; font-family: arial;">Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) bày tỏ sự chưa yên tâm với dự kiến thành lập tổng cục quản lý và giám sát tài chính doanh nghiệp và cho rằng “cách tốt nhất là tiến hành cổ phần hóa”. Bộ trưởng Vinh nói: “Trong tái cấu trúc lần này đã đề cập lộ trình giảm bớt các TĐ, TCT. Tôi rất đồng tình. Nhà nước chỉ nắm giữ những lĩnh vực thiết yếu nhất, đặc biệt là đặt doanh nghiệp nhà nước trong môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch kiểm toán, công bố báo cáo tài chính”.

  #ffffff; font-family: arial;">“Xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin”

  #ffffff; font-family: arial;">Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) chất vấn: “Việc tái cơ cấu kinh tế cần nguồn lực bao nhiêu?”. Bộ trưởng Vinh cho biết vấn đề ở đây không phải Nhà nước bỏ ra gói bao nhiêu ngàn tỉ, mà quan trọng là có chính sách để các thành phần kinh tế chuyển đổi, ví dụ như chuyển từ đầu tư công nghệ kém, ô nhiễm môi trường sang đầu tư có chiều sâu, năng suất cao... Đây là đề án tổng thể, sau khi Quốc hội có ý kiến thì Chính phủ sẽ xây dựng các đề án thành phần, trong đó từng bước tính toán cụ thể chi phí.

  #ffffff; font-family: arial;">Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đặt câu hỏi: “Lâu nay dư luận râm ran chạy dự án với muôn vàn nẻo đường, tuy chưa bắt được tận tay nhưng không có lửa làm sao có khói?”. Bộ trưởng Vinh trả lời: “Có hay không có chạy dự án, nếu tôi bắt được thì tôi đã kỷ luật, nhưng nếu bảo không có thì tôi cũng không tin”. Liên quan đến việc chống đầu tư dàn trải, Bộ trưởng Vinh cho rằng phải thay đổi tư duy kinh tế từ cấp trung ương đến địa phương một cách bài bản và “đây là vấn đề hết sức quan trọng”.

  #ffffff; font-family: arial;">Về việc Đan Mạch ngừng tài trợ một số dự án vốn ODA cho VN, Bộ trưởng Vinh nói: “Đây là điều đáng tiếc. Ngay sau khi có thông tin trên mạng thì chúng tôi đã yêu cầu kiểm tra, làm rõ. Ở đây không phải họ dừng hẳn mà chỉ là tạm dừng để xem xét. Quan điểm của chúng tôi là nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm minh để lấy lại niềm tin của nhà tài trợ”.

  #ffffff; font-family: arial;">VÕ VĂN THÀNH

  #ffffff; font-family: arial;">
  #cfe6f9;">

  100.000 tỉ đồng lập công ty mua bán nợ xấu lấy từ đâu?

  * Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội): Gần đây có thông tin về việc thành lập công ty mua bán nợ xấu với quy mô 100.000 tỉ đồng, xin hỏi có việc này hay không, nguồn tài chính từ đâu ra?

  - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình: Hoạt động mua bán nợ là hoạt động bình thường được luật pháp thừa nhận. Bản thân các tổ chức tín dụng có tổ chức mua bán nợ, ở Bộ Tài chính có công ty mua bán nợ.

  Trong cuộc tham vấn giữa Thủ tướng và các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế đã có đề xuất xây dựng công ty mua bán nợ quốc gia. Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước, đến nay Ngân hàng Nhà nước mới xây dựng trong nội bộ, chưa trình ra Thường trực Chính phủ, khi Thường trực Chính phủ thấy khả thi thì chúng tôi sẽ công khai trên báo chí.

  * Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội): Liệu có hay không việc dùng tiền ngân sách trả nợ xấu cho ngân hàng thương mại?

  - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Việc thành lập công ty mua bán nợ xấu thì Bộ KH-ĐT không tham gia. Quan điểm của tôi là không lấy ngân sách làm việc này.

  Báo Tuổi trẻ

  Luật sư Lê Cao - Công ty Luật hợp danh FDVN,

  193 Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng,

  www.fdvn.vn ĐT: 05113. 890 568

  ..................................................Chơi với phù phiếm!......................

   
  Báo quản trị |  
 • #199987   10/07/2012

  honghoangtran
  honghoangtran

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cuộc sống mà bác,theo quan điểm cá nhân thì con cũng đồng tình vs ý kiến là nên suy nghĩ tích cực chứ nếu mà cứ tiêu cực thì ko mang lại lợi ích gì.Hi vọng mọi thứ sẽ nhanh chóng được cải thiện cho phù hợp vs nhu cầu của tất cả mọi người.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #204304   30/07/2012

  hmqkiengiang
  hmqkiengiang

  Male
  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2008
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 3 lần


  ĐẤT ĐAI TRONG TƯƠNG LAI SẼ THUỘC VỀ AI ?

  Theo sự quan sát của mình thì những người dân bình thường trong xã hội hiện nay ngày càng có thêm nhiều người mất dần "Quyền sử dụng đất" bởi nhiều lý do khác nhau :

  - Nghèo khổ, tai nạn, bệnh tật ...  bán đất

  - Nhận tiền đền bù giải toả, không mua lại nổi đất để ở

  - Thế chấp ngân hàng làm ăn lỗ lã bị cấn trừ nợ ...

  - Bị Nhà nước thu hồi do chiếm đất ...

  Ai cũng có nguy cơ mất dần "Quyền sử dụng đất". Vậy thử hỏi cộng đồng : Đất ơi là đất ! Đất đi về đâu ? Buồn thật

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hmqkiengiang vì bài viết hữu ích
  daonhan (30/07/2012)
 • #204309   30/07/2012

  HaiVy88
  HaiVy88
  Top 500
  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:13/05/2009
  Tổng số bài viết (216)
  Số điểm: 500
  Cảm ơn: 40
  Được cảm ơn 39 lần


  Đất đai trong tương lai sẽ thuộc về ai? Sẽ thuộc về những người có tiền có quyền, tư bản là thế đấy. Người dân sẽ đi làm công, ở nhà thuê đóng thuế làm gì có tiền có quyền sở hữu đất.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HaiVy88 vì bài viết hữu ích
  daonhan (30/07/2012)