Dương Chí Dũng làm gì có tội mà chối?

Chủ đề   RSS   
 • #302107 13/12/2013

  hakhungbi
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/03/2013
  Tổng số bài viết (525)
  Số điểm: 6431
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 143 lần


  Dương Chí Dũng làm gì có tội mà chối?

  Bất cứ thời đại nào con người ta đều tôn trọng điều tốt, khinh bỉ và loại trừ cái xấu, xã hội hiện tại cũng không nằm ngoài quy luật đó.

  Thật đáng đề cao những thông tin mà truyền thông mang lại cho người dân trong việc “bài trừ cái xấu thượng tôn điều tốt”, tuy nhiên vẫn còn đâu đó những thông tin mang tính “phán quyết” một chiều.

  Sáng nay lướt web nhiều tin mang tính chất thời sự xung quanh vụ Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử Dương Chí Dũng và các đồng phạm. Đại ý như: Dương Chí Dung chối tội, Dương Chí Dũng biện minh…

  Có lẽ, với tâm trang bức xúc của người dân trước tội phạm tham nhũng thì thông tin trên sẽ làm họ tin và tăng phần bức xúc. Tuy nhiên, dưới góc nhìn pháp lý thì việc đưa tin như thế là một “phán quyết” trái pháp luật.

  Theo quy định của pháp luật thì không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Tòa án, vì lẽ đó Dương Chí Dũng vẫn chưa có tội, mà một khi Dương Chí Dũng chưa có tội thì không thể khẳng định Dương Chí Dũng chối tội.

  Điều 9. Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật (Bộ Luật tố tụng Hình sự 2003)

  Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

  Nếu chỉ xét đơn lẻ vụ này thì mọi người nghĩ “phán quyết” trên là đúng, tuy nhiên hãy ngược dòng thời gian trở lại 10 năm trước thì có bao nhiêu bài viết nhói lòng, đại ý như: Chỉ vì dục vọng mà Nguyễn Thanh Chấn phải trả giá, Chỉ vì dục vọng mà Chấn đã làm khổ vợ con … Còn sự thật thì sao? - Ông Chấn bị oan! 

   
  3888 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hakhungbi vì bài viết hữu ích
  Chidichian (19/12/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #302126   13/12/2013

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1057 lần


  Đây chỉ là cách diễn đạt thông tin thông thường của báo chí trong quá trình tố tụng thôi. Bên VKS thì cung cấp bằng chứng để buộc tội, bên bị cáo thì cung cấp bằng chứng để gỡ tội hoặc phủ nhận (chối) tội.

  Tội sử dụng ở trong quá trình tố tụng, khi chưa có bản án, phải hiểu là "lời buộc tội" chứ không phải là "tội danh" gắn với mức hình phạt cụ thể trong bản án của tòa. Hơn nữa nếu đã ra bản án rồi thì cũng chẳng thể chối (tội) được.

  Nếu trung lập thì bài báo nên ghi là: Dương Chí Dũng phủ nhận cáo buộc tội ....của VKS.  Nhưng ghi thế thì rườm rà và không câu khách và không thể hiện quan điểm của báo 

   

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |