Được thế chấp sổ bảo hiểm xã hội?

Chủ đề   RSS   
 • #568449 28/02/2021

  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1052)
  Số điểm: 7690
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 81 lần


  Được thế chấp sổ bảo hiểm xã hội?

  Có thể nói việc thể chấp loại giấy tờ, tài sản để nhận tiền thực hiện việc chi tiêu cá nhân hay sử dụng làm vốn cho hoạt động kinh doanh là điều rất bình thường và diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, sử dụng các loại tài sản để thế chấp.

  Trên thực tế, người lao động còn sử dụng sổ BHXH để đi thế chấp với một khoản tiền không nhiều, vì quyền lợi trên sổ bảo hiểm qua quá trình lao động tham gia tại doanh nghiệp, công ty đã phần nào tích lũy giá trị quy đổi được bằng tiền, nên một số nơi họ vẫn chấp nhận. Xét về góc độ pháp lý thì sổ đó có được sung để thế chấp hay không?

  Theo quy định tại Điều 317 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về việc thế chấp tài sản như sau:

  - Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

  - Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

  Và tại Bộ luật này thì tài sản được giải thích và quy định như sau:

  - Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

  - Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

  Theo quy định trên thì có thể thấy chỉ điều chỉnh loại nào thuộc là tài sản, còn sổ hiện chưa có quy định nào về việc “không được cầm cố sổ BHXH” nên người ta dựa vào cớ đó để mang sổ BHXH đi giao dịch.

   Trong khi đó, pháp luật cũng chưa quy định rõ: Sổ BHXH có phải là tài sản không, có giá trị để cầm cố thế chấp như một vật bảo đảm nghĩa vụ dân sự. Vì vậy, quan điểm vẫn đang bị bỏ ngõ, còn trên thực tế thì vẫn thực hiện được.

   
  488 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #568466   28/02/2021

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 198 lần


  Thực tế rất nhiều người nghĩ có thể cầm cố sổ đỏ, nhưng sổ đỏ cũng tương tự Sổ BHXH , nó không phải là loại giấy tờ có giá nên bản chất cầm cố, thế chấp nó là không phù hợp với quy định, người nhận cầm cố mà hiểu nhầm thì có thể mất tiền, vì người cầm cố hoàn toàn có thể báo mất để làm lại sổ mới.

   
  Báo quản trị |