Được tặng cho đất nhưng chưa sang tên?

Chủ đề   RSS   
 • #584061 18/05/2022

  Được tặng cho đất nhưng chưa sang tên?

  Em chào các Quý Luật sư và những người am hiểu về luật cho em hỏi sự việc này với ạ.

  Em được ông bà tặng cho đất - CÓ HỢP ĐỒNG TẶNG CHO đã được công chứng tại vp công chứng vào năm 2015. Tại thời điểm làm công chứng, em giữ toàn bộ sổ đỏ và hợp đồng tặng cho, theo đúng thủ tục pháp luật.

  Nhưng khi em chưa kịp làm thủ tục sang tên cho em thì ông bà em mất, và SỔ ĐỎ hiện vẫn đang đứng tên ông, thì bị người nhà giữ mất, không chịu trả lại cho em. Mảnh đất là ông bà mua chứ k phải là đất do nhà nước cấp.

  Bây giờ người nhà kiếm cớ rằng HĐTC kia họ không được biết nên không công nhận việc ông bà cho em, họ nghĩ vẫn là của các con ruột của ông bà được thừa kế chứ em là cháu thì k được.

  Em đã gửi đơn kiện lên tòa, cũng qua rất nhiều lần hòa giải ở xã, công an xã, thì từ trên xuống dưới các cấp đều ủng hộ em, đều khuyên người nhà em nên trả lại cho em. Văn bản hòa giải tại xã có đóng dấu đỏ em được giữ bản công chứng. Công an cũng gửi văn bản xác nhận bên đó đang chiếm giữ sổ nhưng không chịu trả, tuy nhiên CA nói đó không phải việc của họ nên họ k giải quyết. Em lên văn phòng đất đai thì họ nói do em k phải là chủ nên họ k thể hủy sổ cũ đi để cấp cho em được. Nói chung cứ cấp này đá cho cấp kia, em k biết phải làm sao.

  Em đã gửi đơn lên tòa, tòa có thụ lý vụ án đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của em. Nhưng cũng nói là rất khó để đòi vì sổ đỏ k phải là 1 tài sản và em thì chưa phải là chủ sở hữu.

  Mảnh đất hiện người nhà em vẫn tự tiện vào sử dụng mà k hỏi ý kiến em, vì em ở xa chỉ khóa cửa k trông nom được thường xuyên. Em muốn làm sổ sang tên em càng sớm càng tốt.

  Kính thưa các quý Luật sư và các bác trên diễn đàn, vậy em phải làm sao ạ? Em xin cảm ơn. Em có nhu cầu thuê luật sư giúp em vụ này ạ.

   
  891 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn bachduong0569@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/06/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584072   18/05/2022

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (544)
  Số điểm: 4436
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 207 lần
  Moderator

  được tặng cho đất những chưa sang tên

  Điều 459. Tặng cho bất động sản

  1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

  Tặng cho quyền sử dụng đất thì khi làm xong thủ tục chuyển quyền sử dụng đất mới được xem là hoàn thành việc tặng cho. Trường hợp bạn chỉ mới công chứng hợp đồng tặng cho, nhưng chưa chuyển quyền, có nghĩa là quyền sử dụng đất vẫn thuộc về người tặng cho (ông bà). Theo quan điểm của mình thì nên ngồi lại với gia đình bên kia thương lượng để bạn được hưởng một phần bằng các hàng thừa kế còn lại, nếu không bạn sẽ khởi kiện vì bạn có hợp đồng tặng cho có công chứng đàng hoàng, xem thái độ họ như thế nào rồi tính tiếp

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |